Thứ sáu - 01/03/2019 13:46
An Phú trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện An Phú

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 21/02/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú đã trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù quý I/2019 (từ 20/11/2018 đến 20/02/2019), tại Nhà tạm giữ - Công an huyện An Phú.

Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Kiến Thịnh – Viện trưởng làm trưởng đoàn, công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát và kế hoạch trực tiếp kiểm sát; các đồng chí Hồ Nguyễn Thiết Bảnh, Phạm Hoàng Lưu là các Kiểm sát viên làm thành viên.

Sau khi nghe đại diện Nhà tạm giữ Công an huyện An Phú báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ từ ngày 20/11/2018 đến ngày 20/02/2019. Đoàn đã đi vào trực tiếp kiểm sát hồ sơ, sổ về quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù. Sau đó, đoàn kiểm sát trực tiếp kiểm tra các buồng tạm giữ, tạm giam; buồng chấp hành án. Kiểm tra nơi nấu ăn, chế độ ăn ngày tết, ngày lễ đúng theo quy định, gặp hỏi một số người đang bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù.

apk1

Kết quả kiểm sát cho thấy: Nhà tạm giữ Công an huyện An Phú đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo thực hiện đúng quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam trong công tác quản lý hồ sơ, thủ tục đưa người vào tạm giữ, tạm giam; không xảy ra các trường hợp tạm giữ, tạm giam quá hạn luật định. Việc quản lý, theo dõi người bị bắt, tạm giữ, tạm giam ra vào hàng ngày đều được cập nhật có lệnh trích xuất đầy đủ; không để xảy ra các trường hợp trốn, phạm tội mới hoặc vi phạm nội quy Nhà tạm giữ. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù như: chế độ ăn, sinh hoạt, khám chữa bệnh và chăm sóc y tế, chế độ thăm gặp, nhận quà, chế độ học tập, lao động… được Nhà tạm giữ thực hiện đúng theo quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm cũng còn có một số thiếu sót như: vẫn còn tình trạng giam chung người đang chờ chấp hành án vối người chưa có án, giam chung phạm nhân với người bị tạm giam và một số sai sót nhỏ..

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã ban hành kết luận, đề nghị Nhà tạm giữ Công an huyện An Phú tiếp tục phát huy những điểm mạnh đồng thời khắc phục những vi phạm, tồn tại nêu trên để công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án được thực hiện đúng quy định và đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Phương Thảo

Nguồn tin: VKSND huyện An Phú