Thứ ba - 20/08/2019 15:46
Thành phố Long Xuyên xét xử lưu động
đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản

Thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật ma túy và nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn thành phố Long Xuyên. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Long Xuyên tổ chức phiên tòa lưu động xét xử 02 vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Thanh Huy về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và các bị cáo Nguyễn Tuấn Khang, Trần Ngọc Sang về tội “Trộm cắp tài sản” vào sáng ngày 14/8/2019, tại Văn phòng khóm Đông Thành, phường Đông Xuyên, thành phố Long Xuyên.

n1

Theo Cáo trạng số 79/CT-VKS ngày 04/7/2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên kết luận: Nguyễn Thị Kim Hồng là người nghiện ma túy, từ tháng 6 năm 2018 đến ngày 03 tháng 12 năm 2018, Nguyễn Thị Kim Hồng đã nhiều lần mua ma túy đá của người tên Quyên và những người khác không rõ họ tên, địa chỉ ở thành phố Long Xuyên, mỗi lần mua 01 gói với giá từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, sau đó Hồng chia nhỏ thành nhiều gói để bán cho nhiều người nghiện khác để thu lợi bất chính, trong đó có nhiều lần Hồng đưa ma túy cho Lê Thanh Hiền (sinh ngày 10 tháng 5 năm 2003) để giao cho người mua và nhận tiền đưa lại cho Hồng. Hồng trả công cho Hiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/lần hoặc cho Hiền ma túy đá sử dụng.  Khoảng 10 giờ 15 phút ngày 03 tháng 12 năm 2018, Công an  thành phố Long Xuyên kiểm tra bắt quả tang Hồng cất giấu trong balô vải 18 gói nylon có chứa 1.6686 gam Methamphetamine (ma túy đá), Hồng khai số ma túy này Hồng cất giấu để sử dụng và bán lại cho người nghiện khác nên Cơ quan Công an tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Hồng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử thống nhất với quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát, Tuyên bị cáo Nguyễn Thị Kim Hồng phạm tội “ Mua bán trái phép chất  ma túy” theo quy định tại điểm b, c, e khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015 và xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Hồng với mức án 08 năm tù.

n2

Tại phiên tòa xét xử lưu động cùng ngày, Hội đồng xét xử Tòa án thành phố Long Xuyên đã đưa ra xét xử các bị cáo Nguyễn Tuấn Khang, Trần Ngọc Sang về tội “Trộm cắp tài sản”. Theo Cáo trạng số 78/CT-VKS ngày 01/7/2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên kết luận, Nguyễn Tuấn Khang, Trần Ngọc đều là những người nghiện ma túy sống tại quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Vào ngày 20/4/2019, để có tiền mua ma túy sử dụng, cả hai rủ đi xe mô tô đến thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang để tìm tài sản lấy trộm. Khoảng 01 giờ ngày 21 tháng 4 năm 2019, cả hai phát hiện nhà bà Phạm Thị Mướp ở số 73/15, khóm Long Hưng 1, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang không khóa cửa, Sang đậu xe bên ngoài canh đường để Khang vào nhà bà Mướp lấy trộm 01 điện thoại di động hiệu Nokia 230 của bà Mướp và 01 điện thoại di dộng hiệu Oppo Neo 7 của chị Phan Thị Minh Thảo (con dâu bà Mướp) rồi trở ra lên xe cho Sang chở đi. Lúc này, anh Nguyễn Hà Giang là người trong khu phố nghi ngờ Khang và Sang lấy trộm nên đóng cổng rào an ninh của khu phố và truy hô cùng quần chúng nhân dân bắt giữ cả hai giao Công an phường Mỹ Thới. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử thống nhất với quan điểm  truy tố của Viện kiểm sát, Tuyên các bị cáo Nguyễn Tuấn Khang, Trần Ngọc Sang phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 và tuyên phạt bị cáo Khang với mức hình phạt 01 năm tù, bị cáo Sang với mức hình phạt 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

n3

Qua xét xử 02 vụ án, Kiểm sát viên đã tuyên truyền để người dân hiểu tác hại của ma túy, không chỉ là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm, ma túy còn làm cho người nghiện không làm chủ được bản thân, nguy hại đến sức khỏe và phá tan tài sản. Qua đó, nhằm giáo dục và nâng cao ý thức của nhân dân trong việc phòng chống ma túy, biết tôn trọng và tuân theo pháp luật. Đa số người dân dự khán phiên tòa đã đồng tình với quan điểm của Viện kiểm sát và mức án mà Tòa án đã tuyên phạt đối với các bị cáo, thể hiện sự nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tác giả bài viết: Hoàng Nhựt

Nguồn tin: VKSND TP Long Xuyên