Thứ ba - 24/12/2019 09:31
Chi bộ khối Hình sự sinh hoạt chuyên đề học tập, làm theo tư tưởng,
đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh - một con người sinh ra từ chân lý. Bác là kết tinh của những gì ưu tú, tốt đẹp nhất của trí tuệ và đạo đức Việt Nam. Bác đã ra đi nhưng cuộc đời, sự nghiệp và phong cách sáng ngời của Bác vẫn còn mãi, soi sáng trên con đường, sự nghiệp của chúng ta.

Trong suốt cuộc đời của mình, Bác luôn quan tâm đến vấn đề đạo đức và việc tu dưỡng đạo đức của người cách mạng. Đạo đức cách mạng do Bác đề xướng và cùng Đảng xây dựng bồi đắp đó là “Trung, Hiếu, Nhân, Nghĩa, Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư” thể hiện qua ý thức tôn trọng, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân. Đây là việc làm hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Để ôn lại tác phong, phong cách của Bác; đồng thời, nhìn nhận, soi rọi những mặt làm được và chưa được, ngày 20/12/2019, tại buổi họp lệ thường kỳ, Chi bộ khối Hình sự đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong Chi bộ.

hs sinh hoat 1

(Đồng chí Trần Chí Tâm trình bày câu chuyện “03 chiếc ba lô”)

hs sinh hoat 2

(Đồng chí Lê Thanh Tâm trình bày câu chuyện “Chủ tịch Nước cũng không có đặc quyền”)

Tại buổi sinh hoạt, các đồng chí Trần Chí Tâm, Lê Thanh Tâm đã gửi đến Chi bộ 02 mẫu chuyện về Bác. Nếu như mẫu chuyện “03 chiếc ba lô” cho chúng ta thấy thông điệp về sự “Công bằng” thì câu chuyện “Chủ tịch Nước cũng không có đặc quyền” cho chúng ta một phạm trù mới, đó là sự “Bình đẳng”. Đồng thời, Chi bộ đã được đồng chí Trịnh Thị Mỹ Tâm đúc kết, rút ra bài học kinh nghiệm và liên hệ thực tiễn với hình ảnh người Cán bộ Kiểm sát.

hs sinh hoat 3

(Đồng chí Trịnh Thị Mỹ Tâm rút ra bài học kinh nghiệm và liên hệ thực tiễn ngành Kiểm sát)

Điểm mấu chốt của tác phong, phong cách theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong chuyên đề chính là trong cuộc sống cần phải biết san sẻ cùng nhau những lúc khó khăn, hoạn nạn; không dựa vào quyền cao chức rộng mà đàn áp kẻ yếu thế. Sống phải công bằng mới khiến lòng người khâm phục và nể trọng. Đồng thời, sự bình đẳng giữa người với người, không phân biệt giàu nghèo, giai cấp của Bác được thể hiện chính là hệ tư tưởng dân chủ - nó đã trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong cuộc đời và sự nghiệp của Hồ Chí Minh. Từ công việc quốc gia đại sự đến những việc làm trong cuộc sống hàng ngày, Người luôn coi trọng việc thực hành dân chủ; Người không bao giờ nghĩ đến việc dùng quyền lực; Người luôn coi mình là công bộc của dân và luôn tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân.

Trong tư tưởng dân chủ của mình Bác cho rằng dân chủ phải gắn với quyền hạn; nhưng quyền hạn cũng phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật. Sống trong một xã hội dân chủ ai cũng phải tuân theo những quy tắc chung. Xã hội dân chủ là một đất nước có trật tự kỷ cương và mọi người cùng có quyền tự do như nhau. Đứng đầu Nhà nước, Người rất nghiêm khắc đòi hỏi mọi tổ chức Đảng cùng tuân thủ pháp luật, không ai được đứng trên hay ngoài pháp luật. Sự thi hành pháp luật còn quan trọng hơn là tạo ra nó; chính vì thế, là một lãnh tụ - Người không bao giờ cho phép mình đứng trên nhân dân, không bao giờ đòi hỏi cho mình bất cứ một ngoại lệ nào có tính chất đặc quyền đặc lợi. Bước chân vào ngôi chùa cổ, Người đã tuân theo đúng quy định với khách thập phương: cởi dép vào lễ chùa. Đứng trước một ngã tư đèn đỏ, Người đã nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông như bao người dân khác. Chỉ vậy thôi cũng đủ cho ta thấy cái lớn lao vĩ đại của một con người luôn tôn trọng kỷ cương phép nước, không nhận bất cứ một ngoại lệ, đặc quyền nào cho riêng mình, “không được bắt pháp luật dành quyền ưu tiên cho mình”.

Đối với Ngành kiểm sát được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, là một trong những cơ quan trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm quyền, tự do dân chủ của công dân; đồng thời, còn được giao nhiệm vụ điều tra tội phạm, truy tố người phạm tội ra trước Toà án và bảo đảm cho các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, đòi hỏi cán bộ Kiểm sát phải có những phẩm chất đạo đức chung như “Cần, Kiệm, Liêm, Chính”; phải có những mục tiêu, lý tưởng cao đẹp của người cán bộ cách mạng, như “Trung với Đảng, hiếu với dân … và phải rèn luyện phấn đấu theo 05 đức tính tốt đẹp mà Bác Hồ đã đúc kết, dạy bảo đối với cán bộ Kiểm sát.

Thông qua buổi sinh hoạt chuyên đề, tập thể Chi bộ thực sự xúc động và kính phục trước cuộc đời của một vị lãnh tụ vĩ đại, một tấm gương mẫu mực của mọi thời đại. Từ đó luôn hứa và nhắc nhở bản thân phải sống xứng đáng với danh hiệu: “Chúng tôi là Kiểm sát viên nhân dân”.

Tác giả bài viết: Thanh Tâm

Nguồn tin: Phòng 7 (Q)