Thứ ba - 21/07/2020 07:55
Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới 43 năm xây dựng và phát triển
 
Thực hiện Sắc lệnh số 01-SL/76 ngày 15/3/1976 của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam về việc thành lập hệ thống Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh Miền Nam. Ngày 23/4/1976, Bộ Tư pháp-Chính phủ Cách mạng lâm thời ban hành Nghị định số 09/BTP/NĐ thành lập 21 Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh ở Miền Nam, trong đó có Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang. Đến năm 1977, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới thuộc tỉnh An Giang, được thành lập và đi vào hoạt động. Khi mới thành lập, chỉ có 02 biên chế, chưa có trụ sở riêng, cơ sở vật chất và phương tiện làm việc chưa đầy đủ. Nhưng qua từng năm, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân cấp trên và của chính quyền, Cấp ủy địa phương, hoạt động của đơn vị đã đi vào ổn định, với trụ sở mới khang trang hơn, biên chế cũng được bổ sung, được đầu tư trang thiết bị, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong từng thời điểm công tác.
 
CM thanh lap 1

(Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới tại thời điểm 1993 - 2009 )
 
Kế thừa và phát huy những thành tích trong công tác xây dựng Ngành, xem những khó khăn, thử thách của những năm đầu mới thành lập là hành trang quý báu để Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành trong thời kỳ đổi mới. Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực, với những tiến bộ vượt trội và gặt hái được nhiều kết quả đáng tự hào.

Cùng với sự phát triển về mọi mặt trong kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội cũng như công cuộc đổi mới của đất nước, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện nhìn chung được ổn định, giữ vững. Tuy nhiên, từng thời điểm, tình hình vi phạm và tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội ngày càng cao, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi; bên cạnh đó, Chợ Mới còn là địa bàn trọng điểm, phức tạp, nơi có nhiều đối tượng lợi dụng tôn giáo để chống phá Đảng và Nhà nước ta; thường xuyên tụ tập, kích động số đối tượng trong nhóm gây mất an ninh trật tự địa phương. Trước tình hình đó, đặt ra nhiệm vụ của Ngành cũng rất nặng nề, đòi hỏi đơn vị không ngừng nỗ lực phấn đấu, quyết tâm chính trị cao.

Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Lãnh đạo Viện luôn có bước đổi mới về quản lý, chỉ đạo, điều hành phù hợp với tình hình nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Hàng năm, kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đạt trên 95%, giải quyết án trong giai đoạn điều tra đạt trên 90%, truy tố đạt 100%; đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật; không có đình chỉ điều tra do bị can không phạm tội và không có trường hợp Viện kiểm sát truy tố, Tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội; không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Các công tác kiểm sát về dân sự, hành chính, thi hành án,… đều đạt hiệu quả, chất lượng cao, đã góp phần trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật, các loại tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện, phục vụ tốt yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác tổ chức cán bộ, thi đua khen thưởng cũng được quan tâm đúng mức, đảm bảo việc thực hiện khách quan, đúng quy định, phát huy được thế mạnh, năng lực của từng cá nhân và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua tại đơn vị. Tập thể cơ quan luôn giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất nội bộ, cùng quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều năm liền thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu do Ngành và Quốc hội giao.

Kết quả, vào các năm 2002 và 2007, đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương lao động hạng ba” và “Huân chương lao động hạng nhì”; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Có nhiều thành tích trong công tác từ năm 2008 đến năm 2010, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; nhiều năm liền giữ vững danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, từ năm 2017 - 2019 được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng “Cờ thi đua dẫn đầu khối ngành Kiểm sát nhân dân”. Ngoài ra, được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh khen thưởng qua các phong trào thi đua ngắn hạn và khen thưởng đột xuất do có thành tích trong công tác.

 
Một số hình ảnh đơn vị đón nhận danh hiệu được cấp trên khen thưởng:
 
CM thanh lap 2
 
CM thanh lap 3

(Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới đón nhận Huân chương lao động)
 
CM thanh lap 4
 
CM thanh lap 5
 
CM thanh lap 6
 
(Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới đón nhận “Cờ thi đua dẫn đầu khối
ngành Kiểm sát nhân dân” 03 năm liền)

 
Bên cạnh những thành tích đạt được trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành, nhiều năm qua đơn vị luôn gắn công tác xây dựng Ngành với công tác xây dựng Đảng, củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm và công cuộc cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Thông qua thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) của Đảng và khẩu hiệu hành động của Huyện ủy Chợ Mới “3 không - 3 cần - 3 quyết tâm”, Chi bộ nhiều năm liền đạt “Trong sạch, vững mạnh”, trong đó năm 2018, 2019 đạt “Trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu”. Được khen thưởng “Có thành tích thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW và Nghị quyết TW4 (khóa XI, XII) của Đảng”; “Có thành tích xuất sắc 08 năm thực hiện Kế hoạch số 11-KH/TU ngày 05/5/2008 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa VIII) về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”. Đáng chú ý, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang khen thưởng “Có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nhiều thế hệ cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới qua rèn luyện, thử thách trước những khó khăn, luôn giữ vững phẩm chất của người cán bộ Kiểm sát “Công minh - Chính trực - Khách quan - Thận trọng - Khiêm tốn”, nên được Ngành và Cấp ủy điều động giữ các vị trí quan trọng và chức vụ cao hơn, góp phần xây dựng ngành Kiểm sát ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của từng giai đoạn cách mạng, cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển huyện Chợ Mới ngày càng giàu đẹp.

 
CM thanh lap 7

(Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới tổ chức họp mặt cán bộ, Lãnh đạo
của đơn vị qua các thời kỳ nhân kỷ niệm ngày thành lập Ngành)
 
CM thanh lap 8
 
CM thanh lap 9
 
(Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ,
Lãnh đạo của đơn vị qua các thời kỳ nhân kỷ niệm ngày thành lập Ngành)

 
Trong những năm tiếp theo, tập thể Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang qua 60 năm xây dựng và phát triển của ngành Kiểm sát nhân dân, 44 năm xây dựng và trưởng thành của ngành Kiểm sát An Giang, cũng như những thành tích đáng tự hào của đơn vị và các thế hệ cán bộ Kiểm sát đi trước trong suốt 43 năm qua. Tiếp tục nâng cao trách nhiệm, tăng cường hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, bảo đảm mọi hành vi phạm tội phải được phát hiện xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng quy định pháp luật; đề cao tính chủ động, sáng tạo của Lãnh đạo, Kiểm sát viên, công chức trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành, góp phần phục vụ tốt yêu cầu chính trị địa phương. Nguyện chung sức, chung lòng, đoàn kết quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
 
CM thanh lap 10

(Tập thể Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới năm 2020)


 

Tác giả bài viết: VKSND huyện Chợ Mới

Nguồn tin: VKSND huyện Chợ Mới (D)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-

Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP

Thời gian đăng: 16/06/2020

lượt xem: 4450 | lượt tải:646

60/2020/NĐ-CP

Nghị định số 60/2020/NĐ-CP

Thời gian đăng: 10/06/2020

lượt xem: 3856 | lượt tải:152

Luat cong an nhan dan 2018

Luat cong an nhan dan 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4327 | lượt tải:206

LBVBMNN 2018

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018

Thời gian đăng: 17/06/2019

lượt xem: 3819 | lượt tải:137

Luat an ninh mang 2018

Luat an ninh mang 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 3981 | lượt tải:175

Thong tu LT 01-2018

Thong tu LT 01-2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2759 | lượt tải:256

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san co

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san cong tap trung trong nganh KSND

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2961 | lượt tải:326

09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va CNTT 2018

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 14/02/2019

lượt xem: 2213 | lượt tải:498

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2117 | lượt tải:196

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi han

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi hanh an dan su, thi hanh an hanh chinh

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2414 | lượt tải:297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây