Thứ hai - 01/04/2019 10:30
Chi hội luật gia Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang
tổ chức buổi tọa đàm về tình huống pháp luật trong tố tụng hành chính

Nhằm góp phần phát huy tính tích cực, tự tìm hiểu, học hỏi trong nghiên cứu pháp luật và công tác chuyên môn. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hội viên Chi hội Luật gia và Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang được tham gia góp ý, trao đổi, nêu lên quan điểm đối với tình huống pháp luật.

Vừa qua, Chi hội luật gia Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tổ chức buổi tọa đàm về tình huống pháp luật trong tố tụng hành chính. Đến dự và chỉ đạo buổi Tọa đàm có đồng chí Trần Văn Cường - Phó Viện trưởng, Tổ trưởng Tổ nghiên cứu khoa học; cùng tham gia có 40 đồng chí là Hội viên Chi hội Luật gia, các đồng chí là Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng nghiệp vụ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và công chức trong cơ quan.

duyen1

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Nội dung tọa đàm xoay quanh việc ban hành Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính, sau khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử, thuộc thẩm quyền của Thẩm phán thụ lý giải quyết vụ án hay của Hội đồng xét xử.

duyen2

Phó Viện trưởng Trần Văn Cường, kết luận tại buổi Tọa đàm

Cụ thể, ngày 02/5/2018 Tòa án nhân dân tỉnh An Giang thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm số 18/2018/TLST-HC, về việc “Khiếu kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai” giữa người khởi kiện ông K và người bị kiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện C. Ngày 07/11/2018 Thẩm phán thụ lý giải quyết vụ án đã ban hành Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 40/2018/QĐXXST-HC và ấn định thời gian mở phiên Tòa vào ngày 26/11/2018. Đến ngày 20/11/2018 ông K nộp đơn xin rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện, nên ngày 21/11/2018 Thẩm phán ban hành Quyết định số 56/2018/QĐST-HC, đình chỉ giải quyết vụ án hành chính.

Việc Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án ban hành Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính nêu trên có đúng thẩm quyền hay không, còn có quan điểm khác nhau. Trong đó, tập trung nhiều vào hai quan điểm:

Quan điểm thứ nhất cho rằng, việc Thẩm phán ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án sau khi có Quyết định đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng hành chính. Trong trường hợp này việc ban hành Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án thuộc thẩm quyền của Hội đồng xét xử theo quy định tại khoản 2 Điều 165 và Điều 193 Luật tố tụng hành chính năm 2015. Vì quyết định đưa vụ án ra xét xử chỉ hết hiệu lực khi có Quyết định hoãn phiên toà hoặc có Bản án, Quyết định của Hội đồng xét xử về giải quyết vụ án. Trường hợp Thẩm phán không mở phiên tòa là vi phạm thủ tục tố tụng theo quy định tại Điều 148 Luật Tố tụng hành chính. Bởi lẽ, biên bản về việc đương sự rút đơn khởi kiện không phải là văn bản pháp luật để huỷ bỏ Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Quan điểm thứ hai cho rằng, Thẩm phán có quyền ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Vì trước khi mở phiên tòa, người khởi kiện đã có đơn xin rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Đây là sự kiện pháp lý do ý chí của chủ thể quan hệ pháp luật làm chấm dứt quan hệ pháp luật tranh chấp nên Quyết định đưa vụ án ra xét xử sẽ không còn hiệu lực. Bên cạnh đó, Bộ luật tố tụng dân sự và Tố tụng hình sự đều quy định, trước khi mở phiên tòa, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án có thẩm quyền ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án nếu nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện, bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập hoặc người bị hại rút toàn bộ yêu cầu đối với vụ án khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Dựa trên tinh thần đó, thì khi người khởi kiện có đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện, Thẩm phán có thẩm quyền ban hành Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

duyen3

duyen4

duyen5

duyen6

duyen7

duyen8

duyen9

duyen10

duyen11

duyen12

duyen13

duyen14

Các đại biểu phát biểu tại buổi Toạ đàm

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã có nhiều ý kiến chọn một trong hai quan điểm nêu trên và đưa ra nhiều căn cứ pháp luật, đối chiếu các quy phạm pháp luật có liên quan, phân tích, so sánh giữa lý luận và thực tiễn để bảo vệ cho quan điểm đã chọn.

Thông qua buổi Tọa đàm cũng là dịp để các Hội viên, công chức ngành Kiểm sát An Giang giao lưu, tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm trong quá trình tác nghiệp và hướng tới việc nhận thức thống nhất trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, góp phần thực hiện khâu đột phá của ngành Kiểm sát An Giang.

Tác giả bài viết: Mỹ Duyên

Nguồn tin: Chi hội Luật gia