Thứ năm - 12/09/2019 15:46
Xét xử lưu động tại xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Sáng Ngày 10/9/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Châu Phú tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử lưu động vụ án điểm hình sự sơ thẩm, tại Nhà văn hóa xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú về tội “Cướp giật tài sản”.

ni1

(Quang cảnh phiên tòa)

Theo nội dung Cáo trạng, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 22/02/2019, Trần Văn Tuấn (Tuấn Ka) rủ Nguyễn Văn Giàu đi cướp giật tài sản, Tuấn nói “hết tiền rồi, đi kiếm tiền” thì Giàu hiểu là chạy xe đi trên đường gặp ai sơ hở thì lấy hoặc có vàng thì giật. Giàu điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 68S8 - 8117 chở Tuấn ngồi phía sau đi từ hướng thành phố Châu Đốc đến hương lộ nông thôn thuộc ấp Khánh Thuận, xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang thì Tuấn phát hiện chị Phạm Thị Kim Thúy đang điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 67M4 - 1170 chạy cùng chiều phía trước, trên cổ có đeo một sợi dây chuyền màu vàng. Giàu điều khiển xe chạy cặp sát bên trái xe của Thúy, Tuấn ngồi sau dùng tay phải nắm sợi dây chuyền trên cổ của Thúy giật mạnh làm đứt sợi dây chuyền rồi bỏ vào túi quần phía trước bên phải của Tuấn. Giàu tăng ga bỏ chạy về hướng ấp Khánh Lợi, xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Lúc này, Thúy truy hô và đuổi theo, đồng thời điện thoại cho em ruột là Phạm Thanh Tùng để chặn bắt. Tùng kêu mọi người đang dự đám cưới ra chặn xe bắt Giàu và Tuấn. Khi bị chặn xe Tuấn liền ném bỏ sợi dây chuyền xuống lề đường phía bên trái, bị Phạm Hoàng Long phát hiện. Cùng lúc, Thúy chạy xe đến nhận ra sợi dây chuyền của mình vừa bị giật. Thúy cùng người dân giao Tuấn và Giàu cho Công an xã Khánh Hòa lập biên bản phạm tội quả tang.

ni2

(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Trên cơ sở đánh giá chứng cứ tại phiên tòa, theo đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử đã xử phạt các bị cáo Trần Văn Tuấn và Nguyễn Văn Giàu cùng mức án 03 năm 06 tháng tù, tội “Cướp giật tài sản”.

ni3

(Hội đồng xét xử công bố bản án)

Mức án mà Hội đồng xét xử đã tuyên phạt đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật; mặt khác cũng thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước; nhắc nhở các bậc cha, mẹ phải có trách nhiệm hơn trong việc giám sát, giáo dục con cái, tránh tụ tập với những thành phần không tốt sẽ dễ bị lôi kéo vào con đường phạm tội. Bản án đã nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân tham dự phiên tòa. Qua đó góp phần nêu cao ý thức đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn dân cư, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, đặc biệt là các xã điểm xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Công Ninh

Nguồn tin: VKSND huyện Châu Phú