Thứ hai - 04/11/2019 10:35
Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành phối hợp với Tòa án nhân dân huyện
tổ chức xét xử lưu động 02 vụ án hình sự sơ thẩm

Ngày 29/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức 02 phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, về tội “Cướp giật tài sản” và “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” tại Ủy ban nhân dân xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Vụ thứ nhất: Vào khoảng 06 giờ ngày 04/4/2019, Lâm Trung Sơn điều khiển xe môtô biển số 67D1 – 1333 trên Tỉnh lộ 941 theo hướng Lộ tẻ - Tri Tôn, khi đến khi vực ấp Phú An I, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, Sơn phát hiện chị Huỳnh Thị Lệ điều khiển xe gắn máy biển số: 67AM - 000.99, trên cổ có đeo dây chuyền vàng, Sơn điều khiển xe vượt lên bên phải của Lệ, dùng tay trái giật đứt sợi dây chuyền vàng  trị giá 6.845.000 đồng, thì Sơn bị chị Lệ kéo tay làm cả hai xe ngã xuống cặp lề đường bên phải theo hướng xe chạy, chị Lệ nắm tay Sơn lấy lại sợi dây chuyền vàng đồng thời truy hô và cùng mọi người bắt quả tang. Quá trình điều tra Sơn còn khai nhận đã điều khiển xe môtô biển số 67D1 – 1333 giật 01 sợi dây chuyền vàng của chị Nguyễn Thị Tuyết Diễm trị giá 33.969.000 đồng tại khu vực ấp Hòa Long 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành và giật 01 sợi dây chuyền vàng của chị Lương Thị Thuận trị giá 7.290.000 đồng tại khu vực ấp Phú An 1, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành. Tổng giá trị tài sản bị Sơn chiếm đoạt là 48.104.000 đồng.

ho1

ho2

Quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, nhận thấy tính chất của vụ án là rất nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản và lợi ích của người khác, đồng thời bị cáo có nhân thân đã từng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Mặt khác, ngày 21/8/2019 bị cáo bị Tòa án nhân dân thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, xử phạt 01 năm 03 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân nên Viện kiểm sát thống nhất với Tòa án lựa chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ.

Vụ thứ hai: Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 30/4/2019, sau khi uống rượu bia, có nồng độ cồn trong máu là 117 miligam/100 mililit máu, Võ Tấn Thành điều khiển xe gắn máy biển số 67AB-007.18 trên Tỉnh lộ 941 theo hướng Tri Tôn – Lộ Tẻ. Khi đến khu vực ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang do không chú ý quan sát phía trước nên đã đụng anh Nguyễn Hoàng Vũ đang đi bộ cùng chiều phía trước làm cho Vũ và Thành ngã xuống đường bất tỉnh, được mọi người đưa đến Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh An Giang cấp cứu, đến 08 giờ ngày 01/5/2019 thì Vũ chết.

ho3

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình: tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết, nội dung của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo. Bên cạnh đó, bằng những lập luận chặt chẽ, chứng cứ sắt bén, Kiểm sát viên đã thuyết phục được Hội đồng xét xử và đã bảo vệ tốt Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, các chứng cứ được thẩm tra tại phiên tòa, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lâm Trung Sơn mức án 04 năm 06 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản”, tổng hợp hình phạt với Bản án số 53/2019/HS-ST ngày 21/8/2019, của Tòa án nhân dân thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang tổng mức án cho bị cáo Sơn là 05 năm 09 tháng tù và tuyên phạt bị cáo Võ Tấn Thành mức án 03 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Mức án mà Hội đồng xét xử đã tuyên được những người tham dự phiên tòa đồng tình, ủng hộ, bởi các bản án đã tuyên đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, mặt khác cũng thể hiện được chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, bên cạnh đó góp phần răn đe, phòng ngừa chung các loại tội phạm trên địa bàn. Qua đó đẩy mạnh, nâng cao vai trò, nhiệm vụ của Kiểm sát viên nói riêng, Ngành kiểm sát nói chung trong công tác thực hành quyền công tố, bảo vệ pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Tác giả bài viết: Minh Hoàng, Ảnh: Nhị Kiều

Nguồn tin: VKSND huyện Châu Thành (H)