Thứ sáu - 19/07/2019 08:31
VKSND huyện Thoại Sơn hưởng ứng Kỷ niệm 59 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 -26/7/2019) và 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019)”

Nhằm hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) và thực hiện Kế hoạch số 02/KH-LĐLĐ ngày 11/4/2019 của Liên Đoàn lao động huyện Thoại Sơn, ngày 13/7/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn đã tổ chức du khảo về nguồn tại Khu di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo – địa điểm khai quật khảo cổ Óc Eo thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Di tích Óc Eo được nhà khảo cổ người Pháp Louis Malleret ở Viện Viễn Đông Bác cổ phát hiện năm 1942 và khai quật lần đầu tiên vào tháng 2/1944 tại nhiều địa điểm khác nhau; tên gọi "Óc Eo" là do ông đề nghị đặt. Khu di chỉ này được người dân xem như “Thành cổ” với tổng diện tích khu vực là 450ha. Trong thời kỳ hình thành và phát triển của văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VII) khu vực trung tâm Óc Eo – Ba Thê được nhìn nhận là một trong nhiều cảng thị của vương quốc cổ Phù Nam, trạm dừng chân quan trọng trên tuyến đường biển nối liền Nam Á và Bắc Á với hai trung tâm văn minh lớn của nhân loại là Ấn Độ và Trung Hoa.

ts1

ts2

Ngoài ra, đơn vị còn đến tham quan tại di tích khảo cổ Gò Cây Thị, là 2 trong số các di tích thuộc Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê được Thủ tướng Việt Nam xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 27 tháng 9 năm 2012.

ts3

(Khu di tích khảo cổ Gò Cây Thị)

ts5

(Các di tích đang được khai quật và phục dựng)

Chuyến đi đã góp phần tạo nên sự đoàn kết và thống nhất trong đơn vị; đồng thời còn giúp từng cán bộ, công chức nhận thức một cách sâu sắc về bản sắc văn hóa đặc trưng của từng dân tộc; cũng như tầm quan trọng trong việc nghiên cứu làm rõ lịch sử, văn hóa Óc Eo - Phù Nam nhằm cơ sở khoa học và lý luận để đấu tranh chống lại các luận điểm xuyên tạc, thiếu căn cứ của các thế lực thù địch về chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng đất Nam Bộ và vai trò của văn hóa Óc Eo trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ trong điều kiện cả nước đang tiến hành cải cách mạnh mẽ nền giáo dục hiện nay.

Tác giả bài viết: VKSND huyện Thoại Sơn

Nguồn tin: VKSND huyện Thoại Sơn