Thứ ba - 07/07/2020 21:57
Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên
41 năm xây dựng và phát triển

Cùng với việc điều chỉnh địa giới hành chính một số huyện, thị xã thuộc tỉnh An Giang, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên được thành lập theo Quyết định số 09/V9-QĐ ngày 26 tháng 12 năm 1979 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

tb 41 nam 1

(Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên thập niên 2000
tại khóm Sơn Đông, thị trấn Nhà Bàng)

Những ngày đầu thành lập, đơn vị gặp phải rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ; trụ sở đơn vị được Ủy ban nhân dân huyện cho mượn để hoạt động tại thị trấn Chi Lăng, điều kiện công tác hết sức khó khăn, các trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác còn rất hạn chế. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao của tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, công chức đơn vị cùng với sự quan tâm của Ngành cấp trên và cấp ủy địa phương đã tạo động lực để đơn vị vượt khó vươn lên, đoàn kết một lòng hoàn thành tốt công tác kiểm sát, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của ngành Kiểm sát nhân dân.

Thực hiện chức năng được Hiến định và Luật định, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã đề ra nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự mà trọng tâm là nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên toà, bảo đảm việc tranh tụng dân chủ, công khai, không để xảy ra trường hợp Viện kiểm sát truy tố, Toà án tuyên không phạm tội.

tb 41 nam 2

(Giao lưu bóng đá giữa Viện kiểm sát, Công an, Tòa án, Thi hành án dân sự)

Đối với các vụ án dân sự mà điển hình là các vụ án tranh chấp về đất đai, hợp đồng vay tài sản, Viện kiểm sát đã phối hợp tốt với Tòa án để đưa ra xét xử nhanh tránh tình trạng vụ án kéo dài, quá hạn. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật của Chi cục thi hành án dân sự huyện trong công tác xác minh điều kiện thi hành án, tiêu hủy vật chứng, cưỡng chế kê biên tài sản,… đồng thời kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. Qua công tác kiểm sát đã kịp thời phát hiện vi phạm và ban hành nhiều kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục.

Với những kết quả đã đạt được, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2010; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III vào năm 2012; được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối trong 05 năm liền từ năm 2010 đến năm 2014. Ngoài ra, đơn vị còn có nhiều cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân.

tb 41 nam 3

(Đón nhận Huân chương lao động hạng III)

Với tinh thần đoàn kết, đổi mới, trách nhiệm Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã có sự chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống đến từng đảng viên. Qua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tất cả đảng viên Chi bộ đã nêu gương tốt trong rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong trong công tác, gần gũi với nhân dân, chống quan liêu, tham ô, lãng phí. Từ những kết quả đạt được, Chi bộ nhiều năm liền được Ban chấp hành Đảng bộ huyện Tịnh Biên tặng giấy khen và được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh An Giang tặng Bằng khen Chi bộ “Đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh tiêu biểu” 10 năm liên tục (từ năm 2005-2009 và từ năm 2010 đến năm 2014). Công tác đoàn thể luôn được Lãnh đạo Viện quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động, qua đó Chi đoàn đã giới thiệu cho Chi bộ nhiều đoàn viên ưu tú để phát triển đảng.

tb 41 nam 4

(Khánh thành, đưa vào sử dụng trụ sở Viện kiểm sát)

Năm 2017, trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên được khánh thành và đưa vào sử dụng tại khóm Xuân Hòa, thị trấn Tịnh Biên (chỉ cách biên giới Campuchia khoảng 02 km) với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đã đáp ứng nhu cầu công tác trong giai đoạn mới.

tb 41 nam 5

(Liên ngành pháp luật huyện Tịnh Biên ký kết quy chế phối hợp)

Thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã tăng cường công tác phối hợp với Cơ quan Công an, Biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, Tòa án trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện khi có phát sinh. Công tác kiểm sát được tiến hành ngay từ khi Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và được thực hiện nghiêm trong suốt quá trình khởi tố điều tra, truy tố, xét xử nên không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Tỷ lệ giải quyết án của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đều đạt và vượt chỉ tiêu của Ngành, năm sau cao hơn năm trước. Trong đó, có nhiều vụ án trọng điểm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm đã được điều tra, truy tố và đưa ra xét xử kịp thời đúng quy định pháp luật.

tb 41 nam 6

(Tập thể Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên hiện nay)

Thành tích đạt được của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên trong những năm qua rất đáng tự hào, trân trọng. Để phát huy kết quả đạt được Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã đề ra nhiều giải pháp phù hợp để tiếp tục phấn đấu đáp ứng yêu cầu đặt ra của công cuộc cải cách tư pháp, hoàn thành tốt nhiệm vụ của Ngành và cấp ủy địa phương. Với niềm tin vào sự nghiệp đổi mới Đảng, sự lãnh chỉ đạo sâu sát của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang và cấp ủy địa phương; đồng thời với kinh nghiệm xây dựng và trưởng thành, toàn thể cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên tiếp tục đoàn kết, phấn đấu vượt qua những khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Nguồn tin: VKSND huyện Tịnh Biên (Q)