Thứ ba - 04/06/2019 15:42
Kiểm sát toàn diện 6 tháng đầu năm tại nhà tạm giữ - công an huyện Tịnh Biên năm 2019

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên. Ngày 30/5/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tịnh Biên đã tiến hành trực tiếp kiểm sát toàn diện công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Tịnh Biên. Đoàn kiểm sát do đồng chí Trần Quốc Hải - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn cùng các thành viên khác là Kiểm sát viên và Kiểm tra viên phụ trách công tác Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và Thi hành án hình sự.

Sau khi nghe Đại diện lãnh đạo Nhà tạm giữ báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ. Đoàn kiểm sát đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách và các tài liệu có liên quan trong quản lý việc tạm giữ, tạm giam. Đồng thời, Đoàn đã tiến hành kiểm sát tại buồng giam giữ, gặp hỏi một số người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân về việc giam giữ.

n1

n2

(Quang cảnh của buổi kiểm sát)

Nhìn chung, về cơ bản Nhà tạm giữ đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù; đảm bảo các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân nên không để xảy ra các trường hợp khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực giam giữ.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số vi phạm như: Một số hồ sơ còn sai sót về mặt thủ tục, việc ghi chép sổ sách chưa đầy đủ cột mục theo quy định...

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đồng chí trưởng đoàn đã công bố dự thảo kết luận kiến nghị chung nhằm đảm bảo việc thực thi pháp luật của Nhà tạm giữ trong việc tạm giữ, tạm giam và quản lý phạm nhân được tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Đại diện Lãnh đạo Công an huyện Tịnh Biên và Nhà tạm giữ đã phát biểu ý kiến tiếp thu kết luận của Đoàn kiểm sát. Đồng thời, cũng nêu lên thực trạng khó khăn về việc Nhà tạm giữ đã xuống cấp và chưa có hệ thống camera quan sát kiểm soát an ninh khu vực giam, giữ.

Tác giả bài viết: Ph­ương Nam

Nguồn tin: VKSND huyện Tịnh Biên