Thứ sáu - 03/05/2019 10:25
Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới
phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Chợ Mới là huyện có diện tích rộng và đông dân, có số lượng án tranh chấp về dân sự thuộc nhóm cao của cả tỉnh, đặc biệt là các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất,... xảy ra đa dạng, phức tạp với nhiều đương sự liên quan.

Thực hiện Quy chế số 1331/QCPH-VKS-TA ngày 27/3/2018 của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp giữa Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh An Giang. Sáng ngày 26/4/2019, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm đối với vụ án “Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Lưu Minh Luận với bị đơn ông Lưu Minh Kính. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa là Đoàn Thụy Thùy Trang, Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa là Nguyễn Thanh Hùng. Đây cũng là vụ án điển hình cho các loại tranh chấp xảy ra phổ biến trên địa bàn huyện Chợ Mới trong thời gian qua, nhiều người tham gia tố tụng, có Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự.

long1

(Quang cảnh phiên tòa)

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm, có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới và Lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới.

long2

(Các đương sự trong vụ án)

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án; việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; tham gia hỏi các bên đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; đặt câu hỏi rõ ràng, có trọng tâm. Phát biểu của Kiểm sát viên đã phản ánh đầy đủ việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng, bảo đảm việc xét xử tại phiên tòa được tiến hành công minh, đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng. Căn cứ các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả thẩm vấn và tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên Bản án khách quan, đúng pháp luật, trên cơ sở phát biểu quan điểm ý kiến của Viện kiểm sát.

long3

(Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa)

long4

(Hội đồng xét xử tuyên án)

Ngay sau phiên tòa, Lãnh đạo 02 ngành Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tổ chức họp nhận xét, rút kinh nghiệm. Trên tinh thần góp ý thẳng thắn, cầu thị tiếp thu, mang tính xây dựng, tập trung vào các nội dung như: Việc nghiên cứu, lập hồ sơ kiểm sát, chuẩn bị tham gia phiên tòa; về tác phong, bản lĩnh nghiệp vụ tại phiên tòa; rút kinh nghiệm về nhận thức pháp luật, kỹ năng áp dụng trong việc phân tích đánh giá chứng cứ và kết quả xét xử vụ án của Hội đồng xét xử; bên cạnh cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Kiểm sát viên, Thẩm phán tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

long5

long6

long7

(Quang cảnh buổi họp rút kinh kinh nghiệm của các đơn vị)

Thông qua việc hai ngành Tóa án, Viện kiểm sát phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, giúp cho lực lượng Kiểm sát viên, Thẩm phán của hai đơn vị có cơ hội nâng cao kỹ năng khi tham gia xét xử, là điều kiện để học hỏi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ trong việc nghiên cứu hồ sơ, đưa ra quan điểm, áp dụng đúng pháp luật, từng bước nâng cao chất lượng trong việc thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Trần Long

Nguồn tin: VKSND huyện Chợ Mới