Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

http://vks.angiang.gov.vn


Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại cơ sở giam giữ

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng, diễn biến phức tạp và có nguy cơ rất cao bùng phát dịch, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu.
Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại cơ sở giam giữ
 
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng, diễn biến phức tạp và có nguy cơ rất cao bùng phát dịch, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu.

Nhằm nâng cao tinh thần và nhận thức phòng, chống dịch bệnh; đồng thời có kế hoạch, phương án, biện pháp cụ thể, chủ động ứng phó với dịch bệnh tại cơ sở giam giữ. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang đã có văn bản số 227, 228 ngày 03/02/2020  gửi Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ban Giám thị Trại giam Định Thành - C10 - Bộ Công an đề nghị chỉ đạo Nhà tạm giữ, Trại tạm giam, Trại giam phối hợp thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 và chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30/01/2020. Các biện pháp cụ thể:

 
p8 phong chong 1

- Giám sát chặt chẽ các trường hợp cán bộ, chiến sĩ, người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân nghi ngờ nhiễm bệnh; cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh; thực hiện việc khử trùng, tẩy độc tại các buồng giam, khu lao động…; 

- Xây dựng kịch bản về diễn biến của dịch, kế hoạch, biện pháp ứng phó và kiểm soát dịch bệnh; triển khai các hoạt động phòng, chống dịch; hướng dẫn thực hiện các biện pháp chủ động phòng bệnh cho cán bộ, chiến sĩ, người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân.

 
p8 phong chong 2

- Thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân đến chấp hành án và thân nhân thăm gặp; Kiểm sát viên, Điều tra viên, Luật sư… đến cơ sở giam giữ làm việc nhằm phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh nCoV, để có những biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ; phòng, chống nhiễm khuẩn tại Trạm xá, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế lây nhiễm dịch bệnh. Tạm thời thay đổi ứng xử trong giao tiếp như không bắt tay, giảm thiểu các hoạt động thể thao, sinh hoạt, khuyến khích mang khẩu trang y tế khi tiếp xúc, thăm gặp. 

- Tăng cường công tác truyền thông giáo dục cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân có đủ kiến thức, hiểu biết về bệnh, phòng ngừa nhiễm bệnh, biện pháp xử lý khi có dấu hiệu bị cúm nhằm không gây hoang mang, lo lắng và phối hợp với các cơ quan chức năng phòng chống dịch hiệu quả.

- Thực hiện nghiêm Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm để phòng chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho cán bộ, chiến sĩ cũng như người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân và cộng đồng. 

Tác giả bài viết: Tấn Quốc

Nguồn tin: Phòng 8 (Q)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây