Thứ tư - 13/03/2019 15:24
An Phú đưa ra xét xử các vụ án điểm

Sáng ngày 03/3/2019, tại Trường trung học phổ thông An Phú thuộc thị trấn An Phú, huyện An Phú, tỉnh An Giang, Viện Kiểm sát nhân dân huyện An Phú phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa lưu động xét xử 02 vụ án điểm đối với bị cáo Đoàn Văn Phúc, về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và bị cáo Mai Văn Nhí, về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

an1

Vụ thứ nhất: Khoảng 08 giờ 50 ngày 26/11/2018, Đoàn Văn Phúc, ngụ ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang, điều khiển xe ô tô 67A – 024.06 đến thành phố Châu Đốc để sửa chữa xe, khi đến khu vực ấp An Thạnh, thị trấn An Phú, huyện An Phú do không chú ý quan sát nên đầu xe ô tô bên phải đụng vào đuôi xe đạp đi cùng chiều do Ngô Hoài Hận, sinh năm 2003 điều khiển chở theo bà Võ Thị Xinh sinh năm 1954, ngụ ấp An Thạnh, thị trấn An Phú, huyện An Phú, cú đụng mạnh làm xe đạp bị xe ôtô đẩy về phía trước khoảng 02 – 03m thì Hận và bà Xinh ngã vào lề phải còn xe ô tô tiếp tục chạy về phía trước khoảng 10m thì dừng lại, Phúc cùng người dân gần đó đưa Hận và bà Xinh đi cấp cứu, nhưng bà Xinh đã tử vong sau đó, còn Hận thì bị thương tích nhẹ. Sau khi gây tai nạn Phúc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện An Phú đầu thú.

Biên bản xét nghiệm chất ma túy vào lúc 09 giờ 20 ngày 26/11/2018, của Trung tâm y tế huyện An Phú, xác định Đoàn Văn Phúc dương tính với chất Methamphetamine.

an2

(Bị cáo Đoàn Văn Phúc)

Vụ thứ hai: Do có mâu thuẫn từ trước về việc Mai Văn Nhí dụng dao tự chế chém Trần Văn Thuận (Thuận Đen) gây thương tích, nên khoảng 17 giờ ngày 12/02/2014, Thuận đang ngồi uống rượu cùng Nguyễn Văn Sĩ, Nguyễn Văn Việt và một số người khác ở đầu khu dân cư ấp An Hòa, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang thì thấy Nhí đi bộ hướng vào khu dân cư nên nhóm Thuận và Nhí phát sinh tranh chấp, nhóm Thuận dùng hung khí đánh vào đầu Nhí gây thương tích. Nhí chạy vào nhà người dân gần đó trốn, dùng điện thoại gọi báo tin cho Hồ Trang Duy Linh (Linh Tô) và chị Nguyễn Thị Phương mẹ Nhí biết.

Nhận được tin, Linh kêu Võ Văn Tuấn (Tuấn Đen) đi đón Nhí về, nhưng đến nơi thì Nhí đã được chị Phương đưa về nhà Duy Linh, nên Tuấn cũng về nhà Duy Linh. Khi đến nhà Linh, Nhí kêu Linh đưa 100.000 đồng mua xăng để rót vào vỏ chai bia chuẩn bị đánh nhau với nhóm Sĩ, Việt. Nhí nhận tiền và đưa cho Võ Minh Tiến (Trọc) đến tiệm tạp hóa của chị Hình Bích Thy mua 02 lít xăng chứa trong bọc nilon mang về đưa cho Nhí và Tuấn rót vào các vỏ chai bia trước nhà Linh rồi dùng vải nhét kín miệng chai. Lúc này, Công an xã Khánh An nhận được tin báo nên đã cử Nguyễn Văn Cảnh, Võ Văn Tín (là công an viên) mời Linh về làm việc thì bị Linh dùng dao tự chế dọa chém nên Cảnh, Tín trở về trụ sở Công an xã.

Tiếp đó, thấy đầu Nhí vẫn còn chảy máu nên Linh kêu Tuấn dùng xe chở Nhí xuống Trạm y tế xã điều trị, để đề phòng nhóm Sĩ, Việt chặn đường hành hung nên Nhí mang theo 02 vỏ chai bia chứa xăng cùng Tuấn đi trước. Linh mang theo dao tự chế cùng một số thanh niên khác mang hung khí đi theo sau. Cả nhóm đi đến cách nhà Sĩ, Việt khoảng 50m thì thấy nhiều người đứng trên đường nghĩ là nhóm Sĩ, Việt nên Tuấn dừng xe, lúc này trước nhà Sĩ, Việt có nhiều thanh niên đứng trên đường tỏ thái độ thách thức nên Nhí đưa cho Tuấn 01 vỏ chai bia chứa xăng còn Nhí thì chạy đến cách nhóm thanh niên khoảng 15m đốt và ném vỏ chai chứa xăng về hướng những người này, Tuấn cũng chạy đến đốt và ném vỏ chai bia chứa xăng về hướng những người này rồi kéo Nhí về hướng chợ xã Khánh An. Linh cầm dao tự chế kéo lê trên mặt đường làm phát sáng và chạy đến nơi Tuấn, Nhí thì Công an xã Khánh An đến can thiệp, Linh bỏ dao cùng Tuấn, Nhí quay về nhà.

Sau khi sự việc xảy ra, Mai Văn Nhí đã bỏ trốn khỏi địa phương. Nên ngày 25/7/2014 Tòa án nhân dân huyện An Phú chỉ xét xử đối với các bị can Hồ Trang Duy Linh và Võ Văn Tuấn về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Đến ngày 22/10/2018 Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện An Phú bắt được Nhí, nên tiếp tục điều tra, truy tố, xét xử đối với Nhí.

an3

(Bị cáo Mai Văn Nhí)

Tại phiên tòa, kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã xét hỏi, tranh luận phân tích, đánh giá các chứng cứ có trong hồ sơ và xác định vai trò của các bị cáo trong vụ án. Trên cơ sở trực tiếp xác định những tình tiết có liên quan đến vụ án; đồng thời xem xét, kiểm tra tài liệu, chứng cứ đã thu thập; các ý kiến tranh luận công khai tại phiên tòa và thống nhất với quan điểm đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Văn Phúc 04 năm 6 tháng tù, về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”; bị cáo Mai Văn Nhí 02 năm 06 tháng tù, về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Phiên tòa xét xử lưu động trên đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia, góp phần nâng cao hiệu quả việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các em ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, giúp các em tránh xa các loại tội phạm này. Bên cạnh đó, mức án mà Hội đồng xét xử đã đã tuyên đối với từng bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật.

Tác giả bài viết: Thúy An, Ảnh: Thoại Khương

Nguồn tin: VKSND huyện An Phú