Thứ hai - 11/11/2019 15:41
Xét xử lưu động phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương

Ngày 01/11/2019, tại Văn phòng ấp Bình Hòa, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Châu Phú tổ chức phiên tòa xét xử lưu động 02 vụ án hình sự sơ thẩm.

Vụ thứ nhất: Khoảng 12 giờ ngày 22/12/2018, tại khu vực tổ 17, ấp Bình Hưng, xã Bình Long, huyện Châu Phú, lực lượng Công an huyện Châu Phú phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh An Giang phát hiện bắt quả tang Trương Văn Hiệp (Trọc), sinh năm 1996, ngụ ấp Bình Minh, xã Bình Mỹ đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy với tổng khối lượng 7,8833 gam. Quá trình điều tra, xác định Trương Văn Hiệp đã cùng Nguyễn Hoài Đức, sinh năm 1996, ngụ xã Bình Long, huyện Châu Phú và Hồ Duy Bình (Bình Đạm) sinh năm 1995, ngụ thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú thực hiện mua bán trái phép chất ma túy nhiều lần, cho nhiều người. Cụ thể: Hiệp bán hơn 300 lần với số tiền 121.100.000 đồng; Đức bán 36 lần với số tiền 5.000.000 đồng; Bình bán 16 lần với số tiền 3.800.000 đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Châu Phú đã khởi tố Trương Văn Hiệp, Nguyễn Hoài Đức và Hồ Duy Bình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trương Văn Hiệp 08 năm 06 tháng tù, Nguyễn Hoài Đức 07 năm 06 tháng tù, Hồ Duy Bình 07 năm tù, về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

ninh1

(Những người tiến hành tố tụng tại phiên tòa)

ninh2

(Từ trái qua các bị cáo Hiệp, Đức, Bình tại Tòa nghe công bố bản Cáo trạng)

Vụ thứ hai: Ngày 29/4/2019, Dương Văn Tú, sinh 1987, mượn xe gắn máy biển kiểm soát 67AD-009.78 của Dương Văn Bảy (chú ruột Tú) cùng ngụ xã Khánh Khòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang để đi việc riêng. Sau khi nhận xe Tú đem xe đi cầm được 5.000.000 đồng rồi mua ma túy sử dụng.

Qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, theo đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Dương Văn Tú 06 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Mức án Hội đồng xét xử tuyên được quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa đồng tình ủng hộ, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, phát huy tốt tính giáo dục ý thức pháp luật và răn đe chung.

Ngày 05/11/2019, tại Văn phòng ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú. Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Châu Phú tổ chức phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm cụm.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú. Lê Hoàng Giang, Nguyễn Hoàng Tuyền và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh bị phát hiện bắt quả tang mua bán trái phép ma túy (Methamphetamine), có khối lượng 0,1929 gam. Qua điều tra xác định và tại Tòa các bị cáo cũng khai nhận đã mua bán ma túy nhiều lần, cho nhiều người. Cụ thể Tuyền bán 49 lần với số tiền 10.364.000 đồng, Hạnh bán 11 lần với số tiền 1.737.000 đồng và Giang bán 11 lần với số tiền 2.537.000 đồng. Viện kiểm sát truy tố các bị cáo theo khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

ninh3

(Hội đồng xét xử)

Dự khán phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán Tòa án và Viện kiểm sát huyện Châu Phú, cùng đơn vị bạn là Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Châu Đốc. Quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã nghiên cứu, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ, dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên Tòa. Trên cơ sở đánh giá chứng cứ tại phiên tòa, đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, kết quả tranh luận đối đáp. Hội đồng xét xử đã xử phạt các bị cáo Lê Hoàng Giang 08 năm tù, Nguyễn Hoàng Tuyền 07 năm 06 tháng tù và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh 07 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

ninh4

(Kiểm sát viên công tố tại phiên tòa)

Mức án mà Hội đồng xét xử đã tuyên phạt đối với các bị cáo thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, chính sách khoan hồng của Nhà nước. Bản án đã nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân tham dự phiên tòa, qua đó góp phần nâng cao ý thức đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn dân cư, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, đặc biệt là các xã điểm xây dựng nông thôn mới.

ninh5

(Từ trái qua các bị cáo Tuyền, Hạnh, Giang tại phiên tòa)

Sau phiên tòa, lãnh đạo hai đơn vị Tòa án, Viện kiểm sát đã tổ chức phiên họp nhằm rút ra những ưu điểm, hạn chế trong quá trình nghiên cứu, lập hồ sơ và chuẩn bị tham gia phiên tòa, các hoạt động của Thẩm phán, Kiểm sát viên cũng như tác phong và cách diễn đạt tại phiên tòa để rút kinh nghiệm khi tác nghiệp của Kiểm sát viên và Thẩm phán trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Công Ninh

Nguồn tin: VKSND huyện Châu Phú (A)