Thứ năm - 19/09/2019 16:41
Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên
tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm nội bộ

Nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, ngày 17 tháng 9 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp thực hiện phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm nội bộ, vụ án Chau Uônl, bị VKS truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự, vụ án có sự tham gia củaTrợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo.

Phiên tòa do ông Châu Nam Phú - Thẩm phán làm chủ tọa; thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa do bà Trương Bảo Thanh là Kiểm sát viên. Phiên tòa có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Tòa án, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký thuộc hai cơ quan Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên.

nga1

(Quang cảnh phiên tòa)

Nội dung vụ án: Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 01/12/2018, Chau Uônl điều khiển xe môtô biển số 67F1-374.96 chạy hướng xã Vĩnh Trung đến xã An Cư, trên Hương lộ 11. Đến khu vực ấp Chơn Cô, xã An Cư, Uônl điều khiển xe chạy với tốc độ khoảng 40km/h và thiếu chú ý quan sát nên khi phát hiện anh Chau Minh đang đi bộ phía trước cùng chiều cách khoảng 6-7 mét thì Uônl lấy tay lái sang bên trái nhưng do khoảng cách gần nên tay cầm bên phải của xe đụng vào người anh Chau Minh làm xe và người ngã xuống đường. Sau đó, anh Chau Minh được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ rẫy thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 26/12/2018 xuất viện về nhà.Ngày 05/01/2019 thì anh Chau Minh chết.
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa, đã tham gia xét hỏi bị cáo, đại diện bị hại và người làm chứng làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội của bị cáo cũng như trách nhiệm dân sự có liên quan.

nga2

(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Bằng những chứng cứ đã được làm rõ tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, chứng minh, đối đáp từng vấn đề mà Trợ giúp viên pháp lý nêu ra để bảo vệ cho bị cáo. Trên cơ sở đánh giá chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, Trợ giúp viên pháp lý và những người tham gia tố tụng, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Chau Uônl 01 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” nhưng cho bị cáo hưởng án treo, thời gian thử thách là 02 năm, theo đề nghị của Viện kiểm sát.

nga3

(Bị cáo và đại diện bị hại tại phiên tòa)

nga4

(Trợ giúp viên pháp lý tại phiên tòa)

Sau khi dự kháng phiên tòa, đơn vị đã tổ chức cuộc họp để đóng góp cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố về tác phong, thao tác nghiệp vụ, xử lý tình huống, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa để các Kiểm sát viên của đơn vị cùng học tập, rút kinh nghiệm chung.

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Nguồn tin: VKSND huyện Tịnh Biên