Thứ sáu - 23/07/2021 16:36
Đôi dòng cảm nghĩ của cán bộ trẻ về ngành Kiểm sát

Thời gian cứ thế lặng lẽ trôi, thấm thoát đã hơn bốn năm tôi được nhận Quyết định tuyển dụng vào ngành Kiểm sát, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi. Bước ngoặt này đã đưa tôi đến một môi trường làm việc mà tại đó tôi không chỉ được rèn luyện bản thân, được trau dồi kiến thức pháp luật mà còn được sống trong tình yêu thương, đoàn kết, gắn bó của bạn bè, đồng nghiệp.

Bước vào những ngày đầu tháng 7, thanh niên chúng tôi lại phấn khởi mong chờ để tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, cùng sinh hoạt các tài liệu, ôn lại kỷ niệm về ngày thành lập Ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2021). Tuy trước tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước nói chung và tại địa bàn tỉnh An Giang nói riêng, toàn tỉnh đang chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 (từ ngày 19/7/2021 đến ngày 01/8/2021), nên các hoạt động văn, thể, mĩ về kỷ niệm 61 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân  (26/7/1960 – 26/7/2021) không được triển khai hoạt động sôi nổi như mọi năm, mà chỉ dừng lại ở việc sinh hoạt tài liệu về những truyền thống vẻ vang của ngành Kiểm sát, những cống hiến to lớn của các cô, chú lãnh đạo qua các thời kỳ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và Viện kiểm sát nhân nhân tỉnh An Giang nói riêng, đây sẽ là một năm đáng nhớ về cái “Tết ngành” đặc biệt, mà chúng ta đang trải qua, suy nghĩ tích cực. Tận dụng thời gian này, bản thân có đôi dòng suy nghĩ về Ngành, nghĩ về cái duyên và niềm yêu mến đối với Ngành.

truc1

(Chi đoàn Viện KSND tỉnh An Giang họp mặt kỷ niệm 90 năm thành lập
Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh)

Sau khi rời ghế giảng đường, ngày 01/3/2017, tôi may mắn được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang tuyển dụng vào công tác trong Ngành và phân công nhiệm vụ tại Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án an ninh, ma túy, trật tự xã hội (Phòng 1), nay là Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội (Phòng 2). Nếu như việc thi đậu đại học là một bước ngoặc lớn của cuộc đời thì việc trúng tuyển vào ngành Kiểm sát là ước mơ của tôi. Tôi không phải là một công chức giỏi nhưng tôi luôn cố gắng chăm chỉ, vượt khó, cố gắng rèn luyện mỗi ngày, nghiên cứu các văn bản pháp luật, nâng cao nhận thức, không ngừng học tập nâng cao trình độ, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm của các đồng nghiệp đi trước để vận dụng một cách linh hoạt trong quá trình công tác.

Những ngày đầu công tác tại Phòng nghiệp vụ hình sự, tôi có nhiều bỡ ngỡ nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ của Lãnh đạo Phòng và hướng dẫn tận tình của anh, chị Kiểm sát viên, đã giúp tôi tiếp cận với công việc nhanh chóng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với tôi, là cán bộ ngành Kiểm sát là ước mơ từ khi ngồi trên giảng đường đại học và nay đã thành hiện thực. Chính nơi đây, là hành trình đầu tiên trên con đường lập nghiệp và thực hiện hóa ước mơ của mình.

Đã hơn bốn năm vào Ngành, tôi dần cảm nhận được sự vất vả, khó khăn của Người cán bộ Kiểm sát không như những mộng mơ thuở ngồi trên ghế giảng đường. Và tôi hiểu rằng với nghề Kiểm sát là phải có một "cái đầu lạnh" và một "trái tim nóng" để xử lý nghiêm đối với hành vi phạm tội, bên cạnh đó vẫn thể hiện sự khoan hồng của pháp luật để các bị can, bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời. Trong quá trình công tác, không ít lần chứng kiến những khó khăn vất vả của anh, chị Kiểm sát viên thực thi nhiệm vụ khi phải chiến đấu với tội phạm phức tạp, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi lúc xuyên đêm tại các vùng núi, vùng biên giới... tôi càng thấm thía hơn sau hình ảnh đẹp của Kiểm sát viên trong màu áo hòa bình đó là rất nhiều trí lực, sức lực, những giọt mồ hôi đã đổ xuống để bảo vệ công lý cho Nhân dân.

truc2

(Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm tra viên)

Với vinh dự khi được đứng vào hàng ngũ của ngành Kiểm sát, tôi sẽ luôn nêu cao ý thức và trách nhiệm đối với Ngành, với công việc, năng nổ, mang nhiệt quyết của một công chức trẻ, tính xung khích của thanh niên để có phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn khắc ghi những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, xem đây là kiêm chỉ nam xuyên suốt cho hành động của bản thân khi tham gia tác nghiệp. Càng gần đến ngày kỷ niệm 61 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2021), một ngày không thể quên đối với Ngành, nhưng năm nay, chúng ta phải gác lại những chương trình văn nghệ, hoạt động thể thao để mừng ngày thành lập Ngành, mà với nhiệm vụ cao cả hơn là đồng lòng, chung sức cùng Tổ quốc phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn, sức khỏe Nhân dân lên trên hết, phải quên đi niềm vui riêng của Ngành để chung tay cùng đơn vị, cơ quan chấp hành nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Kiểm sát cần phải thực hiện. Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc đó, tôi càng tin yêu con đường mình đã chọn, dù biết con đường này không hề bằng phẳng mà rất nhiều chông gai, nhưng tôi sẽ cố gắng phấn đấu, học tập, rèn luyện để xứng đáng là người cán bộ Kiểm sát, được khoác trên mình chiếc áo thiên thanh tự hào.

Tác giả bài viết: Thanh Trúc

Nguồn tin: Phòng 2 (D)