Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

http://vks.angiang.gov.vn


Sinh hoạt chuyên đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh – Tấm gương lớn về sự nêu gương

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nêu gương thể hiện rất phong phú, sinh động, rộng lớn, cụ thể, thống nhất trong mọi suy nghĩ, hành động, lời nói, việc làm.
Sinh hoạt chuyên đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh – Tấm gương lớn về sự nêu gương

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nêu gương thể hiện rất phong phú, sinh động, rộng lớn, cụ thể, thống nhất trong mọi suy nghĩ, hành động, lời nói, việc làm.

Nói đến sự nêu gương của Bác, chúng ta đều có thể nhận thức, học tập qua những câu chuyện về Người, thông qua lịch sử dân tộc, quá trình hoạt động cách mạng và nghiên cứu những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách đã được nâng lên ở tầm cao, trở thành “Chiều sâu tư tưởng, lý luận, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh”.

Để cùng nhau ôn lại tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngày 18/02/2020, Chi bộ khối Hình sự, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang đã tổ chức, thực hiện chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh – Tấm gương lớn về sự nêu gương” đến toàn thể đảng viên tại buổi sinh hoạt của Chi bộ.

 
n1
 
(Đồng chí Nguyễn Thị Kim Hường trình bày chuyên đề đến toàn thể Chi bộ)

Điểm mấu chốt của tác phong, phong cách Hồ Chí Minh về sự nêu gương chính là thể hiện vai trò của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên, thể hiện qua từng vấn đề:

1. Tấm gương tiên phong gương mẫu, nhận trách nhiệm về mình bất kể mọi gian khổ, nguy nan của Bác.
Ngay từ những năm đầu thế kỷ XX, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã chứng kiến cảnh dân tộc, đồng bào mình bị bọn thực dân phong kiến áp bức vô cùng tàn bạo; sống quằn quại, đau thương của kiếp người nô lệ… Từ đó, người đã tự đặt trách nhiệm cho mình phải ra đi tìm đường cứu nước, mang lại “tự do cho đồng bào, độc lập cho Tổ quốc”. Với đôi bàn tay trắng, người thanh niên ấy tự nhận trách nhiệm về mình, chấp nhận dấn thân vào vòng xoáy bão giông của chủ nghĩa đế quốc đang hoành hành thế giới để tìm đường cứu nước, cứu dân tộc mình, để tổ quốc mình được sống độc lập, tự do, hạnh phúc như các dân tộc khác trên thế giới.

Không chỉ có niềm tin, khát vọng, ở Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh còn là sự kết tinh ý chí, khí phách, phẩm giá, nhân cách, truyền thống của các dân tộc dám đứng lên, tìm đường, dẫn dắt cả dân tộc tự giải phóng mình. Sự kết tinh ấy đã giúp Người vượt qua muôn vàn thử thách, tù đày, đánh bại những kẻ thù gian ác, hiểm độc, tàn bạo nhất hành tinh.

Thực tế chân thật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là bài học sâu sắc, đầu tiên; Người dạy cán bộ, đảng viên phải chủ động, tự giác, tiên phong, gương mẫu không ngại khó khăn, gian khổ, dám hy sinh vì sự nghiệp cao cả của dân tộc. Người chỉ rõ: Cán bộ, đảng viên phải nêu gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Chính sự nêu gương đi đầu, dám nghĩ, dám làm, dám lao vào nơi gian khổ để quần chúng nhân dân tin, noi theo chính là phẩm chất, nhân cách, khí phách của người cán bộ, đảng viên.

2. Tấm gương nói và làm của Bác:
Chủ tịch Hồ Chí Minh quan niệm làm cách mạng là thay đi chế độ xã hội cũ xấu xa, xây nên chế độ mới tốt đẹp, văn minh, tiến bộ hơn. Suốt cả cuộc đời, người luôn tâm niệm ý chí làm cho nhân dân ta thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu, toàn thể đồng bào đều được ấm no, tự do, hạnh phúc, ai cũng được học hành; đất nước ta ngày càng giàu mạnh, sánh vai với các nước anh em tiến bộ trên thế giới.

Thực hiện lý tưởng ấy, Người đã hiến dâng cả đời mình từ tuổi thanh niên đến lúc ra đi, chấp nhận cuộc dấn thân với bao thử thách, bao kẻ thù gian manh, tàn bạo và đã chiến thắng một cách vẻ vang. Từ một nước ngót trăm năm bị đô hộ của chủ nghĩa thực dân, Hồ Chí Minh lãnh đạo Đảng, nhân dân khởi nghĩa Cách mạng tháng 8/1945 thành công, lập nên nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á - một khát vọng mà Người từng mong ước.

Khi thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta, dù đất nước phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách, thù trong giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt, tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”… nhưng bằng trí sáng tạo, khát vọng độc lập, tự do, Bác đã lãnh đạo Đảng và nhân dân vượt qua tất cả để chiến đấu, nhằm giữ vững độc lập nhà nước non trẻ vừa thành lập.

Nói và làm là khí phách, tâm hồn, tấm gương nêu gương của Hồ Chí Minh. Qua cuộc trường kỳ kháng chiến thần thánh 9 năm, thực dân Pháp đã phải chịu sự thất bại nhục nhã, cuốn cờ rút khỏi nước ta bằng chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954.

Đến giai đoạn chủ nghĩa thực dân mới, đứng đầu là đế quốc Mỹ đàn áp, nô dịch nước ta. Hồ Chí Minh lại kiên quyết kêu gọi toàn dân ta đánh giặc, không chịu khuất phục trước mọi âm mưu, thủ đoạn, thế lực của quân thù… và cuối cùng đế quốc Mỹ đã thất bại, nhân dân ta đã chiến thắng, Tổ quốc thống nhất đi lên chủ nghĩa xã hội và ngày nay tiếp tục đổi mới, phát triển, hội nhập với thế giới hiện đại, đưa nước ta sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Những việc lớn liên quan tới vận mệnh lịch sử dân tộc, Hồ Chí Minh nói là làm, làm bằng được. Người nói: “Nước Việt Nam có quyền độc lập, tự do; cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta nhất định thắng lợi; trong chiến tranh đế quốc Mỹ ta nhất định thắng, địch nhất định thua; thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn…”. Hồ Chí Minh đều đã thực hiện xuất sắc ước vọng của mình; Người đã làm tất cả những điều trọng đại mình nói.

Không chỉ những việc lớn, ngay cả những việc rất nhỏ, cụ thể, tưởng như ít ai để ý trong cuộc sống thường ngày. Hồ Chí Minh nói là làm, làm trước, làm tốt để cán bộ, đảng viên noi theo. Để cứu đói năm 1945, Người kêu gọi mọi người lập “hũ gạo cứu đói” và chủ động làm việc đó đầu tiên, thường xuyên. Người kêu gọi tăng gia sản xuất, tiết kiệm và đích thân cầm cuốc trồng rau, nộp rau cho nhà bếp. Người thực hành tiết kiệm thời gian, tiết kiệm đồ dùng, tiết kiệm chi phí để không tốn kém của công… Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, rõ ràng tấm gương nói và làm là bài học vô cùng lớn, thiết thực, bổ ích, sáng tạo và cần thiết đối với mỗi chúng ta trong đời sống hằng ngày.

3. Tấm gương cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư của Bác:
Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi còn là một thanh niên yêu nước bôn ba hoạt động ở nước ngoài đến khi là một chính khách, vị lãnh tụ của dân tộc, Người luôn giữ phong cách của một nhà văn hóa lớn ở tầm cao trí tuệ, đỉnh cao nhân cách: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Bác cho rằng, lao động cần cù sáng tạo là bản tính, là giá trị cao quý của con người; lao động dưới mọi hình thức, dù lao động chân tay hay lao động trí óc đều có giá trị đích thực với xã hội và bản thân, giúp cho cuộc sống con người trở nên có ý nghĩa.

Trong thời gian tìm đường cứu nước, Bác chấp nhận làm đủ mọi việc cần thiết như phụ bếp, quạt lò, rửa bát, bồi bàn, bán báo, rửa ảnh… Người tranh thủ mọi thời gian có thể để học và sử dụng tới chục ngoại ngữ giúp cho việc thực hiện nghiên cứu hoạt động cách mạng của mình.

 Người quan niệm trong cuộc sống: “Cái gì cần thì dùng, cái gì không cần thì thôi”, dùng đúng với điều kiện hiện có cho phép, không lãng phí. Tuy nhiên, tiết kiệm không có nghĩa là kẹt xỉ, không dám chi dùng, như thế sẽ lại hỏng việc. Ngược lại chi tiêu, sử dụng quá mức trong khi đồng bào, chiến sĩ bộ đội còn nghèo, còn thiếu mà hoang phí, xa hoa, hình thức phô trương là trái với đạo đức cách mạng. Cùng với “cần, kiệm, liêm, chính”, Hồ Chí Minh là một mẫu mực về thực hiện liêm chính, “chí công vô tư”. Người nhiều lần nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải biết tôn trọng của công, không được “chiếm công vi tư”.

Theo Người, tham nhũng, lãng phí là tội nặng nhất, là xấu xa bỉ ổi nhất, là ăn cắp của dân. Tham nhũng, chiếm công vi tư là chủ nghĩa cá nhân, là một thứ giặc nội xâm không thể chấp nhận được. Trong cuộc sống thường ngày, Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về sự giản dị, liêm khiết, trong sáng. Cả cuộc đời, Người chỉ biết lo cho dân, cho nước mà không hề chiếm dụng bất cứ thứ gì cho riêng mình.

* Bài học rút ra đối với người cán bộ kiểm sát:
Thông qua việc thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trước hết, đối với trách nhiệm của người đứng đầu phải nêu cao vai trò, trách nhiệm nêu gương trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Kế hoạch công tác, thi đua của Ngành kiểm sát An Giang; gương mẫu trong công việc, lối sống và thực hiện chuẩn mực đạo đức của người cán bộ kiểm sát. Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong cơ quan, đơn vị; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ; gắn với cuộc vận động xây dụng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỹ cương và trách nhiệm” của ngành Kiểm sát nhân dân.

Cán bộ, Kiểm sát viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc. Nghiên cứu kỹ nội dung vụ án, vụ việc, báo cáo trung thực, đầy đủ để lãnh đạo đơn vị có ý kiến chỉ đạo cụ thể; chấp hành nghiêm sự lãnh, chỉ đạo, điều hành của thủ trưởng Cơ quan, đơn vị bảo đảm chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Tăng cường công tác tự đào tạo, tự rèn luyện cán bộ, công chức làm nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, nhằm tạo điều kiện cho cán bộ chưa có nhiều kinh nghiệm tiếp cận thực tế, nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ để xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên, công chức có chất lượng, đáp ứng yêu cầu công tác trước mắt và lâu dài.


 

Tác giả bài viết: Thành Năng

Nguồn tin: Chi bộ Khối Hình sự (Q)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây