Thứ hai - 28/10/2019 15:34
Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú phối hợp
Tòa án nhân dân huyện An Phú tổ chức phiên tòa xét xử lưu động

Với mục đích tuyên truyền, phổ biến pháp luật hình sự trong quần chúng nhân dân và góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm hiệu quả. Sáng ngày 17/10/2019, tại Trung tâm thương mại huyện An Phú, Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú phối hợp Tòa án nhân dân huyện An Phú đưa ra xét xử lưu động vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thanh Dũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Trốn khỏi nơi giam, giữ”; bị cáo Nguyễn Phúc Hậu về tội “Trộm cắp tài sản”.

thao1

(Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa)

Vụ án thứ nhất: Khoảng tháng 06/2018, Trần Thanh Dũng tình cờ quen biết với Nguyễn Thị Hằng và sau đó thường xuyên liên lạc qua điện thoại với nhau. Trong những lần liên lạc, Dũng được Hằng kể về việc Nguyễn Thị Bạch Quyên - bạn của Hằng, làm nghề mua bán lúa – hiện còn nợ Hằng số tiền 150.000.000 đồng; đồng thời gửi số điện thoại di động của Quyên để Dũng liên lạc việc mua bán lúa nhằm cấn trừ một phần số nợ.

Sau đó, Dũng gọi điện thoại làm quen với Quyên và thỏa thuận việc mua bán lúa loại 504.04 (loại lúa mà Hằng yêu cầu Dũng mua giúp), Quyên cho biết không có và giới thiệu cho Dũng loại lúa lài thì Dũng đồng ý mua và hẹn sáng 10/9/2018 sẽ đến xem lúa. Tối cùng ngày, Dũng liên lạc thì Hằng không đồng ý mua loại lúa lài mà vẫn yêu cầu Dũng mua lúa loại 504.04, Dũng vẫn nhận lời đồng thời yêu cầu Hằng chuẩn bị 150.000.000 đồng để giao dịch với Quyên. Lúc này Dũng đã xác định Quyên không có loại lúa như Hằng yêu cầu nhưng vẫn xác nhận là có để chị Hằng tin tưởng đưa tiền nhằm mục đích chiếm đoạt.

Sáng ngày 10/9/2018, Dũng đi cùng với em ruột Hằng là Nguyễn Thanh Hải đến gặp Quyên tại khu vực ấp An Khánh, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Tiếp đó, Dũng giả vờ thỏa thuận mua lúa với Quyên để chiếm đoạt 150.000.000 đồng Hằng đưa Hải gửi cho Dũng đi mua lúa. Lợi dụng việc Quyên yêu cầu đưa tiền đặt cọc trước mới xuống lúa, Dũng tiếp tục liên lạc với Hằng để chiếm đoạt thêm 50.000.000 đồng.

Sau đó, khi Quyên liên lạc giao dịch thì Dũng không đồng ý mua và mang toàn bộ 200.000.000 đồng sang Campuchia đánh bạc. Sau khi thua hết số tiền trên thì Dũng điện thoại báo cho Hằng là không giao dịch mua bán được với Quyên.

Đến tối cùng ngày, Hải liên hệ với Quyên hỏi việc mua bán lúa mới biết bị Dũng lừa gạt số tiền 200.000.000 đồng nên trình báo Công an.

Ngày 19/9/2018, Trần Thanh Dũng bị khởi tố điều tra và bị tạm giam tại Nhà tạm giữ - Công an huyện An Phú.

Trưa 29/10/2018, do sức khỏe không bảo đảm nên Nhà tạm giữ trích xuất Dũng đến Trung tâm y tế huyện An Phú nhập viện điều trị. Trong suốt quá trình điều trị, việc canh coi đối với bị can đảm bảo theo đúng quy định.

Đến khoảng 11 giờ ngày 31/10/2018, Dũng vờ đi vệ sinh rồi lợi dụng sự thiếu cảnh giác của cán bộ thực hiện việc canh coi để bỏ trốn. Đến ngày 11/5/2019, Dũng bị bắt truy nã tại khu vực ấp An Thới, xã An Thái Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

thao2

(Bị cáo Trần Thanh Dũng)

Vụ án thứ hai: Khoảng 12 giờ ngày 24/3/2019, Nguyễn Phúc Hậu đón xe buýt từ thành phố Châu Đốc đến thị trấn An Phú để tìm tài sản lấy trộm. Khi đến khu vực nhà anh Lê Hoàng Phúc (ấp An Thịnh, thị trấn An Phú, huyện An Phú), phát hiện nhà không ai trông coi, trong nhà có xe mô tô mang biển kiểm soát 67G1 – 311.32 vẫn còn ghim chìa khóa khởi động nên Hậu lẻn vào nhà lấy trộm rồi điều khiển xe đến dịch vụ cầm đồ Kim Phúc (thuộc khóm 2, phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc) thế chấp được 12.000.000 đồng. Anh Phúc phát hiện xe mô tô bị mất nên đến Công an trình báo sự việc.

Qua quá trình điều tra, Nguyễn Phúc Hậu khai nhận còn thực hiện thêm 05 vụ trộm xe mô tô khác trên địa bàn huyện An Phú và thành phố Châu Đốc.

thao3

(Bị cáo Nguyễn Phúc Hậu)

Đây là vụ án trộm cắp tài sản nhận được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân, bởi trên địa bàn huyện An Phú thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, gây mất trật tự trị an tại địa phương và gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, tỏ rõ thái độ ăn năn, hối cải. Trên cơ sở xem xét toàn diện tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa cũng như tranh luận, đề nghị về các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và mức hình phạt mà đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phúc Hậu 03 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”; bị cáo Trần Thanh Dũng 07 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 01 năm tù về tội “Trốn khỏi nơi giam, giữ”, tổng hợp hình phạt chung là 08 năm tù, buộc bị cáo Dũng bồi thường thêm số tiền 50.000.000 đồng cho chị Hằng.

Các vụ án được đưa ra xét xử lưu động đã nhận được sự quan tâm và thu hút đông đảo nhân dân tới tham dự, hình phạt áp dụng đối với các bị cáo phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, được dư luận đồng tình ủng hộ, góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đấu tranh phòng ngừa tội phạm và ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tác giả bài viết: Phương Thảo

Nguồn tin: VKSND huyện An Phú (D)