Thứ năm - 09/05/2019 16:36
Phú Tân trực tiếp kiểm sát hoạt động tiếp nhận
và giải quyết nguồn tin về tội phạm

Thực hiện Quyết định số 136 và Kế hoạch số 137 cùng ngày 16/4/2019 về trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm. Ngày 25/4/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân tiến hành trực tiếp kiểm sát hoạt động tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Phú Tân.

Đoàn kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân, gồm có: Ông Lê Trung Chánh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân là Trưởng đoàn; bà Đặng Thị Đam, Kiểm sát viên là thành viên. Đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra -  Công an huyện Phú Tân có ông Lê Văn Thông Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Phú Tân.

thi3

(Quang cảnh buổi làm việc)

Qua kiểm sát nhận thấy, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thực hiện tốt các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự cũng như Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT ngày 29/12/2017 của Liên ngành Trung ương như: Có bố trí nơi tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, có cung cấp đường dây nóng là số điện thoại của Đội Điều tra tổng hợp và hộp thư điện tử tiếp nhận thông tin về tội phạm. Phân công cán bộ theo dõi, quản lý, có mở sổ theo dõi, cập nhật đầy đủ các cột mục và lập hồ sơ đầy đủ, đúng theo mẫu quy định. Việc ban hành quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm và thông báo kết quả giải quyết được thực hiện đúng theo quy định.

thi4

(Đồng chí Lê Trung Chánh công bố Kết luận)

Bên cạnh đó, việc tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Phú Tân còn hạn chế như sau: Công an xã, thị trấn chậm chuyển tố giác, tin báo cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện thụ lý theo thẩm quyền; giải quyết nguồn tin còn chậm so với thời hạn quy định và còn để tố giác, tin báo và kiến nghị khởi tố tồn đọng, quá hạn. Nguyên nhân của thiếu sót trên là do số lượng nguồn tin nhiều, trong đó có những tin báo phức tạp cần phải tập trung nhân lực và tốn nhiều thời gian. Mặt khác, lực lượng Điều tra viên và Cán bộ điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện còn thiếu, nhưng phải vừa làm, vừa học chuyên môn nghiệp vụ nên ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố xảy ra trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Cẩm Thi

Nguồn tin: VKSND huyện Phú Tân