Thứ tư - 29/05/2019 13:21
Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Tri Tôn
phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tri Tôn. Sáng ngày 28/5/2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tri Tôn đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đoàn Văn Minh cùng 02 đồng phạm về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 và điểm g khoản 2 Điều 173 BLHS.

Trong những năm gần đây tình hình tội phạm xâm phạm sở hữu có nhiều diễn biến phức tạp, xảy ra tại nhiều nơi; đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có xu hướng trẻ hóa, không nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định với phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội ngày càng táo bạo, công khai và thể hiện sự coi thường pháp luật, tác động và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, đời sống của người dân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.  Qua đó, việc đưa vụ án Đoàn Văn Minh và đồng phạm ra xét xử nhằm phục vụ tình hình chính trị tại địa phương.

thanh1

(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Nội dung vụ án:
Khoảng 02 giờ 30 ngày 28/12/2018, Đoàn Văn Minh sinh năm 1993 điều khiển xe 61N2-7233 chở phía sau Lương Văn Phúc sinh năm 1994 và Nguyễn Vũ sinh năm 2002 cùng đi tìm tài sản lấy trộm, khi đến quán Hoa Đá do Nguyễn Phi Hải làm chủ thuộc ấp Tô Hạ, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, Vũ lấy 01 điện thoại di động hiệu Nokia trên quầy pha chế nước và cùng Minh, Phúc khiêng xe mô tô 67F5-2538 ra khỏi quán khoảng 50m, cùng nhau bẻ khóa cổ xe rồi đến khu vực cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú tìm người bán xe thì bị Công an thị trấn Long Bình nghi vấn mời về trụ sở làm việc, Minh và Phúc đã đầu thú khai nhận hành vi phạm tội của mình.

thanh2

(Kiểm sát viên trình bày luận tội)

Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên cùng những tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Đoàn Văn Minh 03 năm tù, bị cáo Lương Văn Phúc 09 tháng tù. Riêng bị cáo Vũ là người chưa thành niên bị xử phạt 09 tháng tù cho hưởng án treo cùng về tội “Trộm cắp tài sản”.

thanh3

(Các bị cáo Minh, Phúc, Vũ tại phiên tòa)

Sau khi phiên tòa kết thúc Lãnh đạo Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Tri Tôn cùng công chức dự kháng phiên tòa đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm chung. Qua đó đánh giá được những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên và Thẩm phán trong suốt quá trình diễn biến tại phiên tòa, nhằm tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những khuyết điểm để từng bước nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.

Tác giả bài viết: Hoài Thanh

Nguồn tin: VKSND huyện Tri Tôn