Thứ hai - 16/09/2019 15:43
Huyện Chợ Mới tăng cường thực hiện phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp số 1331/QCPH-VKS-TA ngày 27/3/2018, về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp giữa Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh An Giang.

Sáng ngày 12/9/2019, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự Phạm Minh Trí và đồng phạm, về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự.

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa ông Thái Chí Bình; Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm hình sự tại phiên tòa là ông Nguyễn Văn Lộc.

loc1

(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Đây là vụ án phức tạp, có nhiều nội dung Kiểm sát viên cần phải tranh luận, đối đáp với bị cáo và người tham gia tố tụng. Nhưng do có sự phối hợp tốt, chặt chẽ ngay từ đầu giữa Kiểm sát viên và Thẩm phán được phân công. Đáng chú ý, là sự chuẩn bị chu đáo, nghiên cứu nắm vững nội dung vụ án, các quy định của pháp luật; kỹ năng xét hỏi, tranh luận của Kiểm sát viên đã thuyết phục được Hội đồng xét xử và đã bảo vệ tốt Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát.

loc2

(Hội đồng xét xử tuyên án)

Trên cơ sở phân tích đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội; nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo, Kiểm sát viên đã đề nghị mức hình phạt và được Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án 04 năm 06 tháng tù đối với bị cáo Phạm Minh Trí và 03 năm 09 tháng tù đối với bị cáo Lê Thành Tâm về tội “Trộm cắp tài sản”.

Sau phiên tòa, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới đã tổ chức họp lấy ý kiến nhận xét, đóng góp và hoàn chỉnh các thủ tục gửi về Tổ công tác Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, theo đúng chỉ đạo.

Tác giả bài viết: Nguyễn Lộc

Nguồn tin: VKSND huyện Chợ Mới