Thứ sáu - 26/04/2019 13:15
Hội nghị
Tăng cường “Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại tình dục, xâm hại tình dục trẻ em”.

Thực hiện Kế hoạch số 2901/KH-VKS-P1 ngày 12/7/2018 và Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 14/01/2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang về công tác kiểm sát năm 2019. Sáng ngày 23/4/2019, VKSND tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại tình dục, xâm hại tình dục trẻ em”. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Trần Văn Thìn, Nguyễn Văn Thạnh - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh; Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; Sở Tư pháp; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các đơn vị nghiệp vụ Khối hình sự thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên.

th1

(Quang cảnh Hội nghị)

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, nối điểm cầu chính tại trụ sở VKSND tỉnh An Giang đến 11 điểm cầu VKSND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, có mời đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra và Tòa án nhân dân cấp huyện tham dự.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án an ninh, ma túy, trật tự xã hội (Phòng 1) báo cáo tóm tắt chuyên đề “Tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại tình dục, xâm hại tình dục trẻ em” từ năm 2014 đến năm 2018.

th2

(Đồng chí Võ Văn Hoàng – Phó trưởng Phòng 1 trình bày báo cáo)

Đồng thời, Hội nghị đã nghe đồng chí Trần Văn Hiền - Trưởng Phòng 1 trình bày “Một số điểm mới của Bộ luật Hình sự, Bộ luật TTHS năm 2015 trong công tác giải quyết các vụ án liên quan đến tội xâm hại tình dục, xâm hại tình dục trẻ em”.

th3

(Đồng chí Trần Văn Hiền - Trưởng Phòng 1 trình bày điểm mới BLHS,
BLTTHS liên quan tội xâm hại tình dục, xâm hại tình dục trẻ em)

Nghe ý kiến phát biểu tham luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh; Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; Phòng 1 và các VKSND cấp huyện nêu lên một số vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại tình dục, nhất là đối với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, như: các vụ việc xảy ra hầu hết không quả tang, thời gian xảy ra ra quá lâu, việc bảo vệ hiện trường, thu thập chứng cứ thường gặp nhiều khó khăn khi thực hiện lấy lời khai bị hại, người làm chứng,.. Đồng thời, cũng nêu lên một số kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác khám nghiệm hiện trường, thu lượm, bảo quản các dấu vết, vật chứng liên quan đến tội phạm xâm hại tình dục, xâm hại tình dục trẻ em; kinh nghiệm trong công tác thực quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án liên quan đến tội phạm xâm hại tình dục, xâm hại tình dục trẻ em.

th4

(Đồng chí Thái Công Tuấn – Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT
Công an tỉnh An Giang trình bày tham luận)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Thìn, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh nhấn mạnh:
- Viện kiểm sát hai cấp trong tỉnh quán triệt đến Cán bộ, Kiểm sát viên thực hiện tốt Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật trẻ em; các Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT ngày 29/12/2017 và số 06/2018/TTLT ngày 21/12/2018 của liên ngành. Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND tối cao, về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm”; nhất là các tội liên quan đến xâm hại tình dục, xâm hại tình dục trẻ em.

- Phân công các Kiểm sát viên có trình độ, năng lực để thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử loại án này, đồng thời phải hiểu biết về tâm sinh lý trẻ em, người dưới 18 tuổi, về hoàn cảnh sống của họ,... để giải quyết tốt vụ án.

- Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan có thẩm quyền tố tụng hai cấp trong khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử các vụ án xâm hại tình dục và xâm hại tình dục trẻ em, nhất là vụ án xâm phạm tình dục bị hại là trẻ em đến Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp trên theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Đề nghị các cơ quan chức năng, như: Sở Tư pháp; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Hội liên hiệp phụ nữ; Đài phát thanh, truyền hình tỉnh An Giang… triển khai thực hiện Kế hoạch số 257/KH-UBND ngày 11/5/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, về việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục giai đoạn 2017 – 2020 và các biện pháp bảo vệ trẻ em, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn quản lý, nhất là các địa bàn có số vụ việc xâm hại tình dục trẻ em tăng cao.

- Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện có hiệu quả Thông tư số 23/2010/TT-LĐTB&XH ngày 06/08/2010 của Bộ Lao động thương binh và Xã hội về quy định quy trình can thiệp, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục.

th5

(Đồng chí Trần Văn Thìn – Phó Viện trưởng tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị)

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh An Giang Trần Văn Thìn ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của tập thể Phòng 1, Văn phòng tổng hợp Viện tỉnh, Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin trong việc tổ chức, chuẩn bị nội dung, tài liệu cho hội nghị và kết nối trực tuyến hội nghị với 11 điểm cầu cấp huyện. Đồng thời, yêu cầu các phòng nghiệp vụ khối Hình sự Viện tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện và đơn vị liên quan tiếp thu các ý kiến tham luận tại hội nghị, để thực hiện tốt hơn nữa công tác đấu tranh tội phạm xâm hại tình dục, xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Duy Thuấn, Ảnh: Nguyễn Mạnh

Nguồn tin: Phòng 1