Thứ năm - 26/08/2021 09:12
Chung sức quyết tâm chiến thắng Covid-19

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước và các địa phương, trong đó có tỉnh An Giang đã và đang thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn bệnh dịch không để bùng phát một cách hiệu quả. Đồng hành cùng cả Nước, công chức ngành Kiểm sát An Giang nói chung và Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn nói riêng luôn nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành duy trì tiến độ công việc theo kế hoạch, phương án do Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang và huyện Thoại Sơn yêu cầu, nhằm đáp ứng những nhiệm vụ cấp thiết là phòng chống dịch Covid -19, nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ các chức năng chuyên Ngành.

Nhận thức rõ tình hình đất nước đang khó khăn, nên bản thân thấy được trong thời điểm này, trách nhiệm, vai trò là một công chức ngành Kiểm sát đối với việc phòng ngừa dịch Covid-19 là rất quan trọng, cần thực hiện những việc làm cụ thể.

Thứ nhất, phải thường xuyên nắm bắt các chủ trương, chính sách về phòng dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước trung ương và địa phương. Tham gia công tác tuyên truyền đến người dân, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch, đồng thời phản bác các ý kiến chưa chính xác, sai trái, đặc biệt là các thành phần xấu, chống phá chính sách kiểm soát dịch bệnh.

Thứ hai, nghiêm chỉnh, chủ động thực hiện các phương án phòng chống dịch từ phạm vi nhỏ là chính bản thân, gia đình để từ đó góp phần lan tỏa đến cộng đồng dân cư. Tích cực vận động mọi người khai báo y tế, cách ly theo quy định nếu trong trường hợp phải cách ly, đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, xét nghiệm khi có dấu hiệu bị nhiễm, chủ động bảo vệ bản thân và người thân ở mức cao nhất (theo nguyên tắc phải luôn xem người bên cạnh là người có khả năng lây nhiễm), chấp hành đúng yêu cầu giản cách xã hội, cách ly cộng đồng, hạn chế thấp nhất việc ra đường nếu không có việc cần...

Thứ ba, giữ vững bình tĩnh trước tình hình dịch bệnh và động viên người thân, mọi người xung quanh nâng cao tinh thần phòng ngừa dịch Covid-19, không hoang mang, rối loạn hoặc có những hành vi tiêu cực. Vai trò như lực lượng tiên phong ở địa phương trong việc giải thích và khuyến khích cộng đồng chủ động ứng phó và thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng và không được làm theo hoặc truyền miệng các chỉ dẫn phỏng đoán, chưa có căn cứ đang lan truyền trên mạng. Thường xuyên thông tin về các trường hợp đã được chữa khỏi để khẳng định năng lực của đội ngũ y tế, đồng thời trấn an tinh thần những người có biểu hiện hay đang lo lắng quá mức. Cần tránh tâm lý kỳ thị đối với người bệnh, người vừa đi đến vùng có dịch về... Bản thân không mua tích trữ hàng hóa và động viên mọi người xung quanh không tích trữ, chỉ cần mua sắm đủ các đồ dùng, thực phẩm thiết yếu; hiện các cơ quan chức năng đã có kế hoạch cung ứng đầy đủ, kịp thời, các siêu thị, cửa hàng… vẫn luôn bảo đảm cung cấp đủ các nhu yếu phẩm cho người dân.

Thứ tư, chủ động và tích cực giải thích, phê phán, phản bác các ý kiến sai lệch, trái chiều, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh. Bản thân khi sử dụng mạng xã hội cần thận trọng đưa ra các thông tin về dịch bệnh, nhất là tránh chia sẻ, dẫn lại những thông tin chưa được kiểm chứng, đồng thời cần tích cực thông tin tốt, các tác động lan tỏa nhận thức và hành động đúng đắn trong Nhân dân.

Thứ năm, kịp thời báo cáo đơn vị, cơ quan chức năng về tình hình dư luận xấu, thông tin không chính xác liên quan đến dịch Covid-19 để cơ quan chức năng có phương án tuyên truyền, giải thích có biện pháp ứng phó kịp thời, phù hợp. hữu hiệu…

Đối với nhiệm vụ chính trị của ngành Kiểm sát, bản thân cùng đơn vị tiếp tục khắc phục khó khăn thực hiện thật tốt Kế hoạch công tác và khâu đột phá năm 2021 của ngành Kiểm sát An Giang và VKSND huyện Thoại Sơn, kết hợp tăng cường nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin để đạt hiệu quả cao trong công tác chuyên môn nghiệp vụ theo yên cầu cải cách tư pháp trong ngành Kiểm sát Nhân dân. Tuy nhiên, cũng chú ý trong điều kiện hiện tại công chức, viên chức cần chủ động, tích cực, linh hoạt trong ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà để thực hiện các nhiệm vụ được giao. Bảo đảm việc báo cáo tiến độ công tác, kết quả công việc cho Thủ trưởng đơn vị; duy trì thông tin liên lạc thông suốt 24/24 nhằm kịp thời ứng phó với những công tác đột xuất, cấp bách.

Tóm lại, để chung sức cùng cả Nước đẩy lùi và chiến thắng dịch SAR COVID-19, đồng thời hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ngành, từng cán bộ, công chức ngành Kiểm sát không chỉ có nhiệm vụ chung như một công dân, mà với vai trò là một thành viên trong một bộ phận của bộ máy Nhà nước, chúng ta cần ý thức thật sự sâu sắc, trách nhiệm thật sự nghiêm túc, tuyệt đối gương mẫu chấp hành mọi quy định về phòng chống dịch của Nhà nước và phải luôn luôn đảm bảo làm tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành.

ts chong dich 1

ts chong dich 2

(Cơ quan vệ sinh, xịt khử khuẩn  phòng, chống dịch Covid - 19)

Tác giả bài viết: Văn Sơn