Thứ hai - 11/11/2019 10:05
Phiên tòa rút kinh nghiệm về tranh chấp quyền sử dụng đất
tại huyện Tịnh Biên

Thực hiện Quy chế phối hợp số 1331/QCPH-VKS-TA ngày 27/3/2018 của Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Sáng ngày 31/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm dân sự rút kinh nghiệm, Vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất và đòi bồi thường thiệt hại về tài sản”, giữa nguyên đơn Đinh Ngọc Bộ và bị đơn Sư đoàn bộ binh 330 (Quân khu 9). Vụ án có sự tham gia của Trợ giúp viên Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh An Giang, bà Lê Hồ Bích Hằng tham gia bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn.

nga5

(Quang cảnh phiên tòa)

Nội dung vụ kiện: Khu đất gia đình cán bộ Trường Quân chính Quân khu 9 (gọi tắt là Trường) tọa lạc tại tổ 15, khóm 1, thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, trước đây là căn cứ của quân đội Sài Gòn. Sau năm 1975, khu đất này do Quốc phòng quản lý, đến ngày 20/7/1988 Bộ Tư lệnh Quân khu 9 ban hành Quyết định số 234 cho phép Trường chuyển giao cho Ủy ban nhân dân thị trấn Chi Lăng quản lý phần diện tích đất 7.200 m2 của 17 hộ cán bộ, chiến sĩ đang sinh sống, trong đó có ông Bộ (Việc giao đất này không đo đạc diện tích, chỉ có mốc giới, kèm sơ đồ thể hiện đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Bộ). Ngày 14/12/1988, Trường bàn giao doanh trại cho Sư đoàn 330 cũng trên cơ sở ranh mốc đã xác định trước đó.

Đến ngày 20/4/1994, Sư đoàn 330 tiến hành xây dựng doanh trại thì ông Bộ khiếu nại Ủy ban nhân dân thị trấn Chi Lăng lấy đất 208 m2  của ông cho Sư đoàn Bộ binh 330, nên cùng ngày giữa Sư đoàn Bộ binh 330 với Ủy ban nhân dân thị trấn Chi Lăng có biên bản họp thống nhất việc Ủy ban nhân dân thị trấn Chi Lăng bàn giao phần đất dư thừa cho Sư đoàn Bộ binh 330 sử dụng vào mục đích quốc phòng, trong đó có phần đất ông Bộ đang tranh chấp, theo biên bản xác định các cây trồng hoa màu trên đất, các hộ dân tự thu xếp di chuyển, Sư đoàn 330 không chịu trách nhiệm bồi thường.

Ông Bộ trình bày: ngày 18/4/1994 Sư đoàn Bộ binh 330 cho người đến phá rào, chặt 82 cây mãng cầu của ông, chiếm đất và cho xây dựng nhà cấp 4 để cho thuê, kinh doanh là gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông. Vì vậy, ông khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Tịnh Biên xét xử buộc Sư đoàn bộ binh 330 phải trả lại diện tích đất 227,3 m2 và bồi thường thiệt hại sinh lợi trên đất trong 25 năm qua.

nga6

(Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa)

Trong quá trình giải quyết vụ kiện, Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu, lập hồ sơ kiểm sát, dự kiến các tình huống và xử lý các tình huống tại phiên tòa, chuẩn bị bài phát biểu ý kiến, kế hoạch xét hỏi và dự kiến tình huống phát sinh tại phiên tòa đầy đủ, chặt chẽ, đúng trình tự theo quy định pháp luật. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên bình tĩnh, tự tin, tác phong chuẩn mực, tham gia hỏi các đương sự và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án và phát biểu ý kiến rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ, đúng trình tự pháp luật quy định.
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên bác yêu cầu của nguyên đơn Đinh Ngọc Bộ.

nga7

(Các đương sự tại phiên tòa)

Sau phiên tòa, lãnh đạo hai đơn vị Viện kiểm sát, Tòa án đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đóng góp những ưu điểm, hạn chế trong quá trình tác nghiệp của Thẩm phán, Kiểm sát viên tại phiên tòa. Từ đó, rút ra kinh nghiệm, phát huy những ưu điểm và khắc phục hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tiếp theo.

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Nguồn tin: VKSND huyện Tịnh Biên (Q)