Thứ tư - 22/05/2019 11:23
Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù
tại Nhà tạm giữ - Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang

Thực hiện Quyết định số 1216/QĐ-VKS-P8 ngày 07 tháng 5 năm 2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, ngày 15/05/2019 Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Văn Thạnh – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn, đồng chí Đỗ Tấn Quốc – Trưởng phòng 8 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh làm phó trưởng đoàn cùng các thành viên là đồng chí Nguyễn Kiến Thịnh – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú, đồng chí Hồ Nguyễn Thiết Bảnh và đồng chí Huỳnh Thanh Thuận đã trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ - Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang.

thao1

(Đồng chí Đỗ Tấn Quốc, Trưởng phòng 8 VKSND tỉnh An Giang,
Phó trưởng đoàn công bố Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát)

Sau khi nghe Trưởng Nhà tạm giữ Công an huyện An Phú báo cáo về tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù tại Công an huyện An Phú từ ngày 01/12/2018 đến ngày 10/5/2019. Đoàn trực tiếp kiểm sát, nghiên cứu các loại sổ sách, báo cáo, tài liệu liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân; kiểm tra các buồng tạm giữ, tạm giam; trực tiếp kiểm tra nơi ăn, ở của người bị giam, giữ; làm việc với cán bộ, chiến sĩ có liên quan; gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân về việc giam giữ.

thao2

(Đồng chí Nguyễn Văn Thạnh, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang,
Trưởng đoàn công bố Kết luận trực tiếp kiểm sát)

Qua buổi kiểm tra cho thấy Nhà tạm giữ - Công an huyện An Phú đã thực hiện tốt việc lập hồ sơ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân, cập nhật đầy đủ các thủ tục; sổ sách được ghi chép đầy đủ và quản lý tốt, thuận tiện cho việc tra cứu khi cần thiết. Các trường bắt tạm giữ, tạm giam đều có căn cứ, việc tiếp nhận hồ sơ khi phạm nhân vào chấp hành án được kiểm tra chặt chẽ. Tại thời điểm kiểm sát không có trường hợp nào tạm giữ, tạm giam quá hạn. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù như chế độ ăn, mặc và cấp phát tư trang, chế độ ở, sinh hoạt, khám chữa bệnh và chăm sóc y tế, chế độ thăm gặp, nhận quà, chế độ sinh hoạt tinh thần… Khu vực tạm giữ, tạm giam cũng như bếp ăn được vệ sinh sạch sẽ, bảo vệ nghiêm ngặt.

thao3

(Thượng tá Hồ Văn Tấn – Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra –
Công an huyện An Phú phát biểu tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm sát)

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm đã đạt được vẫn có một số thiếu sót, qua đó Đoàn kiểm sát đã đề nghị lãnh đạo Nhà tạm giữ - Công an huyện An Phú khắc phục các thiếu sót và tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Phương Thảo, Ảnh: Thiết Bảnh

Nguồn tin: VKSND huyện An Phú