Thứ năm - 31/10/2019 09:31
Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm tại huyện Tịnh Biên

Thực hiện Quy chế phối hợp số 1331/QCPH-VKS-TA ngày 27/3/2018 của Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Sáng ngày 24/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm dân sự rút kinh nghiệm, Vụ án “Tranh chấp yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, giữa nguyên đơn Nguyễn Thị Bích Phượng; bị đơn Nguyễn Văn Đức và Lê Thị Gái.

Xét hỏi tại phiên tòa, ghi nhận: Ngày 09/01/2017  bà Phượng cùng ông Đức, bà Gái có đến Văn phòng Công chứng Nguyễn Công Trứ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 2 thửa đất, gồm diện tích 88,8 m2  và diện tích 95 m2 đất tọa lạc tại thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang do ông Đức, bà Gái đứng tên.

nga4

(Quang cảnh phiên tòa)

Sau khi ký kết hợp đồng, bà Phượng làm thủ tục sang tên đối với diện tích 88,8 m2 còn diện tích 95 m2 do chưa có điều kiện nên bà Phượng chưa làm thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất - Chi nhánh huyện Tịnh Biên.

Đến ngày 22/9/2017 Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tịnh Biên tiến hành cưỡng chế, kê biên diện tích đất 95 m2, thửa đất số 166, tờ bản đồ số 16 do UBND huyện Tịnh Biên cấp ngày 27/10/2015, do ông Đức, bà Gái đứng tên để đảm bảo nghĩa vụ phải thi hành án với số tiền 193.025.000 đồng. Quá trình cưỡng chế, kê biên tài sản Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tịnh Biên phát hiện diện tích 95 m2 ông Đức, bà Gái đã ký hợp đồng sang tên chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Bích Phượng. Cùng ngày, Chi cục Thi hành án dân sự huyện đã ra Thông báo số 927/TB.THADS hướng dẫn bà Phượng khởi kiện ra Tòa giải quyết tài sản tranh chấp kê biên.

nga5

(Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa)

Trong quá trình giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu, lập hồ sơ kiểm sát, dự kiến các tình huống và xử lý các tình huống tại phiên tòa, chuẩn bị bài phát biểu ý kiến, kế hoạch xét hỏi và dự kiến tình huống phát sinh tại phiên tòa đầy đủ, chặt chẽ, đúng trình tự theo quy định pháp luật. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên bình tĩnh, tự tin, tác phong chuẩn mực, tham gia hỏi các đương sự và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án và phát biểu ý kiến rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ, đúng trình tự pháp luật quy định.

Sau phiên tòa, lãnh đạo hai đơn vị Tòa án, Viện kiểm sát đã tổ chức họp rút kinh nghiệm chung đối với Kiểm sát viên và Thẩm phán trực tiếp giải quyết vụ án. Tại buổi họp, các Kiểm sát viên, Thẩm phán đã đóng góp những ưu điểm, hạn chế trong quá trình tác nghiệp của Thẩm phán, Kiểm sát viên tại phiên tòa. Từ đó, đã giúp Kiểm sát viên, Thẩm phán phát huy những ưu điểm và khắc phục hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Nguồn tin: VKSND huyện Tịnh Biên (Q)