Thứ ba - 14/07/2020 15:37
Son sắt một niềm tin

Thoại Sơn là vùng đất huyền thoại, có nhiều di tích lịch sử cách mạng, nơi diễn ra những trận đánh nổi tiếng trong hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược, được ghi dấu trong lịch sử với Bia chiến công ở xã Tây Phú, Bia chiến công trên đỉnh Núi Ba Thê, … Nhắc đến Thoại Sơn, người ta còn nhớ đến nhiều truyền thuyết, huyền thoại về Núi Ba Thê, Núi Sập và Miễu Thầy Thiếm được Nhân dân tôn sùng. Ngoài ra, Nhân dân còn những câu hò dân gian thấm đượm tình người, tình yêu quê hương, tiêu biểu như:
 
Em chèo ghe vô Núi Sập
Lựa con khô cá sặc cho thiệt ngon
Lựa trái xoài tượng cho thiệt giòn
Em chèo ghe ra chợ Long Xuyên
Lựa gạo thiệt trắng thiệt thơm
Đem về nấu một bữa cơm
Cho người quân tử ăn còn nhớ quê.
 
ts ky niem 1

(Vùng đất Thoại Sơn)

Ngoài ra, Thoại Sơn còn có nhiều Mẹ Việt Nam Anh hùng cùng với những người con Anh hùng được lưu danh trong sử sách như Nữ Anh hùng Nguyễn Thị Bạo (xã Vĩnh Phú), Anh hùng Nguyễn Văn Muôn (xã Vọng Thê) trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, Anh hùng Lâm Thanh Hồng (thị trấn Óc Eo) trong thời kỳ làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia. Đó, cũng là nguồn tài liệu phong phú bổ sung vào lịch sử địa phương và cảm hứng cho công tác giáo dục truyền thống cách mạng.

Người dân Thoại Sơn có những phẩm chất tốt đẹp của con người Nam bộ: chất phác, thật thà, hào sảng, anh hùng trượng nghĩa và truyền thống đoàn kết trong suốt quá trình đấu tranh mở đất và giữ đất. Những phẩm chất và truyền thống tốt đẹp đó càng được phát huy mạnh mẽ trong thời kỳ đổi mới, giúp cho Đảng bộ và Nhân dân Thoại Sơn làm nên những bước ngoặt lớn trong quá trình xây dựng và phát triển quê hương. Ngày nay, con người Thoại Sơn luôn ra sức phấn đấu để không hổ thẹn với các thế hệ đi trước và luôn xứng đáng với hai danh hiệu anh hùng: Anh hùng lực lượng vũ trang và Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Địa bàn huyện Thoại Sơn đa số người dân sinh sống chủ yếu là nông nghiệp, dân số tương đối đông; giáp ranh với các huyện Vĩnh Thạnh - Cần Thơ; Hòn Đất, Tân Hiệp - Kiên Giang; Châu Thành, Long Xuyên - An Giang nên tình hình tội phạm xảy ra tương đối phức tạp, các đối tượng phạm tội cũng đa dạng…

Từ những đặc điểm nổi bật về lịch sử, con người, Thoại Sơn hiện nay ngày càng thay da đổi thịt, không ngừng phát triển để vươn lên tầm cao mới. Để đạt được mục đích đó thì công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện phải luôn được đảm bảo, qua đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn cũng đóng góp một phần không nhỏ vào thành quả trên.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn được thành lập theo Quyết định số 09/V9-QĐ ngày 26/12/1979 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao sau khi giải thể Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảy Núi với 03 cán bộ, đến nay có 10 cán bộ và 02 biên chế người lao động; trình độ chuyên môn: 09 Cử nhân luật, 01 Cử nhân kinh tế. Trình độ chính trị: 01 Cao cấp chính trị, 03 Trung cấp. Hiện đơn vị có 01 Viện trưởng, 01 Phó Viện trưởng, 07 Kiểm sát viên, 01 Kế toán; Chi bộ có 10 đảng viên, nhiều năm liền đạt Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Là đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, có chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp theo quy định của Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân trên địa bàn huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Ảnh Lãnh đạo Viện qua các thời kỳ
 
ts ky niem 2

(Đồng chí Đặng Thanh Liêm- Viện trưởng VKSND huyện Thoại Sơn từ năm 1983 - 1989)
 
ts ky niem 3

(Đồng chí Ngô Dũng - Viện trưởng VKSND huyện Thoại Sơn từ năm 1989 - 1991)
 
ts ky niem 4

(Đồng chí Lê Văn Nưng - Viện trưởng VKSND huyện Thoại Sơn từ năm 1992 - 2001)
 
ts ky niem 4a
 
(Đồng chí Lâm Thanh Vân - Viện trưởng VKSND huyện Thoại Sơn từ năm 2001 - 2010)
 
ts ky niem 5

(Đồng chí Lê Văn Nghiệp- Viện trưởng VKSND huyện Thoại Sơn
từ năm 2011 đến tháng 6/2018)

 
ts ky niem 6

(Đồng chí Phan Thành Giang- Viện trưởng VKSND huyện Thoại Sơn từ năm 6/2018
 đến tháng 3/2020)

 
ts ky niem 7

(Đồng chí Lê Hoàng Anh - Viện Trưởng VKSND huyện Thoại Sơn từ tháng 03/2020 đến nay)

Cùng với việc thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân nói chung; Trải qua 41 năm, tập thể cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn luôn lấy lời dạy của Bác đối với cán bộ kiểm sát: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” làm mục tiêu rèn luyện, phấn đấu và luôn hưởng ứng mạnh mẽ cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Với bề dày hoạt động, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn đã đạt được nhiều thành tích trong công tác, nhiều năm liền là tập thể lao động tiên tiến; Chi bộ, công tác đoàn thể đều được công nhận “ Trong sạch vững mạnh”, trụ sở cơ quan được công nhận “ Cơ quan đạt chuẩn văn hóa”.
 
ts ky niem 8

(Trụ sở VKSND huyện Thoại Sơn hiện tại)
 
Về cơ sở vật chất cũng như chất lượng năng lực công tác và chuyên môn, cơ quan ngày càng có những chuyển biến và đạt thành tựu đáng kể. So với trước đây, hiện nay “cơ ngơi” Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn đã “thay da, đổi thịt” có sự thay đổi rõ rệt, uy thế, trang nghiêm hơn. Hòa cùng niềm tự hào của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân huyện Thoại Sơn khi Huyện Thoại Sơn là huyện đầu tiên trong cả nước vinh dự đón nhận 3 danh hiệu: “Anh hùng lực lượng vũ trang”, “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới” và “Huyện Nông thôn mới”. Với địa thế “tựa sơn nghinh thủy”  trụ sở mới Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn đã được khởi công xây dựng và đến tháng 10/2019, sau hơn một năm thi công, trụ sở đã được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu của toàn thể cán bộ, công chức VKSND huyện Thoại Sơn.
 
ts ky niem 9
 
(Hội trường VKSND huyện Thoại Sơn)
 
Công trình với lối kiến trúc hiện đại, trang nhã, thể hiện tính uy nghiêm của cơ quan bảo vệ pháp luật, góp phần tạo nên diện mạo mới cho Huyện nông thôn mới Thoại Sơn. Các phương tiện trang bị phục vụ công tác và sinh hoạt khá đầy đủ và toàn diện. Các chế độ chính sách luôn đảm bảo và đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ ngày càng tiến bộ và cải thiện và nâng cao hơn.
 
ts ky niem 10

(Tập thể đơn vị VKSND huyện Thoại Sơn)
 
Bộ mặt đơn vị đã thay đổi rất nhiều, một phần là do sự quan tâm của các cấp Lãnh đạo, Cấp ủy địa phương,... Đồng thời, cũng do sự đoàn kết nhất trí trong đơn vị, luôn tận tâm, tận tụy với công việc, yêu ngành, yêu nghề, phần đấu vì mục đích chung: bảo vệ tổ quốc, bảo vệ chế độ, góp phần tích cực vào công tác phòng chống tội phạm. Tương xứng với các đơn vị là trung tâm chính trị, hành chính của huyện.

Để đạt được những kết quả như hiện nay, phải kể đến sự đóng góp vô cùng lớn lao của các thế hệ lãnh đạo của đơn vị, các chú, các anh đã cống hiến hết mình cho sự phát triển của Ngành, và với Lãnh đạo hiện tại của đơn vị cũng như thế. Thực hiện nguyên tắc“Thủ trưởng chế” của Ngành thì cán bộ công chức phải tuân thủ theo quyết định của lãnh đạo, nhưng Lãnh đạo đơn vị phải luôn biết cách truyền cảm hứng nghề nghiệp cho tất cả mọi người trong đơn vị mình, không phải mệnh lệnh, mà là sự chia sẻ và cũng luôn đồng cảm với cấp dưới, biết lắng nghe ý kiến trái chiều và có thái độ đúng mực để cán bộ có thể trình bày, trao đổi những suy nghĩ, thắc mắc và đề nghị với mình. Mặc dù thời gian trực tiếp quản lý, điều hành đơn vị chưa dài, nhưng Lãnh đạo đã tạo được mối quan hệ tốt với nhiều đơn vị bạn, nhiều sở ban ngành, thật sự đã tạo điều kiện thuận lợi trong phối hợp công tác giữa các bên, dần đưa công việc ổn định, từng bước đưa công việc vào nề nếp, hướng tới đạt chỉ tiêu, chất lượng trong hoạt động nghiệp vụ của đơn vị.

Đây là những kết quả quan trọng tạo tiền đề để đơn vị có bước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn kế tiếp.
 
ts ky niem 11

Hân hoan chào mừng ngày thành lập Viện kiểm sát nhân dân (26/07/1960 - 26/07/2020) tròn 60 năm vẻ vang của Ngành, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn luôn thắp sáng ngọn lửa yêu thương, gắn bó với Ngành, luôn truyền động lực để những thế hệ mới nối tiếp nhau giữ vững niềm tin, làm tốt những trọng trách mà Đảng và Nhân dân đã tin tưởng và giao phó, góp phần xây dựng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn ngày càng vững mạnh, luôn vững vàng trên con đường Bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa. Và chúng tôi những người cán bộ Kiểm sát luôn sắt son một niềm tin:

        “Vì bình yên cuộc sống
         Vì công lý cho đời
         Vì công bằng cán cân pháp luật
         Là niềm tin, là lẽ sống
         Là con đường chúng ta đi…”

Để tạm kết những hoài niệm vinh dự và tự hào về sự hình thành và phát triển của ngành Kiểm sát nhân dân. Kính xin phép mượn lời của đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng (đã phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2015 của ngành Kiểm sát nhân dân ngày 16/01/2015): “Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, ngành Kiểm sát nhân dân nước ta đã có nhiều đóng góp quan trọng vào công tác đấu tranh bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta làm nên những thành tụ to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, Tôi tin tưởng rằng, với quyết tâm mới, khí thế mới, ngành Kiểm sát nhân dân sẽ tiếp tục có những bước phát triển cao hơn, toàn diện và mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, xây dựng nền tư pháp nước ta thật sự trong sạch, vững mạnh, dân chủ, văn minh, bảo vệ công lý, phục vụ Nhân dân, phụ sự Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Nhân dịp chào mừng 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân và 44 năm thành lập Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn xin kính chúc ngành Kiểm sát An Giang luôn nhận được sự tin tưởng của Nhân dân, Chính quyền và Cấp ủy địa phương. Thật xứng đáng với những danh hiệu khen thưởng bật cao của Đảng và Nhà nước đã và sẽ trao tặng. Chúc Ban cán sự đảng, tập thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, cùng toàn thể các đồng chí và anh, chị, em trong Ngành mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

    

 

Tác giả bài viết: VKSND huyện Thoại Sơn

Nguồn tin: VKSND huyện Thoại Sơn (H)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-

Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP

Thời gian đăng: 16/06/2020

lượt xem: 4524 | lượt tải:646

60/2020/NĐ-CP

Nghị định số 60/2020/NĐ-CP

Thời gian đăng: 10/06/2020

lượt xem: 3945 | lượt tải:156

Luat cong an nhan dan 2018

Luat cong an nhan dan 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4406 | lượt tải:209

LBVBMNN 2018

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018

Thời gian đăng: 17/06/2019

lượt xem: 3973 | lượt tải:138

Luat an ninh mang 2018

Luat an ninh mang 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4070 | lượt tải:175

Thong tu LT 01-2018

Thong tu LT 01-2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2863 | lượt tải:256

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san co

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san cong tap trung trong nganh KSND

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 3068 | lượt tải:326

09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va CNTT 2018

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 14/02/2019

lượt xem: 2323 | lượt tải:504

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2201 | lượt tải:199

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi han

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi hanh an dan su, thi hanh an hanh chinh

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2516 | lượt tải:297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây