Thứ sáu - 30/08/2019 07:28
VKSND thành phố Long Xuyên tăng cường công tác kiến nghị
phòng ngừa vi phạm và tội phạm về ma túy

Thông qua công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm; công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự từ ngày 01 tháng 12 năm 2018 đến 31 tháng 7 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên nhận thấy:

Trong thời gian qua công tác đấu tranh chống tội phạm về ma túy được Công an thành phố Long Xuyên triển khai hết sức quyết liệt, song tình hình tội phạm ngày vẫn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của nhiều cách, phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi và hành động liều lĩnh. Đối tượng sử dụng ma túy chủ yếu tập trung vào nhóm thanh thiếu niên bỏ học sớm, không có công ăn việc làm, thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình. Nghiện ma túy cũng là nguyên nhân gây ra những tội phạm và tệ nạn xã hội khác. Đa số người nghiện ma túy để có tiền mua ma túy đều phạm tội trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…khoảng 50% các tội phạm hình sự có nguyên nhân bắt nguồn từ những người nghiện ma túy.  Trong thời gian trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Xuyên đã thụ lý 25 tin báo tội phạm về ma túy; khởi tố 25 vụ 32 bị can về các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Mua bán trái phép chất ma túy”. Điều này cho thấy vấn nạn sử dụng ma túy đã trở nên nhức nhối cần có sự vào cuộc của toàn thể nhân dân và các ban, ngành, đoàn thể.

Các đối tượng sử dụng ma túy thường xuyên thay đổi địa bàn, phương thức hoạt động, các đối tượng thường tụ tập sử dụng hàng đá (Methamphetamine), khay (Ketamine), thuốc lắc (MDMA) tại các quán karaoke, nhà nghỉ, khách sạn….có sự móc nối của nhân viên ở các nơi này hoặc tụ tập thành từng nhóm thuê nhiều nhà trọ ở nhiều địa bàn phường khác nhau, thường xuyên thay đổi địa điểm sử dụng ma túy nhằm che mắt nhân dân và lực lượng chức năng.

Thủ đoạn vận chuyển, giao ma túy số lượng nhỏ, chủ yếu dành cho đối tượng là những người nghiện, thường hoạt động về đêm, đi chơi tại các quán bar, nhà hàng, quán karaoke, các tụ điểm của các thanh - thiếu niên tụ tập như: công viên, bờ kè sông… Các đối tượng vận chuyển ma túy đến các tụ điểm này để bán cho người nghiện.

Để tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Long Xuyên, ngày 28 tháng 8 năm 2019 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên kiến nghị đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên có biện pháp chỉ đạo các cơ quan, ban ngành trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố áp dụng các biện pháp sau để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy.

Một là, chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường, xã và các Phòng, Ban chuyên môn phối hợp, tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả Chị thị số 21-CT/TW ngày 26/03/2008 của  Bộ Chính trị, về “tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”; Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”; Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 ban hành kèm theo Quyết định số 424/QĐ-TTg ngày 07/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ;

Hai là, chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn thành phố đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền giáo dục pháp luật, tác hại của ma túy đến các tầng lớp nhân dân, nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời, cung cấp thông tin về các đối tượng mua, bán, tàng trữ trái phép chất ma túy cho Công an địa phương để xác minh, xử lý kịp thời về tội phạm ma túy, đảm bảo giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ba là, chỉ đạo Phòng giáo dục thành phố và các Trường học kết hợp giữa công tác giảng dạy và triển khai các biện pháp tuyên truyền giáo dục cho học sinh về tác hại của ma túy, các quy định của pháp luật về xử lý về hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Bốn là, chỉ đạo Công an thành phố nắm bắt tổng số đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn huyện, tập trung lực lượng, phương tiện và mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, phòng ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm về ma túy.

Tác giả bài viết: Quốc Toản

Nguồn tin: VKSND TP Long Xuyên