Chủ nhật - 03/05/2020 08:35
Cảm nghĩ của sinh viên thực tập
 
Tôi là sinh viên năm cuối Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Hôm nay, vừa tròn một tháng tôi thực tập tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn.

Đối với Tôi, tuổi 22 - cái tuổi chông chênh giữa cuộc đời. Cái tuổi, mình phải đắn đo, suy nghĩ để lựa chọn một công việc, một ngành nghề mà mình sẽ gắn bó. Tôi, đã từng thực tập ở một vài Công ty luật nhưng tôi vẫn chưa tìm thấy một môi trường phù hợp cho riêng mình. Và theo tôi, ở độ tuổi này, không có gì ngoài sức trẻ, thời gian và lòng nhiệt huyết. Tôi, muốn được trải nghiệm trong nhiều môi trường khác nhau, để tìm ra đâu mới là nơi thật sự phù hợp với bản thân mình. Cuối cùng, Tôi cũng đã quyết định lựa chọn thực tập tại một cơ quan Bảo vệ pháp luật, đó là Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

 
ts bai viet 1

Tại đây, Tôi đã được phân công thực tập ở khâu công tác Kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình; hành chính, lao động, kinh doanh thương mại và những việc khác theo quy định của pháp luật. Với đặc thù công việc, Tôi đã được hướng dẫn và tiếp xúc với nhiều loại án khác nhau, từ tranh chấp về hôn nhân gia đình, tranh chấp về hợp đồng vay tài sản, tranh chấp về quyền sử dụng đất đến các loại án về kinh doanh thương mại, … Những ngày đầu thực tập, Tôi cảm thấy mọi thứ đều rất mới mẻ và lạ lẫm trong công việc. Từ đó, Tôi nhận thấy rằng, kiến thức đã được học ở Nhà trường với thực tiễn công tác, là một chuyện hoàn toàn mới, lý luận và thực tiễn luôn bổ sung cho nhau và không thể tách rời nhưng chúng ta phải biết vận dụng như thế nào để áp dụng kiến thức đã được học vào thực tiễn công tác nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ của được giao, đó mới là điều quan trọng và cần thiết.

Nhận thấy được điều này, mặc dù thời gian đầu, tôi có đôi chút khó khăn trong việc. Tuy nhiên, qua thời gian làm quen với một môi trường mới, cùng với sự giúp đỡ thật chân tình của Lãnh đạo, các anh, chị cán bộ, Kiểm sát viên nên tôi nhanh chóng hòa nhập được với môi trường làm việc tại Viện kiểm sát huyện Thoại Sơn.

Quá trình thực tập, tôi được giao những nhiệm vụ như: Sắp xếp hồ sơ, đóng dấu bút lục, ghi chép sổ sách, lập hồ sơ kiểm sát và nghiên cứu hồ sơ các vụ án. Từ đó, tôi đã hiểu thêm nhiều về những công việc của một Kiểm sát viên, và mỗi một phiếu kiểm sát hồ sơ, báo cáo đề xuất không chỉ đơn thuần là những trang giấy hoàn thành đầy đủ thủ tục tố tụng, mà nó còn thể hiện trách nhiệm của một người cán bộ Kiểm sát, với việc làm đó đã góp phần bảo đảm cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, nhằm bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các Tổ chức, cá nhân, đem lại sự công bằng cho xã hội.

Tôi thiết nghĩ rằng, công việc nào cũng có sự vất vả của riêng nó, trong đó với ngành Kiểm sát cũng vậy. Với chức năng là thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, người Kiểm sát viên bên cạnh việc nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo án, tham gia phiên tòa thì họ còn có các ngày trực đêm, trực cuối tuần, trực các ngày lễ, Tết và luôn trong tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ, khi có yêu cầu. Có lẽ, chỉ những ai làm đã từng làm công việc này thì mới có thể thấu hiểu hiểu được sự vất vả, khó khăn đó mà họ đã nếm trải, vượt qua. Nhất là, trong một khoảng thời gian ngắn, Kiểm sát viên cùng một lúc phải thụ lý, giải quyết nhiều vụ án, kể cả những vụ án phức tạp, thì ngoài việc họ phải nghiên cứu hồ sơ để đưa ra đề xuất giải quyết, phải mất rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, họ còn phải tham gia hoạt động kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi trong điều kiện khó khăn như: Thời tiết nắng nóng, mưa, ban đêm…, nhưng họ cũng đều vượt qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Và có một điều đặc biệt nhất mà tôi cảm nhận được khi thực tập ở cơ quan là sự thân thiện và sự quan tâm của mọi người đã dành cho tôi, đó là: Tôi được biết về chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát và sự quan tâm giúp đỡ nhau trong công việc; sẵn lòng giúp đỡ khi tôi gặp khó khăn. Đây là điều mà tôi chưa từng cảm nhận được ở những nơi mà tôi đã từng thực tập trước đây.

Mỗi tuần, tôi được tham dự các cuộc họp cơ quan, được ngồi nghe các anh, chị báo cáo những công việc đã làm được trong tuần và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Viện. Từ đó, tôi đã tự rút ra cho mình được những kinh nghiệm để sau này có thể áp dụng vào công việc và trong cuộc sống.

 
ts bai viet 2

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn ngành Kiểm sát, các anh, các chị là lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, cán bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn đã tạo điều kiện cho tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ thực tập trong thời gian qua. Qua quá trình thực tập, tôi cũng đã rèn luyện cho mình tính cẩn thận, biết suy nghĩ và xem xét kỹ càng trước khi đưa ra một quyết định. Đồng thời, tôi cũng học được cách đặt trách nhiệm vào trong mỗi công việc mà mình làm. Với thời gian một tháng, tuy không phải dài nhưng nó đủ giúp cho tôi càng có nghị lực, bản lĩnh và mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới và tôi rất mong muốn phấn đấu rèn luyện, học tập thật tốt về Ngành, mong muốn được vào ngành Kiểm sát phục vụ lâu dài, để có thể trở thành một người Kiểm sát viên trong tương lai.

 

Tác giả bài viết: Tăng Thị Thu Trang – Thực tập viên

Nguồn tin: VKSND huyện Thoại Sơn (H)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-

Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP

Thời gian đăng: 16/06/2020

lượt xem: 4510 | lượt tải:646

60/2020/NĐ-CP

Nghị định số 60/2020/NĐ-CP

Thời gian đăng: 10/06/2020

lượt xem: 3937 | lượt tải:156

Luat cong an nhan dan 2018

Luat cong an nhan dan 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4402 | lượt tải:209

LBVBMNN 2018

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018

Thời gian đăng: 17/06/2019

lượt xem: 3951 | lượt tải:138

Luat an ninh mang 2018

Luat an ninh mang 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4063 | lượt tải:175

Thong tu LT 01-2018

Thong tu LT 01-2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2848 | lượt tải:256

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san co

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san cong tap trung trong nganh KSND

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 3054 | lượt tải:326

09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va CNTT 2018

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 14/02/2019

lượt xem: 2310 | lượt tải:502

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2193 | lượt tải:199

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi han

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi hanh an dan su, thi hanh an hanh chinh

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2503 | lượt tải:297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây