Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang

http://vks.angiang.gov.vn


Người can ngăn xô sát, thành bị hại trong vụ án cố ý gây thương tích

Sáng ngày 09/3/2021, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Văn Phố, về tội “Cố ý gây thương tích”, do có kháng cáo của bị cáo.
Người can ngăn xô sát, thành bị hại
 trong vụ án cố ý gây thương tích   

Sáng ngày 09/3/2021, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Văn Phố, về tội “Cố ý gây thương tích”, do có kháng cáo của bị cáo.

Theo nội dung vụ án: Nguyễn Văn Phố chung sống như vợ chồng với Phạm Thị Thu T tại ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Đến tháng 02/2020, Phố và T thường xảy ra mâu thuẫn do tranh chấp tài sản chung.

Khoảng 18 giờ ngày 14/5/2020, T lớn tiếng chửi Phố về việc không cho T bán đất dẫn đến cự cãi. Phố ra trước nhà lấy khúc gỗ đi vào thách thức đánh nhau thì được bà Đỗ Thị B (mẹ T) khuyên can. Tuy nhiên, Phố không nghe và cầm khúc gỗ đánh 02 cái từ trên xuống trúng vào đầu, tay làm bà B té ngã xuống nền gạch; T, Trần Phạm Duyên N và Phạm Thanh Tr (con riêng T) xông vào bênh vực cũng bị Phố đánh nhiều cái trúng vào vùng đầu, tay, đùi, bụng thì T giật được khúc gỗ ném bỏ. Phố tiếp tục nhặt lại khúc gỗ đánh. Khi bà B chạy ra đường lộ thì té ngã, Phố đuổi theo, cầm cây đánh từ trên xuống trúng vào cằm, tay bà B thì được mọi người can ngăn, đưa bà B đi cấp cứu, điều trị (tỷ lệ thương tật 13%)

 
tam
 
(Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên án)

Bản án hình sự sơ thẩm số 41 ngày 23/12/2020 của Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, tuyên: Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Phố 03 năm tù, về tội “Cố ý gây thương tích”. Không đồng tình với Bản án sơ thẩm, ngày 03/01/2021, Nguyễn Văn Phố có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Văn Phố thể hiện thái độ quanh co, khai nại rằng bản thân do thiếu kiềm chế, chỉ đánh bà Bé 01 lần thì được can ngăn. Tuy nhiên, thông qua quá trình thẩm vấn, đối chiếu lời khai bị hại, người làm chứng, vật chứng thu giữ và chính lời khai bị cáo trong quá trình điều tra, xét xử sơ thẩm, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội theo đúng nội dung Cáo trạng Viện kiểm sát cấp sơ thẩm truy tố; đồng thời, trình bày việc ông nội và ba ruột của bị cáo là người có công cách mạng để Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt nhưng lại không cung cấp được giấy tờ chứng minh. Nhận thấy mức hình phạt cấp sơ thẩm tuyên đã phù hợp, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo; tình tiết bị cáo nêu ra đã được xác minh trong hồ sơ vụ án là không cơ sở; Kiểm sát viên phát biểu quan điểm, không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Tòa án tuyên phù hợp quan điểm Viện kiểm sát.

Giữa bị cáo và Phạm Thị Thu T không đăng ký kết hôn nhưng đã sống chung như vợ chồng nhiều năm; về quan hệ gia đình thì bà B là “mẹ vợ” của bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo lại có hành vi gây thương tích cho bà B, tổn hại đến sức khỏe người bị hại, dẫm đạp lên luân thường đạo lý và gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Bản thân bị cáo từng bị kết án về tội “Đánh bạc” . Do đó, mức hình phạt 03 năm tù của Bản án phúc thẩm là cần thiết để cải tạo, giáo dục bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.


 

Tác giả bài viết: Thanh Tâm

Nguồn tin: Phòng 7 (G)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây