Thứ ba - 16/07/2019 13:15
Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ
ngành Kiểm sát nhân dân

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chăm lo giáo dục cán bộ, đảng viên phải rèn luyện phẩm chất, đạo đức và đặt vấn đề đạo đức của người cách mạng lên hàng đầu. Người luôn làm gương và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải có đạo đức cách mạng, phải kết hợp chặt chẽ phẩm chất và năng lực, “hồng” và “chuyên”, “đức” và “tài”, trong đó “đức” là gốc. Mỗi ngành nghề, mỗi tầng lớp nhân dân, Bác Hồ luôn có những lời nói về đạo đức cách mạng thật giản dị mà sâu sắc, thấm thía.

Riêng đối với cán bộ ngành Kiếm sát nhân dân, bên cạnh những yêu cầu chung về đạo đức cách mạng của người cán bộ, Bác Hồ còn dạy rằng: “Cán bộ Kiểm sát phải công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Đến nay mười chữ vàng mà Bác căn dặn luôn được xem là nội dung quan trọng để giảng dạy về đạo đức cho các thế hệ cán bộ Kiểm sát và là tiêu chí phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức của mỗi cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân.

Trước hết, chuẩn mực đầu tiên Bác dạy người cán bộ Kiểm sát phải công minh, nghĩa là phải luôn công bằng và sáng suốt trong công việc. Khi thực hiện chức năng, nhiệm phải luôn theo đúng lẽ phải, không thiên vị, giải quyết các vấn đề một cách đúng đắn, không sai lầm. Không vì tiền tài, vật chất, vì lợi ích riêng tư mà làm trái pháp luật, trái với lẽ công bằng. Không vì bất kỳ sự tác động nào mà nao núng, thiên vị dẫn đến giải quyết công việc có điều khuất tất, bất công. Như thế mới có thể thực hiện tốt trách nhiệm giữ gìn trật tự, kỷ cương xã hội, bảo vệ công lý mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Không chỉ công minh mà theo Bác, người cán bộ Kiểm sát còn phải chính trực trong công việc. Để chính trực đòi hỏi người cán bộ Kiểm sát trong công việc của mình phải có bản lĩnh, ngay thẳng, chân thành, không gian dối. Được giao nhiệm vụ thì quyết tâm thực hiện, “việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm, việc ác dù nhỏ mấy cũng tránh”. Người cán bộ Kiểm sát công minh, chính trực phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, có thái độ quyết đoán khi giải quyết công việc, không chần chừ, do dự, dám chịu trách nhiệm về các quyết định của mình. Khi thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, người cán bộ Kiểm sát phải độc lập và chỉ tuân theo pháp luật.

Để bảo đảm sự công minh, chính trực, Bác Hồ yêu cầu người cán bộ Kiểm sát phải rèn luyện ý thức, tác phong và phương pháp làm việc một cách khách quan, thận trọng và khiêm tốn. Tính khách quan của người cán bộ Kiểm sát biểu hiện ở chỗ, khi giải quyết công việc, người cán bộ Kiểm sát phải luôn xuất phát từ thực tế, tôn trọng sự thật khách quan, không suy diễn, không xuyên tạc, bóp méo sự thật. Không thể vì định kiến cá nhân hay những tác động tiêu cực mà có cái nhìn phiến diện, chủ quan trong xử lý công việc. Tính thận trọng đòi hỏi người cán bộ Kiểm sát khi giải quyết các vụ việc cụ thể phải cân nhắc, suy tính thật cẩn thận, kỹ lưỡng để tránh sai sót khi đưa ra quyết định giải quyết. Thận trọng còn giúp người cán bộ Kiểm sát chống lại căn bệnh qua loa, đại khái, xem xét sự việc một cách hời hợt, tắc trách. Ngoài ra, Bác Hồ còn yêu cầu người cán bộ Kiểm sát còn phải có tác phong khiêm tốn. Sự khiêm tốn đòi hỏi mỗi cán bộ Kiểm sát phải rèn cho mình ý thức và thái độ đúng mực trong việc nhìn nhận, đánh giá bản thân; không tự mãn, tự kiêu, không tự lấy làm thoả mãn về những gì mình đã đạt được; không tự đánh giá mình quá cao mà tỏ ra coi thường người khác; không quan liêu, cửa quyền, hống hách.

Để xây dựng vị thế của Ngành ngày càng vững mạnh, từng cán bộ, Kiểm sát viên phải tự rèn luyện, không ngừng trau dồi kiến thức, năng lực của mình sao cho đủ đức, đủ tài để đảm đương nhiệm vụ và được nhân dân tôn trọng, tin yêu, phải thực hiện cho tốt phong trào xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên không chỉ “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”... mà hơn hết chúng ta cần ghi nhớ lời Bác dạy là cán bộ kiểm sát phải "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn".

Kỷ niệm 59 năm ngày thành lập Ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2019) đang đến gần, đây cũng là dịp chúng ta ôn lại truyền thống vẻ vang của Ngành kiểm sát đã đạt được cũng như để mỗi cán bộ Kiểm sát ra sức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ kiểm sát, để ngành Kiểm sát và mỗi cán bộ kiểm sát thật sự trở thành chỗ dựa của công lý.

Tác giả bài viết: Phương Thảo

Nguồn tin: VKSND huyện An Phú