Thứ bảy - 01/06/2019 18:49
Viện kiểm sát Châu Thành tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm nội bộ

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành. Sáng ngày 30/5/2019, Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Châu Thành đã kết hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ.

Phiên tòa do bà Trần Thị Chung - Thẩm phán làm chủ tọa; thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử tại phiên tòa do bà Đặng Thị Nhị Kiều là Kiểm sát viên. Phiên tòa có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Tòa án, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký, Chuyên viên thuộc hai cơ quan Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Châu Thành.

Vụ án được đưa ra xét xử về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại  khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Dương Văn Nghĩa.

h3

(Hội đồng xét xử tại phiên tòa)

Theo bản cáo trạng: Khoảng 15 giờ ngày 10/01/2019, Dương Văn Nghĩa nảy sinh ý định đi tìm tài sản sơ hở để lấy trộm, Nghĩa điều khiển xe mô tô biển số: 67M1-356.17 đến trại ruộng của ông Phạm Văn Kình thuộc ấp Vĩnh Hòa I, xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang tìm tài sản lấy trộm nhưng bị ông Kình và anh Nguyễn Tiến Thùng phát hiện nên Nghĩa bỏ đi. Nghĩa tiếp tục điều khiển xe mô tô biển số: 67M1-356.17 đến đến trại ruộng của ông Phạm Hữu Tường (cách trại ruộng của ông Kình khoảng 150 mét), Nghĩa đi vào trại ruộng lụt tìm trong túi quần của ông Tường lấy số tiền 2.500.000 đồng và 01 tờ tiền mệnh giá 05 đô la Mỹ rồi điều khiển xe mô tô chạy tẩu thoát.

h4

(Bị cáo tại phiên tòa)

Qua quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, nhận thấy tuy tính chất của vụ án là ít nghiêm trọng, nhưng hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản và lợi ích của người khác, bản thân của bị cáo đã từng có 01 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng trong cộng đồng xã hội; đồng thời có sự tham gia của người bào chữa cho bị cáo là Trợ giúp viên pháp lý Lương Minh Hoàng;… nên Viện kiểm sát đã chủ động phối hợp cùng Tòa án lựa chọn để thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ.

Quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình: tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết, nội dung của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh người phạm tội, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Trong quá trình xét hỏi, mặc dù bị cáo có thái độ quanh co, chối tội nhưng bằng những chứng cứ, lý lẻ, lập luận và bản lĩnh nghiệp vụ vững vàng Kiểm sát viên đã làm cho bị cáo phải thừa nhận hành vi phạm tội. Bên cạnh đó Kiểm sát viên tranh luận, đối đáp với người bào chữa và những người tham gia tố tụng khác đã thuyết phục được Hội đồng xét xử và đã bảo vệ tốt Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát.

Trên cơ sở phân tích đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo; Kiểm sát viên đã đề nghị mức hình phạt và được Hội đồng xét xử chấp nhận, tuyên phạt bị cáo Dương Văn Nghĩa 01 năm tù, về tội “Trộm cắp tài sản”. Bản án nêu trên phù hợp với tính chất và mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, qua đó mang tính phòng ngừa, răn đe đối với loại tội phạm đang có dấu hiệu gia tăng tại địa phương trong thời gian gần đây.

Tác giả bài viết: Minh Hoàng

Nguồn tin: VKSND huyện Châu Thành