Thứ tư - 21/07/2021 16:11
Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú gương mẫu thực hiện lời Bác Hồ dạy ngành Kiểm sát nhân dân “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”
    
Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Châu Phú đã có nhiều cách làm sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến tích cực trong cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có hiệu quả, trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, Chi bộ quán triệt, triển khai đầy đủ các nội dung học tập và làm theo Bác Hồ tới toàn thể cán bộ, đảng viên, đặc biệt lấy 5 đức tính mà Bác Hồ dạy người cán bộ Kiểm sát là “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” để xây dựng thành chuẩn mực đạo đức áp dụng đối với cán bộ, đảng viên trong Chi bộ, trong đó chú trọng xây dựng ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao.

 
t1
 
(Đồng chí Trương Hồng Hào Viện trưởng VKSND huyện tại
Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2021)

Mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, có lối sống lành mạnh, tích cực học tập, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Cùng với đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Chi bộ VKSND huyện Châu Phú luôn xác định công tác kiểm tra, giám sát là nhiệm vụ thường xuyên, qua đó nâng cao ý thức chấp hành các quy định, quy chế, kỷ luật trong cán bộ, đảng viên.

Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, đảng viên VKSND huyện Châu Phú không ngừng học tập, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong công tác chuyên môn, việc thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp được thực hiện đầy đủ, chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

 
t2
 
(Buổi họp trao đổi rút kinh nghiệm với Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Châu Phú)

Ngay từ đầu năm ngoài việc xác định “Công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự” là nhiệm vụ trọng tâm đột phá của toàn Ngành, trên cơ sở những tồn tại, hạn chế của năm 2020; năm 2021 VKSND huyện Châu Phú lựa chọn khâu công tác đột phá là: “Nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố để chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm; hạn chế đến mức thấp nhất việc trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các Cơ quan tiến hành tố tụng”. Do đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ, đơn vị đã có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Cụ thể:

- Trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố: Xác định đây là khâu quan trọng hàng đầu, là cơ sở để ra các quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án, là tiền đề mở đầu cho các hoạt động tố tụng giải quyết, kết thúc một vụ án hình sự. Do đó đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, đảm bảo mọi thông tin về tin báo, tố giác về tội phạm đều được Viện kiểm sát nắm bắt, tham gia giải quyết kịp thời ngay từ khi xảy ra. Trong đó Viện kiểm sát luôn quan tâm đặc biệt đến hoạt động phân loại tin báo, tố giác về tội phạm, đây là cơ sở để ra quyết định việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự, đồng thời là biện pháp để nâng cao trách nhiệm của Viện kiểm sát trong việc phê chuẩn bắt, tạm giữ, tạm giam.

- Trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án hình sự: Kịp thời chỉ đạo tăng cường hơn nữa trách nhiệm của cán bộ, Kiểm sát viên, không ngừng phát huy hiệu quả hoạt động công tác THQCT trong giai đoạn điều tra, xem đây là khâu mũi nhọn, bước đột phá trong tiến trình cải cách tư pháp theo chủ trương của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ mới. Từ đó đòi hỏi cán bộ, Kiểm sát viên phải tích cực, chủ động phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm. Trong từng vụ án Kiểm sát viên luôn kịp thời và chủ động đề ra các yêu cầu điều tra giúp Điều tra viên định hướng điều tra từng vụ án, đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao trong hoạt động điều tra và kiểm sát điều tra, về chất lượng yêu cầu điều tra luôn đảm bảo chính xác, có căn cứ, ngắn gọn để các Điều tra viên dễ dàng thực hiện, góp phần kết thúc điều tra được nhiều vụ án trước thời hạn, giảm đến mức thấp nhất việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng.

- Trong công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự: Lựa chọn, bố trí cán bộ, Kiểm sát viên có năng lực, trình độ và kinh nghiệm thực hiện công tác này. Bên cạnh đó lãnh đạo, Kiểm sát viên phải nhận thức đúng, thực hiện đủ nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật; thực hiện nghiêm các quy chế, quy trình và hướng dẫn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao; tiếp tục nâng chất lượng bài phát biểu tại các phiên tòa, phiên họp. Kiểm sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định tố tụng và bản án, quyết định, bảo đảm mọi vi phạm pháp luật đều được phát hiện để kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục kịp thời.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ VKSND  huyện Châu Phú đã phát hiện một số vi phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Châu Phú và Tòa án. Qua đó đã ban hành 02 Kiến nghị đối với Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện, kiến nghị của Viện kiểm sát được Cơ quan điều tra nhất trí tiếp thu và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời và 01 Kháng nghị trong công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kết quả xét xử cấp phúc thẩm đồng ý với Kháng nghị của Viện kiểm sát.

Mặc dù trong 6 tháng đầu năm 2021 có nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo và sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị, VKSND huyện Châu Phú đã cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác. Kết quả đạt được của đơn vị là thành quả của sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ công chức; trong đó có vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, hết lòng vì công việc của người đứng đầu đơn vị; là sự cụ thể hóa lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ Kiểm sát là: “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”; thiếu một trong các đức tính trên thì không trở thành người cán bộ Kiểm sát chân chính được.


 

Tác giả bài viết: Nguyễn Toàn

Nguồn tin: VKSND huyện Châu Phú (Q)

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-

Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP

Thời gian đăng: 16/06/2020

lượt xem: 4534 | lượt tải:646

60/2020/NĐ-CP

Nghị định số 60/2020/NĐ-CP

Thời gian đăng: 10/06/2020

lượt xem: 3951 | lượt tải:156

Luat cong an nhan dan 2018

Luat cong an nhan dan 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4413 | lượt tải:211

LBVBMNN 2018

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018

Thời gian đăng: 17/06/2019

lượt xem: 3989 | lượt tải:138

Luat an ninh mang 2018

Luat an ninh mang 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4076 | lượt tải:175

Thong tu LT 01-2018

Thong tu LT 01-2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2872 | lượt tải:256

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san co

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san cong tap trung trong nganh KSND

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 3082 | lượt tải:327

09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va CNTT 2018

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 14/02/2019

lượt xem: 2332 | lượt tải:505

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2208 | lượt tải:199

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi han

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi hanh an dan su, thi hanh an hanh chinh

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2525 | lượt tải:297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây