Thứ ba - 12/03/2019 21:41
Ngành Kiểm sát triển khai nhiều giải pháp nâng cao
chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa

 
Trong thời gian tới, mục tiêu xuyên suốt của ngành Kiểm sát là thực hiện đúng, đầy đủ chức năng nhiệm vụ của ngành trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, trọng tâm là nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, với nguyên tắc tranh tụng phải được đảm bảo theo quy định tại Điều 26 BLTTHS năm 2015.

Xin đồng chí Phó Viện trưởng có thể cho biết, đồng chí đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa?

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Văn Quảng: Đến thời điểm này có thể khẳng định rằng, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Viện trưởng VKSND tối cao, toàn ngành Kiểm sát đã nhận thức rất đúng về tầm quan trọng của công tác tranh tụng, đặc biệt là hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì tranh tụng đã trở thành một nguyên tắc, được quy định ở điều 26 của Bộ luật này, đó là yêu cầu bắt buộc đối với Kiểm sát viên tại phiên tòa. Kết quả của hoạt động tranh tụng thể hiện xuyên suốt, toàn bộ quá trình khởi tố điều tra truy tố và các hoạt động xét xử trước đó. Hoạt động tranh tụng thể hiện quan điểm truy tố, cũng như những quan điểm xử lý tội phạm của VKS nói riêng và của nhà nước nói chung và đặc biệt kết quả của tranh tụng sẽ là căn cứ mang tính chất quyết định để Tòa án xem xét, ban hành bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đối với ngành Kiểm sát, hình ảnh và chất lượng  tranh tụng của Kiểm sát viên chính là hình ảnh và uy tín của ngành Kiểm sát.

 
toicao tranh tung
(Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Văn Quảng và Luật sư Phan Trung Hoài, 
Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam 
tại buổi Tọa đàm
"Kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại Phiên tòa hình sự" do VKSND tối cao tổ chức ngày19/9/2018)

 
Thưa đồng chí Phó Viện trưởng, trên cơ sở xác định tầm quan trọng của hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa như vậy, trong thời gian qua, ngành Kiểm sát đã có những giải pháp gì để nâng cao chất lượng của công tác này?

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Văn Quảng: Xác định rõ tầm quan trọng của hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa như vậy, nên từ nhiều năm trước Viện trưởng VKSND tối cao đã có những chỉ đạo quyết liệt trong công tác này. Đặc biệt là để thực hiện tốt Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Viện trưởng VKSND tối cao đã ban hành rất nhiều chỉ thị, không chỉ là những chỉ thị trực tiếp đối với  hoạt động tranh tụng mà còn ban hành nhiều chỉ thị để nâng cao chất lượng kiểm sát ở các giai đoạn tố tụng trước khi diễn ra phiên tòa.

Ví dụ như Chỉ thị 06/CT-VKSTC, ngày 06/12/2013 về tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm. Bởi vì tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra chính là một trong những biện pháp đảm bảo tốt cho các hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Năm 2016, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Chỉ thị số 09/CT-VKSTC về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, nhằm đáp ứng với yêu cầu cải cách tư pháp cũng như là thực hiện các quy định mới của Bộ luật tố tụng hình sự  2015. Ngoài ra Viện trưởng VKSND tối cao đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc bố trí Kiểm sát viên làm nhiệm vụ và xác định rất rõ trách nhiệm của những người đứng đầu, lãnh đạo các đơn vị trong quá trình chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ này.

Bên cạnh đó, Viện trưởng VKSND tối cao cũng đã chỉ đạo toàn ngành tăng cường công tác đào tạo cán bộ, đặc biệt là đào tạo về kỹ năng. Đã có nhiều hình thức đào tạo được áp dụng, trong đó có rất nhiều các hình thức đào tạo đổi mới mà thực tiễn đã chứng minh là rất hiệu quả - Đó là tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm. Mỗi năm ngành Kiểm sát tổ chức hàng nghìn phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó có nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm được tổ chức trực tuyến trên phạm vi toàn quốc. Thông qua các phiên tòa rút kinh nghiệm, đội ngũ Kiểm sát viên toàn ngành có điều kiện học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Gần đây, ngành Kiểm sát còn có những đổi mới trong các công tác đào tạo kỹ năng như việc tổ chức đối thoại giữa Kiểm sát viên với luật sư về kỹ năng tranh tụng, để từ đó Kiểm sát viên nhìn nhận lại những hạn chế, cũng như học hỏi thêm các kinh nghiệm của các luật sư trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên trong thời gian tới, đồng chí cho biết ngành Kiểm sát nhân dân đã đề ra những mục tiêu giải pháp gì?

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Văn Quảng: Mục tiêu xuyên suốt của ngành Kiểm sát là thực hiện đúng, đầy đủ chức năng nhiệm vụ của ngành trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, trọng tâm là nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, với nguyên tắc: Tranh tụng phải được đảm bảo theo quy định tại Điều 26 của Bộ luật tố tụng hình sự.  

Để đạt được mục tiêu đó, ngoài những giải pháp nêu trên, ngành Kiểm sát sẽ tiếp tục triển khai  nhiều giải pháp khác, trong đó trọng tâm là nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là các Kiểm sát viên làm nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Có nhiều giải pháp hiện nay đang được triển khai rất hiệu quả, ví dụ như cơ chế biệt phái Kiểm sát viên ở Viện kiểm sát cấp trên xuống cấp dưới làm nhiệm vụ thực hành công tố và ngược lại. Hoặc là đổi mới công tác tổ chức, tập huấn, đào tạo kỹ năng cho Kiểm sát viên, đề cao vai trò trách nhiệm của Kiểm sát viên tại các phiên tòa, cũng như vai trò công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo viện Kiểm sát các cấp nhằm hỗ trợ cho các hoạt động của Kiểm sát viên trong đó có hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Xin cảm ơn đồng chí Phó Viện trưởng!
 

Tác giả bài viết: Thu Huyền

Nguồn tin: kiemsat.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-

Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP

Thời gian đăng: 16/06/2020

lượt xem: 4516 | lượt tải:646

60/2020/NĐ-CP

Nghị định số 60/2020/NĐ-CP

Thời gian đăng: 10/06/2020

lượt xem: 3939 | lượt tải:156

Luat cong an nhan dan 2018

Luat cong an nhan dan 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4402 | lượt tải:209

LBVBMNN 2018

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018

Thời gian đăng: 16/06/2019

lượt xem: 3961 | lượt tải:138

Luat an ninh mang 2018

Luat an ninh mang 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4066 | lượt tải:175

Thong tu LT 01-2018

Thong tu LT 01-2018

Thời gian đăng: 24/03/2019

lượt xem: 2856 | lượt tải:256

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san co

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san cong tap trung trong nganh KSND

Thời gian đăng: 24/03/2019

lượt xem: 3060 | lượt tải:326

09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va CNTT 2018

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 13/02/2019

lượt xem: 2316 | lượt tải:502

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 24/03/2019

lượt xem: 2196 | lượt tải:199

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi han

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi hanh an dan su, thi hanh an hanh chinh

Thời gian đăng: 24/03/2019

lượt xem: 2509 | lượt tải:297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây