Thứ tư - 09/10/2019 08:09
Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú đưa ra xét xử lưu động 02 vụ án hình sự

Nhằm đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện An Phú. Viện Kiểm sát nhân dân huyện An Phú đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện An Phú tổ chức phiên tòa lưu động xét xử 02 vụ án hình sự đối với bị cáo Bùi Thị Bích Liên, về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và bị cáo Phan Hữu Phước, về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” vào sáng ngày 26/9/2019,  tại Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

an1

(Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên Tòa)

Vụ thứ nhất: Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 04/3/2019, Bùi Thị Bích Liên điều khiển xe mô tô biển số 86KA – 2697 đi từ ấp Thạnh Phú, xã Khánh An, huyện An Phú đến cửa hàng điện thoại Kim Lợi thuộc ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái để mua điện thoại trả góp. Trên đường đi đến Trường Trung học phổ thông Quốc Thái (ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái) xe Liên bị hỏng, nên Liên nhờ ông Nguyễn Văn Tài bảo vệ Trường liên hệ với em Trần Nguyễn Mỹ Dung (cháu chồng của Liên) đang học tại Trường cho mượn xe máy đi công việc. Dung đồng ý, nên vào Trường dẫn xe mô tô nhãn hiệu Sym, số loại Angela50, màu trắng – xanh, biển số 67AF-047.33, trị giá 13.500.000 đồng đưa cho Liên, còn xe mô tô biển số 86KA – 2697 Dung dẫn vào trong sân Trường.

Sau khi nhận xe, Liên điều khiển đến cửa hàng điện thoại Kim Lợi để làm thủ tục vay mua điện thoại, nhưng không được. Nên Liên điều khiển xe về lại nhà, trên đường đi có mở cốp xe kiểm tra xăng, phát hiện trong cốp xe có giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy chứng minh nhân dân tên Trần Nguyễn Mỹ Dung, Liên liền nảy sinh ý định chiếm đoạt xe của Dung. Để thực hiện, Liên điều khiển xe đến Dịch vụ cầm đồ “Tín Nghĩa” thuộc ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái cầm xe 67AF – 047.33 với giá 7.000.000 đồng, rồi sang Campuchia đánh bạc thua hết. Đến ngày 07/3/2019, Dung đến Công an xã Quốc Thái tố giác Liên có hành vi chiếm đoạt xe mô tô 67AF-047.33 của Dung.

an2

(Bị cáo Bùi Thị Bích Liên tại phiên Tòa)

Vụ thứ hai: Khoảng 21 giờ 30 phút, ngày 09/6/2019, Công an thị trấn An Phú, huyện An Phú phối hợp cùng Bảo vệ dân phố thực hiện công tác tuần tra. Khi đến khu vực tổ 4, ấp An Thạnh, thị trấn An Phú phát hiện nhà của Nguyễn Trọng Ngoan tổ chức uống rượu và nói chuyện lớn tiếng, nên tiến hành kiểm tra, nhắc nhở. Qua kiểm tra, phát hiện phía sau vị trí ngồi của Ngoan tại khu vực tổ chức uống rượu có 01 bộ dụng cụ dùng để sử dụng ma túy. Đồng thời phát hiện ở dưới sàn nhà của Ngoan có 01 bọc nylon trong suốt được hàn kín bên trong chứa tinh thể màu trắng (nghi ma túy đá).

Qua làm việc thì Phan Hữu Phước (là bạn của Ngoan) thừa nhận bọc nylon trong suốt được hàn kín, bên trong chứa tinh thể màu trắng là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng 0,1552 gam do Phước mua của người phụ nữ tên Hạnh (không rõ họ tên, địa chỉ cụ thể) với giá 500.000 đồng, để sử dụng nên lực lượng tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Phước và thu giữ tang vật.

an3

(Bị cáo Phan Hữu Phước tại phiên Tòa)

Trên cơ sở phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội; nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo; Kiểm sát viên đã đề nghị mức hình phạt và được Hội đồng xét xử chấp nhận tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Bích Liên 09 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; bị cáo Phan Hữu Phước 01 năm 06 tháng tù, về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Phiên Tòa xét xử lưu động tại Ủy ban nhân dân xã Khánh An diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia chứng kiến của đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn xã Khánh An và các địa phương lân cận. Phiên tòa xét xử đúng người, đúng tội, nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân đến dự. Qua đó tuyên truyền, giáo dục đến quần chúng nhân dân về ý thức chấp hành pháp luật và đấu tranh phòng chống tội phạm tại địa phương.

Tác giả bài viết: Thúy An, Ảnh: Thoại Khương

Nguồn tin: VKSND huyện An Phú