Thứ ba - 01/10/2019 07:48
Trao đổi bài viết: Về tội “Trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị áp giải, đang bị xét xử” quy định tại Điều 386 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017

Qua nghiên cứu bài viết trên của tác giả Trọng Hữu đăng trên trang điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, tôi nhận thấy nội dung vụ án chưa nêu rõ lực lượng Công an xã C đến giải A về trụ sở để lập Biên bản tiếp nhận người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hay đã lập Biên bản tiếp nhận người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang (theo Mẫu số 38 kèm theo thông tư số 61/2017/TT-BCA ngày 14 tháng 12 năm 2017 của Bộ Công an). Nếu lực lượng Công an xã C đã lập Biên bản tiếp nhận người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang đối với A thì tôi đồng tình với lập luận của quan điểm thứ nhất nhưng A phạm tội “Trốn khỏi nơi giam, giữ” chứ không phải tội “Trốn khi đang bị áp giải” quy định tại Điều 386 Bộ luật hình sự 2015 .

Quan điểm thứ hai cho rằng: A chỉ phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015, không phạm tội “Trốn khi đang bị áp giải” quy định tại khoản 1 Điều 386 Bộ luật hình sự 2015 là chưa hiểu đúng Điều 111 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Điều 111 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

“1. Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.
2. Khi bắt người phạm tội quả tang thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.
3. Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người phạm tội quả tang thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu, bảo vệ hiện trường theo quy định của pháp luật; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.”

Như vậy, Công an xã C sau lập Biên bản tiếp nhận người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, tiếp nhận người phạm tội quả tang thì bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu, bảo vệ hiện trường theo quy định của pháp luật; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền. Lợi dụng sơ hở của cán bộ Công an xã C A đã bỏ trốn nên A phạm tội “Trốn khỏi nơi giam, giữ” quy định tại Điều 386 Bộ luật hình sự 2015.

Trên đây là quan điểm cá nhân về vụ án, còn các đồng chí có quan điểm như thế nào, xin cùng tham gia trao đổi.


 

Tác giả bài viết: Quốc Toản

Nguồn tin: VKSND TP Long Xuyên

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay440
  • Tháng hiện tại12,101
  • Tổng lượt truy cập241,792
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây