Thứ sáu - 23/07/2021 14:29
Kiểm sát viên - Trách nhiệm và Tâm huyết    

Ngành Kiểm sát nhân dân được Hiến pháp năm 2013 quy định và Nhà nước giao phó những trọng trách vô cùng to lớn trong công tác thực thi pháp luật, cụ thể Kiểm sát viên là người trực tiếp thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Ngoài ra, Kiểm sát viên còn có nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Kiểm sát viên thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao không chỉ vì trách nhiệm mà bằng cả sự tâm huyết.
 
nga1
 
(Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên - Ảnh Báo Bảo vệ pháp luật)

Khi được bổ nhiệm chức danh, Kiểm sát viên phải tuyên thệ theo quy định của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014 “1. Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, tận tụy phục vụ nhân dân; 2. Đấu tranh không khoan nhượng với mọi tội phạm và vi phạm pháp luật; 3. Kiên quyết bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, lẽ phải và công bằng xã hội; 4. Không ngừng phấn đấu, học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”; 5. Nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật, nguyên tắc tổ chức hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân”. Trách nhiệm của Kiểm sát viên được phản ánh qua Lời tuyên thệ trên, những điều mà Kiểm sát viên phải gánh vác, phải nhận lấy về mình khi thi hành công vụ.
 
nga2
 
(Kiểm sát viên trình bày Bài phát biểu tại phiên tòa xét xử vụ án dân sự)

Trong quá trình thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, Kiểm sát viên có trách nhiệm phải kiểm tra tính có căn cứ của quyết định khởi tố. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định được hành vi phạm tội. Nếu phát hiện việc khởi tố không đúng quy định của pháp luật thì Kiểm sát viên phải báo cáo Viện trưởng Viện kiểm sát để ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố đó. Kiểm sát viên là người thực hiện việc buộc tội người có hành vi phạm tội tại phiên tòa, vì vậy phải có trách nhiệm trong việc đảm bảo chứng cứ chứng minh tội phạm. Để thực hiện tốt việc đó, trong quá trình điều tra vụ án, Kiểm sát viên phải đề ra yêu cầu điều tra. Kiểm sát viên phải kiểm sát chặt chẽ việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn như: bắt, tạm giữ, tạm giam. Việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn này phải đảm bảo việc tuân thủ đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Trong giai đoạn truy tố, Kiểm sát viên cần nghiên cứu kỹ hồ sơ, kiểm tra các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, căn cứ pháp lý… để đề xuất Viện trưởng ra các quyết định sau: Truy tố bị can trước Tòa án bằng bản cáo trạng; trả hồ sơ để điều tra bổ sung; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án. Trong giai đoạn xét xử: Kiểm sát viên cần nghiên cứu kỹ hồ sơ để chuẩn bị đề cương xét hỏi, bản luận tội và đặc biệt quan trọng là chuẩn bị tốt cho việc tranh luận tại phiên tòa. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đóng vai trò là người buộc tội. Kiểm sát viên là người trực tiếp bảo vệ cáo trạng tại phiên tòa. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Kiểm sát viên cần nắm chắc toàn bộ tiến trình điều tra vụ án và những tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Việc chuẩn bị tốt cho việc tranh tụng tại phiên tòa có ý nghĩa quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thực hành quyền công tố của Kiểm sát viên. Ngoài ra, trong quá trình kiểm sát giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, Kiểm sát viên còn có trách nhiệm đề xuất quan điểm, đường lối giải quyết vụ án và kiểm sát chặt chẽ quá trình từ khi thụ lý đến khi giải quyết vụ án tại phiên tòa và báo cáo kết quả giải quyết với Lãnh đạo, đồng thời tham mưu tốt với Lãnh đạo đơn vị về những vấn đề khác liên quan công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ, việc dân sự.
 
nga3
 
(Tập thể Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên trong
Lễ ký kết Quy chế phối hợp của Liên ngành huyện Tịnh Biên)

Kiểm sát viên phải đầu tư nhiều thời gian, công sức nghiên cứu, luôn có tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức pháp luật nhất là những văn bản luật, thông tư mới ban hành hướng dẫn, nắm vững các văn bản qui định của pháp luật chuyên ngành. Kiểm sát viên được giao nhiệm vụ thì không kể ngày hay đêm, bất chấp thời tiết, cứ có tội phạm xảy ra là phải có mặt cùng với Cơ quan điều tra để tiến hành khám nghiệm hiện trường, tử thi, đối chất, nhận dạng… Mặc dù đặc thù có nhiều khó khăn, nhưng với sự nhiệt huyết và lòng yêu nghề, các Kiểm sát viên đã vượt qua thách thức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận tụy với công việc, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cán bộ, công chức và người lao động trong ngành Kiểm sát nhân dân nói chung, Kiểm sát viên nói riêng luôn ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với ngành Kiểm sát, đó là “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Lời dạy ấy của Bác là phương châm, mục đích của mỗi cán bộ trong ngành Kiểm sát cần thiết phải ra sức phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện để xứng đáng với lời dạy của Bác. Thực hiện được như vậy là đã góp phần tích cực vào việc xây dựng đội ngũ cán bộ của ngành Kiểm sát trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới đất nước cũng như công cuộc cải cách tư pháp của nước ta hiện nay.
 
nga4
 
(Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên thăm hỏi
và tặng quà Kiểm sát viên nhân dịp Tết Chol Chnam Thmay)

Trải qua chặng đường lịch sử 61 năm (26/7/1960 – 26/7/2021), cán bộ, công chức và người lao động trong ngành Kiểm sát nhân dân nói chung, Kiểm sát viên nói riêng đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình; góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo các quyền dân chủ của nhân dân; đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Nhà nước; thực hiện những mục tiêu mà sự nghiệp đổi mới của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã đặt ra.

 

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Nguồn tin: VKSND huyện Tịnh Biên (Q)

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-

Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP

Thời gian đăng: 16/06/2020

lượt xem: 4524 | lượt tải:646

60/2020/NĐ-CP

Nghị định số 60/2020/NĐ-CP

Thời gian đăng: 10/06/2020

lượt xem: 3945 | lượt tải:156

Luat cong an nhan dan 2018

Luat cong an nhan dan 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4406 | lượt tải:209

LBVBMNN 2018

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018

Thời gian đăng: 17/06/2019

lượt xem: 3973 | lượt tải:138

Luat an ninh mang 2018

Luat an ninh mang 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4069 | lượt tải:175

Thong tu LT 01-2018

Thong tu LT 01-2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2863 | lượt tải:256

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san co

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san cong tap trung trong nganh KSND

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 3068 | lượt tải:326

09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va CNTT 2018

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 14/02/2019

lượt xem: 2323 | lượt tải:504

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2201 | lượt tải:199

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi han

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi hanh an dan su, thi hanh an hanh chinh

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2516 | lượt tải:297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây