Thứ tư - 23/06/2021 09:27
Chi bộ Khối Văn phòng sinh hoạt chuyên đề năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 08-KH/ĐU ngày 22/02/2021 của Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang; Kế hoạch số 09-KH/CB ngày 21/5/2021 của Chi bộ Khối Văn phòng, về sinh hoạt chuyên đề năm 2021. Ngày 18/6/2021, Chi bộ Khối Văn phòng, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang đã tiến hành sinh hoạt chuyên đề “Tiếp tục đổi mới công tác cán bộ; xây dựng bộ máy ngành Kiểm sát An Giang tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; nâng chất đội ngũ cán bộ công chức đáp ứng yêu cầu thực thi pháp luật trong tình hình mới”.

m1

(Quang cảnh buổi sinh hoạt)

Như chúng ta đã biết, lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm và chăm lo đến công tác các bộ, đặc biệt quan tâm đến vai trò chủ thể của con người trong mọi hoạt động, trong đó có đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ của Đảng. Người khẳng định: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc; muốn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cán bộ là cái dây chuyền của bộ máy. Nếu dây chuyền không tốt, không chạy thì động cơ dù có tốt, dù chạy toàn bộ máy cũng tê liệt. Cán bộ là những người đem chính sách của Chính phủ, của đoàn thể thi hành trong Nhân dân, nếu cán bộ dở thì chính sách hay cũng không thể thực hiện được. Đảng phải nuôi dạy cán bộ, như người làm vườn vun trồng những cây có giá trị. Phải trọng nhân tài, trọng cán bộ, trọng người có ích cho công việc chung”. Để làm được điều đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chỉ ra một số việc sau: Trước hết phải biết rõ cán bộ, hai là phải cất nhắc cán bộ một cách đúng đắn, ba là phải khéo dùng cán bộ, bốn là phải phân phối cán bộ cho đúng, năm là phải giúp cán bộ, giữ gìn cán bộ”.

Thực hiện lời dạy của Bác, từ khi Đất nước ta hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước đến nay, Đảng và Nhà nước ta ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác cán bộ, trong đó có Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII), về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị, về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Ngành, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang xác định nhiệm vụ trọng tâm công tác tổ chức cán bộ năm 2021 là: “Tiếp tục xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, đồng bộ, hiệu quả công tác cán bộ; thực hiện nghiêm chủ trương luân chuyển gắn với điều động cán bộ lãnh đạo, quản lý; nâng chất đội ngũ công chức đáp ứng yêu cầu thực thi pháp luật trong tình hình mới”. Đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện tốt lời dạy của Bác và Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, quy định của Ngành về công tác cán bộ trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

m2

(Đồng chí Đặng Tấn Tài, Phó Trưởng phòng TCCB trình bày tóm tắt chuyên đề)

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Trần Bảo Lê đại diện nhóm xây dựng chuyên đề trình bày trước Chi bộ chi tiết từng nội dung của chuyên đề về Công tác đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ ngành Kiểm sát An Giang, trong đó nêu lên những kết quả đạt được về: Công tác kiện toàn tổ chức bộ máy; Biên chế và công tác tuyển dụng công chức; Công tác nhận xét, đánh giá cán bộ; Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; Công tác điều động, luân chuyển cán bộ; Tuyển chọn, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo, quản lý và Kiểm sát viên; Khen thưởng, kỷ luật cán bộ; Thực hiện chế độ, chính sách cán bộ; Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác cán bộ và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Công tác bảo vệ chính trị nội bộ và xây dựng, quản lý hồ sơ, dữ liệu về cán bộ; Thực hiện chế độ công vụ, công chức. Qua đó, cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc và đề ra một số giải pháp, kiến nghị trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt

m3

m4

m5

Qua nghe chuyên đề, các đồng chí đảng viên trong chi bộ phát biểu ý kiến: Thông qua buổi sinh hoạt chuyên đề, đã giúp mỗi cán bộ, đảng viên Chi bộ hiểu rõ hơn về tính chất, tầm quan trọng của công tác cán bộ. Để từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên phấn đấu, rèn luyện xây dựng một hình mẫu “Người cán bộ Kiểm sát” như lời Bác Hồ đã dạy đối với cán bộ Kiểm sát: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Và từ đó, mỗi “Người cán bộ Kiểm sát” ngành Kiểm sát An Giang chúng ta luôn trau dồi, rèn luyện phẩm chất đạo đức, giữ vững bản lĩnh chính trị, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Ngành xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Góp phần xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ Nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Tác giả bài viết: Tấn Tài, Ảnh: Nguyễn Mạnh

Nguồn tin: Phòng 15 (H)