Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

http://vks.angiang.gov.vn


“Trắng tay” vì tham gia hụi

Hiện nay, hình thức chơi hụi (họ, biêu, phường) đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi. Về bản chất, đây là một trong những hình thức để huy động vốn, tương trợ trong nhân dân được Nhà nước thừa nhận và cho phép hoạt động.
“Trắng tay” vì tham gia hụi

Hiện nay, hình thức chơi hụi (họ, biêu, phường) đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi. Về bản chất, đây là một trong những hình thức để huy động vốn, tương trợ trong nhân dân được Nhà nước thừa nhận và cho phép hoạt động. Tuy nhiên, một số đối tượng lợi dụng hình thức góp vốn chơi hụi để thực hiện hành vi lừa đảo; hàng loạt vụ vỡ hụi tiền tỷ cũng đã xảy ra, khiến không ít người rơi vào cảnh “trắng tay”. Đơn cử mới đây vào ngày 14/12/2020, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lâm Thị Hồng Vân, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang liên quan đến giao dịch hụi.
 
thu1
 
(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Theo Cáo trạng, khoảng năm 1990, Lâm Thị Hồng Vân thông qua các mối quan hệ xã hội, trực tiếp đứng ra làm chủ nhiều dây hụi để hưởng tiền hoa hồng. Trước khi mở  hụi, Vân thông báo cho những người tham gia biết và chốt danh sách, số lượng người tham gia của từng dây hụi. Hàng tháng theo định kỳ, Vân tổ chức khui hụi và giao tiền hốt hụi cho hụi viên đầy đủ, đúng thời gian quy định. Đến tháng 4/2015, Vân bắt đầu vỡ hụi và không còn khả năng thanh toán tiền cho các hụi viên nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các hụi viên để tiếp tục duy trì các dây hụi do Vân làm chủ. Để thực hiện, Vân mở thêm nhiều dây hụi, cho nhiều người tham gia và tự thêm những tên khống (không có người thật chơi hụi) vào các dây hụi do Vân làm chủ. Đến kỳ khui hụi, lợi dụng một số hụi viên không đến bỏ thăm, Vân đã tự ý lấy tên của những người này hoặc những tên khống do Vân tự đặt ra để hốt hụi, rồi nói dối với các hụi viên có người đã hốt, để chiếm đoạt tiền của các hụi viên. Tháng 9/2017, Vân đang làm chủ 26 dây hụi, chưa kết thúc nhưng không còn khả năng thanh toán, nên tuyên bố vỡ hụi (ngưng hụi).

Kết quả điều tra xác định: Từ tháng 4/2015 đến tháng 9/2017, Vân tổ chức 26 dây hụi tháng từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, cho 145 hụi viên tham gia, đến khi vỡ hụi có 13 hụi viên đã thỏa thuận xong, không còn nợ; còn lại 132 hụi viên Vân còn nợ với số tiền 18.351.987.000 đồng.  Sau đó, Vân tiếp tục thỏa thuận, cấn trừ nghĩa vụ đã hốt của hụi viên ở một số dây hụi, số còn nợ lại thì thực hiện việc hoàn trả theo nghĩa vụ dân sự; còn lại 117 hụi viên bị Vân chiếm đoạt bằng hình thức ghi khống tên để hốt 74 phần và hốt 224 phần của hụi viên, với tổng số tiền vốn (thực đóng hụi) là 11.178.545.000 đồng.

Xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, không những xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác được Nhà nước ghi nhận và bảo vệ, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bình thường của xã hội, gây mất an ninh trật tự trị an ở địa phương; làm mất lòng tin của người dân trong các giao dịch, quan hệ xã hội. Với tính chất mức độ phạm tội của bị cáo, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã thống nhất quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát, tuyên phạt bị cáo Lâm Thị Hồng Vân 15 năm tù, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 
thu2
 
(Bị cáo tại phiên tòa)

Đây là một chế tài thích đáng cho việc lợi dụng lòng tin của người khác để có được tài sản một cách bất hợp pháp. Qua đó, thấy rằng những người tham gia giao dịch hụi cần nâng cao cảnh giác hơn nữa, đặc biệt chú trọng các vấn đề  về lập sổ theo dõi ghi đầy đủ thông tin cá nhân của chủ hụi và hụi viên tham gia trong từng dây hụi, hụi viên tham gia góp hụi phải giữ sổ hụi và phải biết mặt nhau, đồng thời phải thực hiện việc khui hụi đầy đủ. Khi tham gia góp hụi, hụi viên chọn những chủ hụi có uy tín, có điều kiện kinh tế ổn định, có tài sản đảm bảo và thường xuyên giám sát chặt chẽ để kịp thời phát hiện những biểu hiện nghi vấn khi tham gia góp hụi, hạn chế tham gia quá nhiều phần hụi cùng một dây hụi, chủ hụi. Khi có vụ việc vỡ hụi, người dân báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an gần nhất để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

 

Tác giả bài viết: Mộng Thu, Ảnh: Đăng Khoa

Nguồn tin: Phòng 2 (D)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây