Thứ hai - 05/08/2019 13:13
Viện kiểm sát Châu Thành tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm nội bộ

Nhằm nâng cao chất lượng phiên tòa hình sự sơ thẩm và nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ của đội ngũ Kiểm sát viên và Thẩm phán. Sáng ngày 31/7/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành và Tòa án nhân dân huyện Châu Thành đã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ, về tội “Hiếp dâm” đối với bị cáo Nguyễn Văn Đúng theo quy định tại  khoản 4 Điều 141 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa do ông Nguyễn Hoàng Thám - Thẩm phán làm chủ tọa; thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa do bà Đặng Thị Nhị Kiều là Kiểm sát viên. Phiên tòa có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Tòa án, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký, Chuyên viên thuộc hai cơ quan Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành.

h1

(Hội đồng xét xử tại phiên tòa)

Nội dung vụ án: Vào ngày 08/10/2018, Nguyễn Văn Đúng (sinh năm 1955) chạy xe đạp đến nhà của Nguyễn Văn Nghét (Em ruột của Đúng) để chơi và uống rượu với Nghét, rồi ngủ lại tại nhà của Nghét. Đến sáng ngày 09/10/2018, Đúng tiếp tục uống rượu với Nghét. Sau đó, Trần Văn Kích (Chích) là bạn của Nghét đến rủ Nghét uống rượu. Trong lúc Nghét đi mua rượu, còn Kích đang nấu thức ăn thì Đúng đi ra sau hè nhà của Nghét, Đúng thấy N.T.K.N (sinh ngày 14/6/2002) là con ruột của Nghét đi từ phía sau hè vào, N mặc áo, không mặc quần mà để quần trên vai. Lúc này Đúng nảy sinh ý định giao cấu với N, Đúng kêu N lại cho N 10.000 đồng, dùng tay chỉ N đi qua nền xi măng cặp vách chuồng bò của Nghét. Đúng chỉ tay kêu N nằm xuống nền xi măng. Trong lúc Đúng giao cấu với N thì bị Nghét phát hiện.

Quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, nhận thấy đây là vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, gây chú ý, bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua và gây nên tâm lý hoang mang lo lắng trong cộng đồng xã hội, nên Cơ quan 03 ngành pháp luật huyện Châu Thành, thống nhất lựa chọn đây là vụ án trọng điểm để tiến hành điều tra, truy tố, xét xử nhanh, phục vụ tình hình chính trị tại địa phương. Đồng thời có sự tham gia của Trợ giúp viên pháp lý với tư cách bào chữa cho bị cáo là người cao tuổi và có sổ hộ cận nghèo, cũng như có sự tham gia của Trợ giúp viên pháp lý với tư cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại là người bị bệnh tâm thần… từ đó Viện kiểm sát đã chủ động phối hợp cùng Tòa án lựa chọn để thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ.

Quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên tham gia xét hỏi để làm rõ các tình tiết, nội dung của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Bên cạnh đó, Kiểm sát viên tiến hành tranh luận, đối đáp với người bào chữa và những người tham gia tố tụng khác đã thuyết phục được Hội đồng xét xử và đã bảo vệ tốt Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát.

Trên cơ sở phân tích đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo; Kiểm sát viên đã đề nghị mức hình phạt và được Hội đồng xét xử chấp nhận, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đúng 05 năm tù, về tội “Hiếp dâm” được nhiều người tham dự phiên tòa đồng tình, đồng thời tạo nên tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung đối với loại tội phạm này.

Thông qua phiên tòa, giúp đội ngũ Kiểm sát viên và Thẩm phán,…học tập và rút ra được những bài học kinh nghiệm, đồng thời nâng cao kỹ năng nghiệp vụ đáp ứng nhiệm vụ theo yêu cầu cải cách tư pháp nói chung, nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự nói riêng.

Tác giả bài viết: Minh Hoàng, Ảnh: Lê Duy

Nguồn tin: Minh Hoàng