Thứ ba - 20/08/2019 15:10
Chi bộ khối Hình sự Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
qua mẫu chuyện: “Chữ quan liêu viết như thế nào”
 
h1
 
(Quang cảnh buổi sinh hoạt)

Năm 1952, trong một lần đến thăm lớp “chỉnh huấn” chính trị trung cao cấp, anh em quây quần xung quanh Bác, nghe Bác kể chuyện, dặn dò.
Cuối buổi, Bác cầm một cái que nói:
- Các chú học đã giỏi, bây giờ Bác đố chữ này xem các chú có biết không nhé!
Anh em hưởng ứng “vâng ạ!”, “vâng ạ!”. Người nào biết tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc thì “nhẩm” lại kiến thức của mình, người không biết tiếng nước ngoài thì băn khoăn có chữ gì khó mà lại không đọc được nhỉ?
Bác vẽ một gạch ngang trên mặt đất rồi hỏi:
- Chữ gì nào?
Tưởng chữ “phạn”…chữ  “cổ đại” nào chứ chữ này ai mà không biết. Cả lớp hò lên: Thưa Bác, chữ “nhất” ạ.
Bác khen:
- Giỏi đấy.
Rồi Bác lại gạch một gạch nữa dưới chữ nhất. Chưa kịp hỏi, anh em đã ồn lên:
- Chữ “nhị” ạ.
- Bác động viên:
- Giỏi lắm…
Người lại gạch thêm một gạch nữa dưới hai gạch cũ.
- Chữ “tam” ạ…
Bác cười:
- Khá lắm
Rồi Người vạch thêm một vạch nữa dưới chữ “tam”.
- Chữ gì nào?
“Các vị” đớ người ra, nhìn vào vạch đầu tiên thì vừa phải, vạch thứ hai dài hơn đã có hơi lệch một chút, vạch thứ ba dài hơn tí nữa cũng không được “song song” cho lắm, vạch thứ tư dài nhất, có vẻ đã “cong” lắm rồi…Tiếng Pháp thì không phải. Tiếng Hán chữ “tứ” viết khác cơ!
Bác giục:
- Thế nào? Các nhà “mác - xít”?
Bác lại cầm que vạch một vạch, rồi hai vạch dọc từ trên xuống dưới, ban đầu thì thẳng đứng, xuống đến vạch ngang thứ hai đã “queo”, vạch thứ ba thì “quẹo”, vạch bốn như một con giun, loằng ngoằng như cái đuôi chuột nhắt…
Bác đứng dậy:
- Chịu hết à? Có thế mà không đoán ra…Các chú biết cả đấy…
Để que xuống đất, Bác nói:
- Chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng đúng đắn…Đến tỉnh đã hơi cong, đến huyện đã tả hữu, đến xã đã sai lệch. Vì sao? Vì cán bộ không làm đúng, không nắm chắc chủ trương, đường lối, không gần gũi dân, không chịu làm “đầy tớ nhân dân” mà chỉ muốn làm “quan cách mạng”. Cho nên chữ ấy là chữ “quan liêu”. Các chú không học nhưng biết và vẫn làm. Còn cái các chú học, thì các chú lại ít làm…
Học viên cả lớp đứng im, không dám nhìn vào Bác.

 
h2
 
(Đ/c Nguyễn Thành Năng kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh)

Qua mẫu chuyện trên, chúng ta thấy rằng Bác rất chú trọng đến việc thực hiện đúng đắn chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và yêu cầu cán bộ phải gần gũi dân, đặc biệt là không được “quan liêu”, xa dân. Trong giai đoạn hiện nay, để thực hiện tốt trọng trách mà Đảng, Nhà nước, nhân dân đã giao phó. Cán bộ ngành Kiểm sát cần phải nghiêm túc học tập, rèn luyện nêu cao tinh thần trách nhiệm theo gương chủ tịch Hồ Chí Minh.

Do tính chất công việc và yêu cầu nhiệm vụ; cán bộ Kiểm sát phải đối mặt với những khó khăn, thử thách và đối diện với những mặt trái của xã hội. Vì vậy, cán bộ Kiểm sát phải nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng; bền bỉ phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Người cán bộ Kiểm sát nếu mang trong người tính quan liêu, không trung thực có thể dẫn đến việc làm trái pháp luật, để xảy ra oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm, hoặc gây thiệt hại cho người khác. Do đó, khi thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp, mỗi Kiểm sát viên phải lấy pháp luật làm căn cứ, làm chuẩn mực để xem xét sự việc một cách khách quan, trên quan điểm toàn diện, cụ thể để xử lý các vụ việc đúng pháp luật, có lý, có tình; kiên quyết không để cám dỗ, mua chuộc bởi tiền tài, vật chất và những lợi ích thấp hèn.

 
h3
 
(Đ/c Hoàng Hiến phát biểu cảm nghĩ về câu chuyện)

Đặc biệt, là kiểm sát viên, giữ chức vụ quản lý, phải quản lý đơn vị khoa học, tránh quan liêu. Người cán bộ quản lý giúp kết nối giữa lãnh đạo Viện với cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị, phụ trách trong việc triển khai hiện thực nhiệm vụ mà lãnh đạo Viện đã giao trên cơ sở Chương trình, Kế hoạch công tác hàng năm. Do đó, người cán bộ quản lý không được quan liêu, xa rời cấp dưới, không được lúc nào cũng ba phải, cụ thể:
- Thích chỉ cấp dưới làm, còn mình thì không xắn tay vào công việc; không định hướng, vạch kế hoạch cho cấp dưới, kiểm tra việc làm của cấp dưới, không nắm được công việc của cấp dưới; khi làm việc hoàn toàn không nắm được những công việc mà mình phụ trách.
- Khi gặp công việc khó khăn, phức tạp thì sợ trách nhiệm, né tránh đùn đẩy cho người khác làm, cho cấp dưới thực hiện, còn mình thì không có trách nhiệm với công việc.
- Khi công việc hoàn thành, đạt kết quả tốt, được khen thưởng thì kể công, dành phần hơn về mình, trong khi mình không làm.

 
h4

( Đ/c Phạm Hải Cảng phát biểu cảm nghĩ về câu chuyện)

Ngoài ra, người cán bộ quản lý sâu sát, không quan liêu phải là:
- Thực hiện đúng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; bám sát chương trình, kế hoạch công tác của ngành, của cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện có hiệu quả.
- Chủ động đề ra kế hoạch, giải pháp để hoàn thành tốt chỉ tiêu nghiệp vụ của đơn vị chứ không trông chờ vào chỉ đạo của lãnh đạo Viện mới thực hiện.

- Đi sâu, đi sát với công việc, nắm được công việc của đơn vị, tiến độ giải quyết công việc của cấp dưới; kịp thời đề xuất lãnh đạo Viện khen thưởng, biểu dương kịp thời đối với Kiểm sát viên có cách làm hay, hiệu quả công việc. Nếu thấy cách thức xử lý công việc của cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị chưa được tốt, chưa đúng quy định thì phải kịp thời đề nghị xử lý hoặc định hướng, hướng dẫn thực hiện.

Nhân cách vĩ đại của Bác, đó là một sự thống nhất giữa tư tưởng và hành động, sự thống nhất giữa hoạt động và nhân cách chính trị với phong cách rất giản dị, khiêm tốn, cần kiệm và rất trong sáng. Mỗi ngành nghề, mỗi tầng lớp nhân dân, Bác luôn có những lời nói về đạo đức cách mạng thật giản dị mà sâu sắc, thấm thía. Đối với cán bộ Kiểm sát, Bác căn dặn: “Cán bộ kiểm sát phải: Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” và muốn tránh được bệnh quan liêu như lời Bác đã dạy, mỗi cán bộ, công chức, Kiểm sát viên trong Ngành Kiểm sát, trước hết hãy sống và làm việc có trách nhiệm. Trách nhiệm không chỉ đối với công việc, với cuộc sống của chính mình, mà còn là trách nhiệm đối với nhân dân, với Tổ quốc, mãi là “công bộc của dân”.


 

Tác giả bài viết: Thu Hương, Ảnh: Trọng Hữu

Nguồn tin: Chi bộ Khối Hình sự

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-

Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP

Thời gian đăng: 16/06/2020

lượt xem: 4534 | lượt tải:646

60/2020/NĐ-CP

Nghị định số 60/2020/NĐ-CP

Thời gian đăng: 10/06/2020

lượt xem: 3951 | lượt tải:156

Luat cong an nhan dan 2018

Luat cong an nhan dan 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4412 | lượt tải:211

LBVBMNN 2018

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018

Thời gian đăng: 17/06/2019

lượt xem: 3988 | lượt tải:138

Luat an ninh mang 2018

Luat an ninh mang 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4076 | lượt tải:175

Thong tu LT 01-2018

Thong tu LT 01-2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2872 | lượt tải:256

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san co

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san cong tap trung trong nganh KSND

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 3082 | lượt tải:327

09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va CNTT 2018

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 14/02/2019

lượt xem: 2332 | lượt tải:505

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2208 | lượt tải:199

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi han

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi hanh an dan su, thi hanh an hanh chinh

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2525 | lượt tải:297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây