Thứ sáu - 14/08/2020 15:35
Chi bộ khối Hình sự: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,
phong cách Hồ Chí Minh - câu chuyện “Chiếc đồng hồ”

Tiếp tục thực hiện Hướng dẫn số 12 ngày 06/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương Một số vấn đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nội dung thường xuyên trong buổi sinh hoạt thường kỳ. Ngày 11/8/2020, chi bộ khối Hình sự đã được nghe câu chuyện “Chiếc đồng hồ” – bài học về sự đoàn kết và cùng nhau chia sẻ bài học kinh nghiệm từ câu chuyện trên.

hs chi bo 1

(Quang cảnh buổi sinh hoạt)

Giữa mùa thu năm 1954, Bác đến thăm Hội nghị rút kinh nghiệm cải cách ruộng đất ở Hà Bắc. Tại hội nghị, được biết có lệnh của Trung ương rút bớt một số cán bộ đi học lớp tiếp quản thủ đô. Ai nấy cũng đều háo hức muốn đi, nhất là những người quê ở Hà Nội. Bao năm xa nhà, nhớ thủ đô, nay được dịp về công tác, ai ai cũng có nguyện vọng được đề nghị cấp trên chiếu cố. Tư tưởng cán bộ dự hội nghị có nhiều phân tán. Ban lãnh đạo ít nhiều thấy khó xử. Lúc đó, Bác lên diễn đàn, giữa mùa thu nhưng trời vẫn còn nóng, mồ hôi ướt đẫm hai bên vai áo nâu của Bác, Bác hiền từ nhìn khắp hội trường và nói chuyện về tình hình thời sự. Khi nói đến nhiệm vụ của toàn Đảng trong lúc này, Bác bỗng rút trong túi áo giơ ra một chiếc đồng hồ quả quýt và hỏi các đồng chí cán bộ trong hội trường từng câu hỏi về chức năng của từng bộ phận trong chiếc đồng hồ. Ai cũng đồng thanh trả lời đúng hết các câu hỏi của Bác. Đến câu hỏi:
         - Trong cái đồng hồ, bộ phận nào là quan trọng?
Khi mọi người còn đang suy nghĩ thì Bác lại hỏi:
         - Trong cái đồng hồ, bỏ một bộ phận đi có được không?
         - Thưa không được ạ.
Nghe mọi người trả lời, Bác bèn giơ cao chiếc đồng hồ lên và kết luận:
        - Các chú ạ, các bộ phận của một chiếc đồng hồ cũng ví như các cơ quan của một Nhà nước, như các nhiệm vụ của cách mạng. Đã là nhiệm vụ của cách mạng thì đều là quan trọng, đều cần phải làm. Các chú thử nghĩ xem: trong một chiếc đồng hồ mà anh kim đòi làm anh chữ số, anh máy lại đòi ra ngoài làm cái mặt đồng hồ… cứ tranh nhau chỗ đứng như thế thì còn là cái đồng hồ được không?

Chỉ trong ít phút ngắn ngủi, câu chuyện chiếc đồng hồ của Bác đã khiến cho ai nấy đều thấm thía, tự đánh tan được những suy nghĩ riêng tư của mình.

Từ một chiếc đồng hồ, Bác đã gợi lên trong mỗi người chúng ta nhận thức về một bài học quý giá. Đó là hiện vật vô giá về tình đoàn kết trong mỗi đơn vị, trong một quốc gia và tình đoàn kết quốc tế. Đoàn kết để ổn định, để đổi mới và sáng tạo, để làm nên tất cả bỡi lẽ "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công" .

hs chi bo 2

(Đồng chí Hứa Thoại Khương chia sẻ bài học kinh nghiệm)

Đối với cơ quan, đơn vị chúng ta cũng giống như một chiếc đồng hồ, mỗi cá nhân, mỗi phòng, mỗi tổ chức là một bộ phận không thể thiếu. Tất cả đều có một nhiệm vụ riêng, dù lớn dù nhỏ nhưng đó đều là một phần quan trọng trong tập thể Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang. Nhiệm vụ của mỗi đơn vị như một mắt xích nối lại với nhau, để tạo nên một mối nối thật sự vững chắc thì mỗi chúng ta - một mắt xích phải thật sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng phát huy khả năng của mình, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ của tập thể. Việc suy bì, tính toán thiệt hơn về quyền lợi, trách nhiệm hay lánh nặng tìm nhẹ thì sẽ dẫn đến mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của cả một tập thể.

Nhất là trong tình hình hiện nay, đất nước trong giai đoạn phát triển và hội nhập, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp nên công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm vẫn còn đó những khó khăn nhất định. Vì vậy mỗi cán bộ, Kiểm sát viên phải có cái tâm trong sáng, nhìn nhận, đánh giá sự việc một cách chính xác, công bằng, tôn trọng sự thật, phải tạo lập cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc được phân công; luôn trau dồi những kỹ năng nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu theo tinh thần cải cách tư pháp; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, trong quá trình công tác các đơn vị cùng hỗ trợ cho nhau để tham mưu cho Lãnh đạo những cách làm hiệu quả và thiết thực nhất, mỗi bộ phận hoàn thành tốt nhiệm vụ sẽ là tiền đề hoàn thành công việc chung của đơn vị chúng ta.

Tác giả bài viết: Thu Hương

Nguồn tin: Phòng 7 (G)