Thứ tư - 11/09/2019 09:44
Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự
tại UBND các xã, thị trấn trên địa bàn

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát thi hành án hình sự năm 2019, vừa qua Đoàn kiểm tra của Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú do ông Hồ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú làm trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát về công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ lần lượt tại UBND 06 xã, thị trấn trên địa bàn huyện An Phú, gồm: xã Phước Hưng, xã Phú Hội, xã Quốc Thái, thị trấn Long Bình, xã Vĩnh Lộc, xã Phú Hữu.

Sau khi đồng chí Hồ Anh Tuấn thông qua Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát về công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại các xã, thị trấn Chủ tịch UBND các xã, thị trấn đã báo cáo đầy đủ tình hình công tác giám sát, giáo dục người thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương. Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách về công tác quản lý, giám sát, giáo dục người thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại các đơn vị.

thao

(Trực tiếp Kiểm sát tại UBND xã Phước Hưng)

Qua các buổi kiểm sát trực tiếp thi hành án hình sự tại các đơn vị UBND xã, thị trấn, Đoàn kiểm tra nhận thấy các đơn vị được kiểm tra đã cơ bản quản lý tốt các đối tượng theo hồ sơ của Cơ quan thi hành án hình sự - Công an huyện An Phú bàn giao. Sau khi tiếp nhận hồ sơ các xã, thị trấn đã tiến hành phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục theo đúng quy định. Công an xã, thị trấn đã tham mưu cho UBND thực hiện tốt các biện pháp nhằm tạo điều kiện, giúp đỡ cho các bị án thực hiện tốt quá trình thi hành án của mình, hồ sơ được lập đúng theo quy trình, thủ tục, riêng biệt cho từng đối tượng bị án; các bị án đều có bản tự nhận xét về quá trình chấp hành án đúng theo quy định và đều có nhận xét của người phân công giám sát, giáo dục đối với từng bị án; sổ theo dõi được ghi chép đầy đủ, đúng theo biểu mẫu quy định. Trong kỳ kiểm sát các địa phương không có trường hợp nào người chấp hành án vi phạm pháp luật, phạm tội mới, bỏ địa phương đi nơi khác, chết…trong thời gian chấp hành án.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số thiếu sót, đoàn kiểm sát đã yêu cầu các đơn vị khắc phục và đề nghị UBND các xã trong thời gian tới cần nâng cao hơn nữa công tác theo dõi, giám sát, giáo dục các bị án do địa phương quản lý. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp, đặc biệt là Cơ quan Thi hành án hình sự - Công an huyện An Phú để kịp thời nắm bắt, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về giám sát, giáo dục người bị án treo, cải tạo không giam giữ nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đồng thời còn giúp cho các bị án tự rèn luyện cải tạo bản thân để trở thành công dân tốt.

Tác giả bài viết: Phương Thảo, Ảnh: Thiết Bảnh

Nguồn tin: VKSND huyện An Phú