Thứ sáu - 05/07/2019 07:42
Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Phú Tân
phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Quy chế phối hợp số 1331/QCPH-VKS-TA ngày 27/3/2018 của Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Sáng ngày 02/7/2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phú Tân, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Phú Tân tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án Nguyễn Văn Hữu, về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Khoản 1, Điều 173 Bộ luật Hình sự.

thi1

(Quang cảnh phiên tòa)

Nội dung vụ án: Ngày 17/11/2018, Nguyễn Văn Hữu, sinh năm 2000 (theo giấy khai sinh), ngụ ấp Mỹ Hóa 1, xã Tân Trung, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có hành vi lén lút lấy trộm 01 điện thoại di động, nhãn hiệu Samsung Galaxy J7 Prime, màu đen, màn hình cảm ứng đã qua sử dụng, trị giá 2.4000.000 đồng và tiền Việt Nam 1.600.000 đồng của Nguyễn Trung Chánh. Sau đó, hành vi của Hữu bị phát hiện. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Phú Tân khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Trong thời gian chờ xử lý, đến khoảng 20 giờ 23 phút ngày 14/3/2019, Hữu tiếp tục vào nhà của Trần Thị Bích Hạnh thuộc ấp Mỹ Hóa 1, xã Tân Trung, huyện Phú Tân lấy trộm số tiền 43.000.000 đồng. Tổng giá trị tài sản lấy trộm là 47.000.000 đồng.

thi2

(Kiểm sát viên trình bày luận tội)

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi, luận tội, phân tích đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Căn cứ kết quả thẩm vấn công khai và tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hữu 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Sau phiên tòa, Lãnh đạo Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Phú Tân cùng các Kiểm sát viên, Thẩm phán, Kiểm tra viên, Chuyên viên dự khán phiên tòa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm về những ưu điểm, hạn chế trong quá trình tiến hành tố tụng của Kiểm sát viên, Thẩm phán tại phiên tòa. Qua đó nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên khi tham gia xét xử vụ án hình sự tại phiên tòa; đồng thời giúp cán bộ làm nghiệp vụ trong của 02 cơ quan học hỏi và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm.

Tác giả bài viết: Cẩm Thi

Nguồn tin: VKSND huyện Phú Tân