Thứ hai - 20/05/2019 10:55
Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới tuyên truyền
pháp luật nghĩa vụ quân sự qua phiên tòa xét xử lưu động
 
Trong nhưng năm qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện Chợ Mới được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả, là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác quân sự, quốc phòng tại địa phương.

Nhằm đảm bảo cho các quy định của Hiến pháp và Luật nghĩa vụ quân sự được chấp hành nghiêm chỉnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới. Do đó, ba ngành pháp luật huyện đã chọn vụ án Lê Văn Tuấn về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” làm án điểm để điều tra, truy tố, xét xử nhanh phục vụ tình hình chính trị địa phương.

Để đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về thi hành nghĩa vụ quân sự đến đông đảo người dân trên địa bàn huyện. Sáng ngày 15/5/2019 tại Ủy ban nhân dân xã Mỹ Hiệp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp đưa ra xét xử lưu động vụ án hình sự sơ thẩm, đối với bị cáo Lê Văn Tuấn về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”, nhằm tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, đặc biệt đối với các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Đến dự phiên tòa, ngoài đông đảo người dân, còn có Lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa ông Nguyễn Thanh Hùng; Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa ông Bùi Quốc Nam - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới.

 
tin4
 
(Quang cảnh phiên tòa)
 
tin1
 
(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Trên cơ sở phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội; nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo; Kiểm sát viên đã đề nghị mức hình phạt và được Hội đồng xét xử chấp nhận tuyên phạt bị cáo Lê Văn Tuấn 09 tháng tù về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”, được đông đảo người dân đồng tình.
 
tin2
 
(Hội đồng xét xử tuyên án)
 
tin3
 
(Bị cáo nghe tuyên án)

 Qua phiên tòa lưu động, đã góp phần tuyên truyền pháp luật đến đông đảo người dân, để hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về thi hành nghĩa vụ quân sự, mỗi thanh niên nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa cũng như nghĩa vụ mà mỗi công dân phải thực hiện đối với Tổ quốc. Đây cũng là một trong những biện pháp hiệu quả để giáo dục, răn đe, phòng ngừa đối với loại tội phạm này và nâng cao hiệu quả trong quản lý hành chính của Nhà nước về an ninh quốc phòng, một lĩnh vực đặc biệt quan trọng của đất nước.

 

Tác giả bài viết: Duy Tín

Nguồn tin: VKSND huyện Chợ Mới

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay287
  • Tháng hiện tại11,948
  • Tổng lượt truy cập241,639
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây