Thứ ba - 14/07/2020 00:47
Viện KSND huyện An Phú
và công tác phối hợp giải quyết tin báo tội phạm về ma túy

Từ đầu năm 2019 đến nay, liên tiếp các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng rất lớn đã bị lực lượng chức năng phát hiện tại miền Trung và thành phố Hồ Chí Minh... Tổng lượng hàng thu giữ tới hàng tấn ma tuý đá (Methamphetamine), heroin và hàng triệu viên ma tuý tổng hợp. Các chuyên gia từ cơ quan phòng chống ma túy Liên Hợp Quốc cảnh báo các đường dây buôn ma túy đá từ khu vực “Tam giác vàng” đang dịch chuyển về phía Việt Nam để trung chuyển sang các thị trường khác và chúng ta phải sẵn sàng để đối phó. Do địa thế nước ta thuận lợi, lại chịu ảnh hưởng trực tiếp của khu vực “Tam giác vàng” là trung tâm sản xuất, buôn bán ma tuý lớn thứ 2 thế giới. Do đó tình hình vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy lại ngày càng diễn biến hết sức phức tạp và khó lường.

ap ma tuy 1

(Các đối tượng An Ngọc Hà và Nguyễn Văn Tài bị bắt quả tang ngày 08/5/2020)

Thật vậy, tại địa bàn An Phú - huyện đầu nguồn của tỉnh An Giang, nơi có đường biên giới dài hơn 42,5km tiếp giáp 03 huyện Angkor Boray, Borey Cholsar, Koh Thum của 02 tỉnh Kandal và Takeo thuộc Vương quốc Campuchia từ đầu năm 2020 đến nay tình hình tội phạm ma túy đang diễn biến phức tạp nhất là sau thời gian cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Mặc dù các lực lượng Bộ đội biên phòng vẫn luôn tuyên truyền nâng cao ý thức người dân vùng biên về tác hại của ma túy và thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tình trạng qua lại biên giới trái phép cũng như tình hình tội phạm ma túy nhưng loại tội phạm này trên địa bàn huyện vẫn ngày thêm phức tạp.

ap ma tuy 2

(Lực lượng ĐBPCK Long Bình tiến hành kiểm tra tang vật thu giữ)

Cụ thể, đã xảy ra hàng loạt các vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy của các đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam bị lực lượng Bộ đội biên phòng bắt giữ với khối lượng ma túy vài chục gam đến hàng chục kilogam gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Chỉ tính riêng từ tháng 05/2020 đến nay đã xảy ra liên tiếp 07 vụ vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy liên quan đến 15 đối tượng với khối lượng hơn 70kg ma túy đá (Methamphetamine); hơn 02 kg Heroin, gần 15.000 viên ma túy tổng hợp và 04kg lá, cành, hoa quả cây cần sa. Các đối tượng vận chuyển, mua bán ma túy với nhiều thủ đoạn tinh vi, cất giấu ma túy trong nhiều lớp bọc nylon, bên ngoài là bọc nylon có chữ nước ngoài dạng gói trà; chúng chủ yếu di chuyển qua lại biên giới Việt Nam – Campuchia thông qua các đò chẻ và chủ yếu vận chuyển ma túy về thành phố Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Điển hình, khoảng 21 giờ 05 phút ngày 08/05/2020 Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình phát hiện bắt quả tang An Ngọc Hà sinh năm 1985 và Nguyễn Văn Tài sinh năm 2000 vận chuyển trái phép 40 bọc nylon bên trong chứa ma túy đá tổng khối lượng gần 40kg từ Campuchia đi đò chẻ sang Việt Nam đến thành phố Hồ Chí Minh. Theo các đối tượng khai nhận, khi vận chuyển thành công Hà được hứa trả công 50.000.000 đồng, Tài được hứa trả công 15.000.000 đồng. Đây là vụ vận chuyển ma túy bị phát hiện với khối lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện An Phú, vụ việc xảy ra khiến quần chúng nhân dân không khỏi hoang mang, lo lắng.

ap ma tuy 3

(Đối tượng Hồ Minh Nhật bị bắt quả tang ngày 04/7/2020)

Với chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp ngay từ khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm để bảo đảm mọi hành vi phạm tội được phát hiện, khởi tố, điều tra, xử lý theo pháp luật, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội và đảm bảo mọi trình tự, thủ tục được khách quan, đúng pháp luật.

ap ma tuy 4

(Đối tượng Trương Văn Giang)

Ngay từ khi nhận được tin báo về ma túy, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú đã phân công Kiểm sát viên nhanh chóng đến hiện trường vụ việc nắm tình hình và kiểm sát các hoạt động ban đầu như khám xét; thu giữ, tạm giữ tang vật, phương tiện; niêm phong tài liệu, đồ vật theo quy định...Đồng thời các Kiểm sát viên được phân công đã chủ động phối hợp tốt với các Đồn biên phòng trong quá trình giải quyết các tin báo về tội phạm ma túy, kịp thời báo cáo tình hình, những khó khăn vướng mắc với Lãnh đạo Viện để có biện pháp xử lý cũng như báo cáo tình hình về Viện kiểm sát nhân dân Tỉnh biết để theo dõi, chỉ đạo. Đối với những vụ việc phức tạp, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện cùng Lãnh đạo các Đồn biên phòng căn cứ vào tình hình thực tế cũng như sự chỉ đạo của cấp trên chủ động họp để thống nhất đường lối giải quyết chung.

ap ma tuy 5

(Các đối tượng bị bắt quả tang tại ĐBPCK Long Bình ngày 04/7/2020)

Trong suốt quá trình đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, hoàn thành tốt công tác kiểm sát việc giải quyết các tin báo về ma túy đảm bảo đúng pháp luật, kịp thời, không bỏ lọt tội phạm. Với sự chủ động, phối hợp chặt chẽ, xử lý kịp thời, nghiêm minh tội phạm về ma túy được dư luận đồng tình ủng hộ, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, vị thế ngành Kiểm sát ngày thêm nâng cao. Việc phối hợp tốt với các Đồn biên phòng trên địa bàn huyện không chỉ để nâng cao chất lượng giải quyết án, để nắm vững tình hình diễn biến tội phạm ma tuý, mà thông qua đó để kiến nghị khắc phục thiếu sót, vi phạm và xây dựng kế hoạch phòng ngừa, làm giảm tội phạm ma tuý trên địa bàn, đây là điểm mấu chốt mà Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú hướng đến trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Phương Thảo

Nguồn tin: VKSND huyện An Phú (G)