Thứ sáu - 19/07/2019 08:42
VKSND huyện Thoại Sơn thực hiện 10 chữ vàng Bác dạy ngành Kiểm sát nhân dân

Ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 20-LCT công bố Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân đánh dấu sự ra đời của hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, một hệ thống cơ quan mới trong bộ máy Nhà nước ta. Trước khi thông qua Luật Tổ chức Viện kiểm sát Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn, cán bộ Kiểm sát phải: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trong, khiêm tốn”. Trên cơ sở đó Ngành kiểm sát An Giang đã triển khai thực hiện triển khai lời dạy của Bác qua 05 chuẩn mực đạo đức sau:

Công minh: Luôn công bằng, sáng suốt, không thiên vị và luôn theo đúng lẽ phải.
Chính trực: Có bản lĩnh, ngay thẳng, chân thành, quyết đoán, không chần chừ do dự, không hữu khuynh né tránh.
Khách quan: Luôn xuất phát từ thực tế, không suy diễn, không xuyên tạc sự thật, không chủ quan phiến diện một chiều.
Thận trọng: Luôn cân nhắc suy tính kỹ lưỡng, không tùy tiện, không vội vàng, đơn giản.
Khiêm tốn: Luôn thể hiện đúng mức, không tự cao, tự đại, quan liêu hống hách.

bac ho

Trong suốt 59 năm phấn đấu và trưởng thành dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào thì 10 chữ vàng Bác dạy vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn. Tại đơn vị Viện Kiểm sát huyện Thoại Sơn việc học tập và làm theo tư  tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam và được xác định là việc làm thường xuyên. Nhằm thực hiện tốt lời Bác dạy, mỗi cán bộ kiểm sát viên của đơn vị đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức thông qua những công việc cụ thể như:
- Chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và địa phương, nội quy cơ quan và Quy chế nghiệp vụ của Ngành. Trong tổ chức và sinh hoạt, luôn tuân thủ sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo Viện.

- Khi giải quyết công việc, tuyệt đối không cẩu thả, luôn nghiên cứu xem xét một cách đầy đủ, toàn diện, không được qua loa, đại khái, tránh oan sai và bỏ lọt tội phạm. Bởi vì sai sót của người cán bộ Kiểm sát trong công tác đều trực tiếp ảnh hưởng đến quyền và lợi ích, danh dự, nhân phẩm thậm chí là tính mạng của công dân, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan pháp luật.

- Nâng cao chất lượng kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự bằng cách kiểm sát tin chặt chẽ ngay từ khi tiếp nhận để nắm chắc nội dung, linh hoạt trong đánh giá, thu thập chứng cứ. Chủ động phối hợp với Điều tra viên, thẩm phán và báo cáo lãnh đạo kịp thời khi gặp khó khăn vướng mắc. Trường hợp phát hiện những vi phạm, đơn vị thẳng thắn kháng nghị, kiến nghị và đều được đơn vị liên quan tiếp thu, khắc phục. Trong năm đã ban hành 02 kiến nghị vi phạm trong việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan điều tra; 01 kiến nghị đối với Chủ tịch UBND huyện trong công tác phòng ngừa tội phạm. Thực hiện Chỉ thị số 09/CT-VKSTC ngày 06/4/2016, đơn vị đã tổ chức 01 phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử ngày 06/5/2019 nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

- Nâng cao công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động bằng việc thường xuyên đối chiếu và cập nhật việc thụ lý, kết quả giải quyết vụ án của Tòa; tăng cường công tác kiểm sát bản án, quyết định nhằm kịp thời phát hiện vi phạm và kháng nghị khi có đủ căn cứ. Trong 06 tháng đầu năm 2019 đơn vị đã ban hành 01 kiến nghị vi phạm chung và 02 kháng nghị đối với 02 bản án do vi phạm về tố tụng và xem xét chứng cứ.

- Các khâu công tác kiểm sát khác như kiểm sát giữ giam – thi hành án hình sự, thi hành án dân sự…đều đạt tiến độ theo chỉ tiêu kế hoạch năm đề ra tạo tiền đề hoàn thành nhiệm vụ chung và khâu đột phá mà đơn vị đã xác định “nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, nhằn hạn chế án trả hồ sơ điều tra bổ sung; tăng cường nâng chất công tác kiểm sát các bản án, quyết định về án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định pháp luật của Tòa án và quyết định thi hành án chủ động của Chi cục thi hành án dân sự”.

ts6

(Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thoại Sơn)

Nhìn chung, kết quả thực hiện công tác của đơn vị trong 06 tháng đầu năm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhân kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2019) mỗi cán bộ, kiểm sát viên của đơn vị VKSND huyện Thoại Sơn nguyện ra sức tu dưỡng rèn luyện phẩm chất, đạo đức, học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ ngành kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”; đồng thời tích cực tham gia thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” để xứng đáng với truyền thống của ngành.

Tác giả bài viết: VKSND huyện Thoại Sơn

Nguồn tin: VKSND huyện Thoại Sơn