Thứ sáu - 23/07/2021 15:02
Khái quát chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

Nhân kỷ niệm 61 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2021) và 45 năm thành lập Viện KSND tỉnh An Giang (23/4/1976 - 23/4/2021), Văn phòng Viện KSND tỉnh An Giang xin có bài viết khái quát về 45 năm xây dựng và phát triển Viện KSND tỉnh An Giang.

Bối cảnh lịch sử và sự ra đời
Sau chiến thắng lịch sử 30/4/1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, những tưởng đất nước hòa bình, độc lập, Nhân dân sẽ được sống trong yên bình, hạnh phúc. Song, đây lại là giai đoạn tình hình an ninh trật tự vô cùng phức tạp, bởi qua thời gian nằm im nghe ngóng, các đối tượng tội phạm từng bước hoạt động trở lại. Nếu trong năm 1975 chỉ xảy ra vài chục vụ phạm pháp hình sự thì qua năm 1976 đã tăng lên hàng nghìn vụ. Đặc biệt trong đó có những vụ hoạt động chính trị dưới dạng hình sự, cướp của dân để nuôi bọn tàn quân phản động.

Trước bối cảnh tình hình an ninh chính trị hết sức rối ren, nhận định cần thiết phải hình thành các cơ quan tư pháp để đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, nhằm kịp thời đe dọa, trấn áp tội phạm, góp phần giữ vững ổn định chính trị, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân nên ngày 15/3/1976, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã ban hành Sắc lệnh số 01/SL-76 quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức hệ thống Tòa án, Viện kiểm sát ở các tỉnh miền Nam.
Theo đó, ngày 16/4/1976, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang được thành lập để thực hiện chức năng xét xử các loại án theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Cùng với hệ thống Tòa án nhân dân tỉnh, ngày 23/4/1976, Bộ Tư pháp ban hành Nghị định số 09/BTP-NĐ, quyết định thành lập 21 Viện KSND ở các tỉnh miền Nam, trong đó có Viện KSND tỉnh An Giang.

 
vp1

Những khó khăn buổi đầu

Những khó khăn buổi đầu
Đi vào hoạt động chỉ với 12 người, là cán bộ đang công tác tại các đơn vị khác như Công an, Tòa án, các ngành khác đã tham gia kháng chiến, có học lực khá và phẩm chất chính trị tốt chuyển sang, Viện KSND tỉnh An Giang đã gặp không ít khó khăn về nhân sự khi hầu hết cán bộ đều chưa có kinh nghiệm thực tế về công tác kiểm sát, chưa qua đào tạo, tập huấn kỹ năng nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, Viện KSND tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn khác như hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, nhiều chế định còn thiếu, chưa kịp ban hành; chưa có trụ sở làm việc riêng, phải sử dụng trụ sở chung với cơ quan khác; thiếu thốn mọi thứ về trang thiết bị, chế độ đãi ngộ trong thực hiện nhiệm vụ.

Trong khi bên ngoài, đời sống Nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhận thức pháp luật hạn chế; tình hình an ninh chính trị diễn biến phức tạp, nhiều tổ chức phản cách mạng hoạt động với âm mưu chống phá chính quyền cách mạng, như tổ chức vũ trang “Đảng khăn trắng” lợi dụng dân tộc Khmer để chống phá; “Đảng Lạc Long Quân phục quốc” và gần 50 tổ chức phản động khác ra sức tập hợp lực lượng hình thành tổ chức với quyết tâm lật đổ chính quyền cách mạng còn non trẻ, lớn nhất trong số này là tổ chức “Sư đoàn 5 Thanh Long” chúng âm mưu bạo loạn vũ trang dịp tết 1977, “Mặt trận dân tộc Việt Nam phục quốc” của Nguyễn Văn Chức; “Liên đảng Cách mạng Việt Nam” do Hoàng Việt Cương cầm đầu; “Đảng nhân dân hành động” của Nguyễn Sỉ Bình; “Hội đồng Việt Nam cho một Việt Nam tự do” của Lê Phước Sang…

 
vp2

Trụ sở Viện KSND tỉnh An Giang giai đoạn từ năm 1983 đến năm 1996

Khắc phục khó khăn, bước vào phát triển
Với nhiệt huyết cao độ cùng sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp giúp đỡ của các cơ quan Nhà nước, đoàn thể, sự ủng hộ của Nhân dân… những cán bộ đầu tiên của ngành Kiểm sát An Giang đã sớm ổn định tư tưởng, an tâm công tác, dần dần khắc phục khó khăn, thiếu thốn, tập trung nghiên cứu, tự đào tạo, học tập, tăng cường trao đổi, quan hệ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, cố gắng phấn đấu hết mình hoàn thành nhiệm vụ.

Đến năm 1977, Viện KSND tối cao đã tăng cường cho An Giang 13 cán bộ chủ chốt đã được đào tạo cơ bản và có kinh nghiệm công tác thực tiễn, trong đó có một số đồng chí là Kiểm sát viên cấp tỉnh. Ngoài ra, để nâng cao năng lực nghiệp vụ cho cán bộ, Viện KSND tỉnh đã cử cán bộ chủ chốt đi học lớp ngắn hạn do Viện KSND tối cao mở tại thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ trong và ngoài Ngành.

Bên cạnh đó, để ổn định, hỗ trợ cho tổ chức hoạt động, cũng trong năm 1977, các đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên Viện KSND tỉnh cũng được hình thành, đi vào hoạt động.

Để khắc phục khó khăn về chuyên môn, Viện KSND tỉnh An Giang đã khẩn trương chú trọng việc nghiên cứu, vận dụng pháp luật, phối hợp chặt chẽ với Công an, Tòa án kịp thời điều tra, truy tố, đưa ra xét xử, trừng trị nghiêm khắc những đối tượng cầm đầu để trấn áp bọn gián điệp, bọn phản cách mạng, các tổ chức hoạt động bạo loạn vũ trang. Thông qua công tác kiểm sát chung, ngoài việc khởi tố hình sự, Viện KSND tỉnh còn tăng cường kiến nghị xử lý kỷ luật về Đảng, chính quyền nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm; Trong đảm bảo quyền tự do dân chủ của Nhân dân, đã trả tự do cho nhiều người bị bắt không đúng quy định của pháp luật, những cán bộ vi phạm đều bị xử lý tùy theo mức độ vi phạm.

Với nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác xây dựng Ngành, đến năm 1980, tất cả Viện KSND hai cấp đều có trụ sở riêng, từng bước được nâng cấp, xây dựng mới; trang thiết bị được tăng cường đáng kể, đảm bảo phục vụ các hoạt động thực hiện chức năng nhiệm vụ của Ngành.

Từ năm 1981, bộ máy tổ chức của Viện KSND hai cấp tỉnh An Giang đi vào ổn định, hoạt động có hiệu quả.

Trong suốt chặng đường 45 năm, lãnh đạo Viện qua các thời kỳ luôn chú trọng xây dựng bộ máy, đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu thực thi pháp luật trong từng giai đoạn.

 
vp3

Viện KSND tỉnh An Giang đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Thành tích qua 45 năm xây dựng, phát triển
Trải qua 45 năm, với sự quan tâm lãnh chỉ đạo, tạo điều kiện về mọi mặt của Viện KSND tối cao và Tỉnh ủy An Giang, sự ủng hộ, giúp đỡ của Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, sự cố gắng, nỗ lực hết mình của tập thể công chức, người lao động hai cấp Kiểm sát, Viện KSND tỉnh An Giang đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong công tác, cụ thể:

- Liên tục nhiều năm liền kết quả các khâu công tác đều đạt và vượt so với chỉ tiêu quy định của Ngành và của Quốc hội, được Viện KSND tối cao công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”.
- Việc khởi tố, truy tố và áp dụng các biện pháp bắt, tạm giữ, tạm giam đảm bảo chặt chẽ; việc xử lý, giải quyết các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.
- Công tác kiểm sát việc giải quyết án dân sự, hành chính, kiểm sát thi hành án, kiểm sát việc giải quyết đơn khiếu nại - tố cáo của các cơ quan tư pháp được tăng cường; số lượng, chất lượng kiến nghị, kháng nghị liên tục được nâng cao, đáp ứng yếu cầu của Ngành trong tiến trình cải cách tư pháp.
- Đẩy mạnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý nghiêm các vụ án lớn, phức tạp, án điểm, án được dư luận xã hội quan tâm; ban hành nhiều kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước, góp phần ngăn ngừa vi phạm, tội phạm.  
- Cơ cấu tổ chức, bộ máy hai cấp Kiểm sát tỉnh, huyện được xây dựng hoàn thiện; nội bộ giữ vững đoàn kết thống nhất; cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư tương xứng; giữ mối quan hệ chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương…

Qua 45 năm xây dựng và phát triển, Viện KSND tỉnh An Giang đã góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 
vp4

Viện KSND tỉnh An Giang đón nhận danh hiệu “”Anh hùng lao động”  thời kỳ đổi mới”

Với những thành tích nêu trên, đơn vị đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, cụ thể:
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2008)
- Cờ Thi đua của Chính phủ (các năm 2007, 2010, 2011, 2012, 2013, 2014, 2017, 2018, 2019, 2020)
- Huân chương Lao động Hạng Ba (năm 1985)
- Huân Chương Lao động hạng Nhì (2008)
- Huân Chương Lao động hạng Nhất (năm 2013)
- Danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới (năm 2020).

Với niềm tin mạnh mẽ vào vai trò, chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân, tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Ðảng, sự quyết tâm mạnh mẽ của Nhà nước, Viện KSND tỉnh An Giang sẽ tiếp tục có nhiều sự nỗ lực, phấn đấu vượt bậc trong thời gian tới để đóng góp thành tích nhiều hơn trong tiến trình cải cách tư pháp, tiến đến mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của dân, do dân, vì dân.


 

Tác giả bài viết: Tấn Để

Nguồn tin: Văn phòng (D)

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-

Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP

Thời gian đăng: 16/06/2020

lượt xem: 4524 | lượt tải:646

60/2020/NĐ-CP

Nghị định số 60/2020/NĐ-CP

Thời gian đăng: 10/06/2020

lượt xem: 3945 | lượt tải:156

Luat cong an nhan dan 2018

Luat cong an nhan dan 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4406 | lượt tải:209

LBVBMNN 2018

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018

Thời gian đăng: 17/06/2019

lượt xem: 3973 | lượt tải:138

Luat an ninh mang 2018

Luat an ninh mang 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4069 | lượt tải:175

Thong tu LT 01-2018

Thong tu LT 01-2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2863 | lượt tải:256

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san co

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san cong tap trung trong nganh KSND

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 3068 | lượt tải:326

09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va CNTT 2018

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 14/02/2019

lượt xem: 2323 | lượt tải:504

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2201 | lượt tải:199

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi han

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi hanh an dan su, thi hanh an hanh chinh

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2516 | lượt tải:297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây