Thứ sáu - 29/11/2019 10:05
Viện KSND huyện Châu Thành phối hợp với Tòa án cùng cấp xét xử lưu động

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 và nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyên, phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương, giúp cho người dân dễ hiểu, dễ nhớ những quy định pháp luật nói chung, về tội phạm ma túy, tội phạm xâm phạm sở hữu nói riêng mà họ được theo dõi trực tiếp tại phiên tòa. Ngày 19/11/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức 02 phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tại Ủy ban nhân dân thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Cướp giật tài sản”.

Vụ thứ nhất: Theo cáo trạng số 29/CT-VKSCT-HS ngày 21/10/2019 của VKSND huyện Châu Thành: Khoảng 11 giờ ngày 01/5/2019, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có một nam thanh niên có biểu hiện phạm tội về ma túy nên đội điều tra tổng hợp - Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang kết hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh An Giang tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 91 từ thị trấn An Châu, huyện Châu Thành theo hướng phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên. Khi đến nhà nghỉ “Hoàng Long” thuộc tổ 8, ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang thì phát hiện Trần Hòa Hưng có biểu hiện phạm tội về ma túy nên lực lượng tiến hành mời Hưng về trụ sở Công an thị trấn An Châu làm việc. Qua kiểm tra, phát hiện thu giữ trong túi quần jean phía trước bên phải có một bao giấy màu đỏ (loại bao lì xì có dòng chữ “An khang thịnh vượng”) dán kín bên trong có 02 bọc nilon trong suốt có 01 rãnh bóp viền màu đỏ chứa chất tinh thể màu trắng và 01 bọc nilon trong suốt chứa 03 bọc nilon trong suốt hàn kín đều chứa chất tinh thể màu trắng nghi là chất ma túy; kiểm tra xe mô tô biển số: 67B2-006.13 thu giữ trong cốp xe 01 cục sạc màu đen, bên trong có chứa 03 bọc nilon trong suốt có 01 đầu có rãnh bóp viền màu đỏ đều chứa chất tinh thể màu trắng và 01 bọc nilon trong suốt hàn kín chứa chất tinh thể màu trắng nghi là chất ma túy.

ph1

(Quang cảnh phiên tòa vụ “Tàng trữ trái phép chất ma túy”)

Vụ thứ hai: Theo cáo trạng số 31/CT-VKSCT-HS ngày 24/10/2019 của VKSND huyện Châu Thành: Khoảng 21 giờ ngày 19/7/2019 Đổ Văn Thuận rủ Phạm Văn Tánh Nhỏ chở đi chợ Kênh Đào uống nước, Tánh Nhỏ điều khiển xe mô tô chở Thuận chạy tuyến tỉnh lộ 941 ra Lộ Tẻ. Đến khu vực ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang thấy có 01 ngôi nhà đang xây cất, cặp bên có 01 cái chòi nên Thuận kêu Tánh Nhỏ dừng xe lại và Thuận mượn điện thoại di động của Tánh Nhỏ làm đèn pin để đi công chuyện, kêu Tánh Nhỏ đứng đợi bên ngoài. Thuận đi đến chòi của vợ chồng anh Phạm Văn Luyến và chị Nguyễn Thị Mộng Kiều thuộc ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, lúc này anh Luyến đang nằm ngủ còn chị Kiều thì cầm điện thoại di động hiệu OPPO A3S để xem phim. Thuận vén mùng, dùng tay trái của mình giật lấy điện thoại của chị Kiều rồi chạy tẩu thoát ra đường nơi Tánh Nhỏ đang đậu xe đợi. Chị Kiều truy hô nên anh Luyến chạy đuổi theo Thuận, Thuận kêu Tánh Nhỏ chạy xe để chở Thuận tẩu thoát nhưng Tánh Nhỏ không hiểu chuyện gì nên Thuận lên xe chạy tẩu thoát, còn Tánh Nhỏ ở lại. Anh Luyến bắt giữ Tánh Nhỏ và trình báo Công an xã Vĩnh Bình. Quá trình điều tra Thuận đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Qua định giá, tài sản Thuận đã chiếm đoạt có giá trị 2.578.682 đồng.

ph2

(Quang cảnh phiên tòa vụ “Cướp giật tài sản”)

Tại phiên tòa, kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục, diễn biến phiên tòa, việc chấp hành pháp luật tố tụng hình sự của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng khác. Công bố cáo trạng, tham gia xét hỏi để làm sáng tỏ tình tiết, chứng cứ của các vụ án và phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án.

Trên cơ sở diễn biến của 02 phiên tòa cùng kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa phát biểu luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với các bị cáo tại mỗi phiên tòa. Đồng tình với quan điểm truy tố và đề nghị về hình phạt của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã lần lượt tuyên phạt đối với mỗi bị cáo trong mỗi vụ án như sau: trong vụ án thứ nhất, tuyên phạt Trần Hòa Hưng về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” mức án 07 năm tù; trong vụ án thứ hai, tuyên phạt Đổ Văn Thuận về tội “Cướp giật tài sản” mức án 01 năm tù.

Mức án đã tuyên vừa thể hiện sự nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục đối với từng bị cáo. Mong rằng với mức án này, sau khi chấp hành án trở về mỗi bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

Tác giả bài viết: Mỹ Phương

Nguồn tin: VKSND huyện Châu Thành (H)