Thứ sáu - 23/07/2021 10:27
Chúng tôi - Người chiến sĩ thầm lặng của Nhân dân

45 năm qua là một chặng đường lịch sử vẻ vang của ngành Kiểm sát An Giang. Lịch sử đó được viết lên bằng bao công sức, trí tuệ, có cả sự hy sinh, tận tâm, tận lực và cống hiến hết mình của nhiều thế hệ cán bộ Kiểm sát qua nhiều thời kỳ từ năm 1976 đến nay. Nhận thức đúng chức năng, nhiệm vụ của Viện KSND trong bộ máy Nhà nước; các đơn vị trong toàn Ngành đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao.

Thời gian qua, ngành Kiểm sát An Giang, trong đó có Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn luôn không ngừng đổi mới mạnh mẽ từ công tác quản lý chỉ đạo điều hành đến phương pháp công tác kiểm sát góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong sạch, vững mạnh, tận tụy,  trung thành với sự nghiệp của Đảng, dũng cảm đấu tranh bảo vệ công lý và pháp luật, có trách nhiệm, bản lĩnh và nêu cao đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời ngoài nhiệm vụ chuyên môn Ngành còn quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội và công tác thiện nguyện, từng bước xây dựng hình ảnh người cán bộ Kiểm sát trong lòng Nhân dân.

ts1

(Đơn vị tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn)

Trước sự tác động của mặt trái xã hội; với yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ kiểm sát trong tiến trình cải cách tư pháp, để đáp ứng yêu cầu của công việc, thế hệ kiểm sát trẻ hôm nay phải không ngừng phấn đấu, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, tích cực nghiên cứu, vận dụng đúng đắn, đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng được nêu trong các nghị quyết Đại hội Đảng, các nghị quyết của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp, các quy định của Ngành. Muốn làm được điều đó, mỗi chúng ta phải tự định hướng cho bản thân mình và đặt ra mục tiêu để cùng nhau chia sẻ và cố gắng thực hiện. Những năm trước đây, khi nói đến chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân vẫn còn nhiều người chưa biết đến. Nhưng từ khi Đảng và Nhà nước ta có chính sách mở cửa, nền kinh tế hội nhập với các nước trên toàn thế giới, đời sống Nhân dân được cải thiện, các nguồn thông tin đại chúng ngày càng nhiều…đã giúp cho Nhân dân hiểu hơn về chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát, thấy được hình ảnh của cán bộ, Kiểm sát viên khi thực thi nhiệm vụ. Họ hiểu, thông cảm và chia sẻ những khó khăn vất vả của cán bộ, Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án hình sự.

Kiểm sát viên thực sự là người chiến sĩ trên trận tuyến thầm lặng của Nhân dân, nơi nào có vi phạm pháp luật, có vụ án xảy ra là nơi đó có dấu chân của họ. Bất kể ngày đêm, nắng gió đều phải sát cánh cùng các chiến sĩ Công an tới hiện trường thực hiện chức năng của mình.

ts2

(Kiểm sát viên tham gia khám nghiệm hiện trường)

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, ở bất cứ vị trí nào; người cán bộ Kiểm sát luôn nêu cao bản lĩnh chính trị và đức tính nghề nghiệp. Có trải qua nhiều lĩnh vực công tác, mới là điều kiện để chúng ta va chạm thực tế, rèn luyện để trưởng thành hơn. Quan trọng hơn cả, khi đã vào công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân phải yêu Ngành, yêu nghề. Chỉ có tình yêu nghề nghiệp mới đem lại niềm say mê trong công việc và vượt qua mọi khó khăn, thử thách, có thêm nhiều kinh nghiệm và luôn phải giữ nguyên tắc: “Mọi hành vi phạm tội, người phạm tội phải luôn được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời; nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không đề lọt tội phạm và người phạm tội”.

ts3

ts4

ts5

(Kiểm sát viên tham gia xét xử)

Trong công cuộc đổi mới xã hội hiện nay đòi hỏi người Kiểm sát viên đề cao đạo đức và kỷ luật công vụ. Mặc dù còn thiếu thốn về mặt vật chất nhưng lại rất giàu tình cảm đó là tình yêu đối với Đảng, yêu chế độ xã hội chủ nghĩa, yêu quê hương đất nước, yêu Nhân dân lao động.

Đó là những chiến công thầm lặng, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ đối với ngành Kiểm sát: Cán bộ Kiểm sát phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Qua đó góp phần xây dựng hình ảnh người Kiểm sát viên ngày càng được Nhân dân tin yêu, dù vất vả, bất kể ngày đêm, cán bộ kiểm sát Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tác giả bài viết: Lam Em

Nguồn tin: VKSND huyện Thoại Sơn (H)